Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề cách sống thụ động

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-cach-song-thu-dong

Chủ đề cuộc sống thụ động

TÔI. đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu sau:

…đối với tôi, nguyên tắc thành công đến từ một điều cơ bản: sống với sự chủ động. Nếu bạn cần bất cứ điều gì, chỉ cần nói nó. Nếu bạn muốn chiến đấu, bạn có thể chiến đấu. Có được kiến ​​​​thức thông qua nghiên cứu. Thành tích thông qua công việc. Trên đời này không có gì tự nhiên mà đến. Hãy chủ động cầm lái, bạn sẽ có cơ hội chèo lái con thuyền cuộc đời sang bên kia bến bờ ước mơ. Trên hành trình vạn dặm, dẫu có sóng dữ, chỉ cần nắm chặt bánh lái, vững tay chèo, nhất định sẽ đến được đất liền. Sống không tự chủ, sống thụ động, buông trôi cũng giống như chiếc bè trên dòng nước lớn, để mặc cho sóng gió dữ dội trôi về một nơi nào đó, dù tốt hay xấu bạn cũng sẽ mệt mỏi trước sóng gió cuộc đời. .

Một lối sống thụ động có nhiều hình thức. Như trường hợp tôi từng hỗ trợ cũng là một kiểu. Việc đọc được khuyến khích, đôi khi đọc, đôi khi không. Sau khi hướng dẫn, tôi không biết nói lời cảm ơn như thế nào. Nếu bạn biết tôi có bao nhiêu cuốn sách, đừng hỏi mượn chúng. Không bao giờ bắt đầu cập nhật trò chuyện. Đợi đến khi tôi yêu cầu lên tiếng. Tôi không biết cô ấy có gặp khó khăn gì khi tìm cách giúp đỡ nếu tôi không hỏi.

Không thiếu tài nguyên trong cuộc sống. Trên đời còn nhiều người tốt. Nếu bạn không nói, không ai biết làm thế nào để giúp đỡ. Nếu bạn không xuống nước, bạn không thể bơi. Sống thụ động chẳng khác gì sống đời sống thực vật. Nó giống như tự đào mồ chôn mình vậy. Sống tích cực là chủ động tìm hiểu, đặt câu hỏi, giúp đỡ người khác, đề nghị người khác giúp mình và tự giúp mình. Nhưng nếu tôi không tự cứu mình thì ai có thể cứu tôi đây? “

(Trích từ Rosie Nguyễn, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?, Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2017, tr.120-121)

Tham Khảo Thêm:  Nhận định về truyện ngắn, có ý kiến cho rằng: “đó là một kỳ quan nghệ thuật bé nhỏ nhưng có sức chấn động phi thường”. Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Bằng hiểu biết về truyện ngắn, hãy làm sáng tỏ.

Câu 1. (0,5 điểm) Theo tác giả, những nguyên tắc cơ bản của thành công là gì?
Câu 2. (0,5 điểm) Những biểu hiện của lối sống tiêu cực được đề cập trong văn bản?
Câu 3. (1,0 điểm) Em hiểu thế nào về ý kiến ​​này: cuộc đời mà không biết tự cứu mình, sống một cách thụ động và tự do thì giống như một chiếc bè trên dòng nước lớn, mặc cho sóng gió và giông bão trôi dạt về đâu đó, được không? , rồi bạn sẽ thấy mệt mỏi trước những giông bão của cuộc đời?
Câu 4. (1,0 điểm) Bạn có đồng ý với những điều sau đây: “Sống thụ động chẳng khác nào sống thực vật. Chẳng khác nào tự đào mồ chôn mình.” Tại sao?


* Câu trả lời gợi ý:

Câu 1 (0,5 điểm) Tác giả tin rằng các nguyên tắc thành công đều bắt nguồn từ một điều cơ bản: sống chủ động

Câu 2 (0,5 điểm) Tác giả đã nêu những biểu hiện của lối sống thụ động: khuyến khích đọc sách, có khi đọc, có khi không. Sau khi hướng dẫn, tôi không biết nói lời cảm ơn như thế nào. Nếu bạn biết tôi có bao nhiêu cuốn sách, đừng hỏi mượn chúng. Không bao giờ bắt đầu cập nhật trò chuyện. Đợi đến khi tôi yêu cầu lên tiếng. ..

Câu 3 (1,0 điểm)

– Mượn hình ảnh ẩn dụ chiếc bè trên biển, sóng dữ, bão táp của cuộc đời để diễn tả lối sống tiêu cực và sự nguy hiểm của lối sống tiêu cực một cách cụ thể, sinh động, sinh động;

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề lòng thương yêu con người

– Sống thụ động là chịu thua, bị chi phối, bị yếu tố bên ngoài xô đẩy, thiếu chủ động, sáng tạo nên khó đạt được mục đích nào, không có dũng khí vượt qua thử thách, lao động hăng say.

Câu 4 (1,0 điểm)

– Học sinh hình thành quan điểm của mình và đưa ra những giải thích thuyết phục dựa trên tiêu chí giá trị xã hội. Dưới đây là hướng dẫn:

+ Sống thụ động không thể hiện được năng lực, sở trường, thế mạnh và sự sáng tạo nên không tạo dựng được giá trị của bản thân, sống thụ động dần mất đi tiếng nói và trở nên vô nghĩa, vô danh và không có ích lợi gì cho xã hội, không đóng góp được gì.
+ Học sinh có thể không đồng ý hoặc có ý kiến ​​nhưng vẫn chấp nhận nếu có lý do thuyết phục

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *