Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề dám thể hiện bản thân

dam-the-hien-ban-than

chủ thể dám thể hiện bản thân

TÔI. đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn dưới đây và nêu yêu cầu:

Thế giới hiện đại chuyển động quá nhanh khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy như mình đã đi quá xa chỉ vì một sự chậm trễ. Lấy điều này làm động lực để bước tiếp hay từ bỏ và bị ràng buộc vào một thói quen hàng ngày nhàm chán, đơn điệu là lựa chọn của mỗi người; nhưng thế giới không bao giờ thu nhỏ lại mãi mãi, vì vậy tầm nhìn của bạn cần phải lớn hơn.

Bạn có biết từ “Sekai” trong tiếng Nhật có nghĩa là “thế giới”? Nhưng bản thân từ “kai” có nghĩa là “giải pháp” – “phát triển”; nó có nghĩa là “đáng giá” không? Nghĩa là, mọi cam kết, mọi cuộc phiêu lưu, trong thế giới này đều là một trải nghiệm cần thiết và quý giá. Ngày nay, nhiều bạn trẻ không còn gắn bó với cuộc sống nhàm chán thường nhật mà chọn cách mạnh mẽ thể hiện bản thân, trải nghiệm cuộc sống qua những chuyến du lịch xa, những cuộc gặp gỡ, kết nối thú vị. Có thể nói, chính những người trẻ tuổi đã lựa chọn tiếp tục đấu tranh và tiến về phía trước, để có thể thu vào mắt mình phần rộng lớn và tươi đẹp nhất của thế giới.

Và trong hành trình tìm kiếm sự hoàn hảo cho chính mình, ai cũng luôn cần một bến đỗ, một chốn dừng chân, để chiêm nghiệm và trân trọng thế giới phía sau mình. Những ngọn núi hùng vĩ, những đồng cỏ bao la hay biển xanh bất tận; những kỷ niệm ngọt ngào với những người bạn thân – đây sẽ là thành quả cá nhân của bạn, một cảm xúc mà bạn sẽ biết mình cần đến thế nào sau lần đầu tiên trải nghiệm.

Vậy nên hãy luôn khao khát theo đuổi cái tôi mới mẻ, đột phá, dũng cảm đón nhận những thử thách của cuộc sống và bước ra khỏi vùng an toàn của mình nhé các bạn! Vì cuộc sống chỉ thực sự hoàn hảo khi góc nhìn của bạn rộng mở.

(nguồn

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận tuổi trẻ và sự sáng tạo

Câu hỏi 1. Tìm câu văn nêu chủ đề của văn bản? (0,5 điểm)
chương 2. Theo văn bản, từ “Sekai” (tiếng Nhật) có nghĩa là gì? Việc sử dụng lời giải thích này là gì? (1,0 điểm)
Mục 3. Văn bản nói rằng “nhiều người trẻ tuổi” đã “sống một cuộc đời du lịch dài ngày, những cuộc gặp gỡ và kết nối thú vị”, từ đó bạn nên chỉ ra ít nhất hai hình thức trải nghiệm cuộc sống. Một cuộc sống khác cho giới trẻ học đường ngày nay. (0,5 điểm)
Phần 4. Bạn có đồng ý với tuyên bố “Thế giới sẽ không bao giờ thu nhỏ lại mãi mãi, vì vậy tầm nhìn của bạn cần phải lớn hơn”? Tại sao? (1,0 điểm)

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi một: thân câu chủ đề: “…Luôn quyết tâm theo đuổi cái tôi mới, đột phá; Mạnh dạn đón nhận thử thách của cuộc sống và bước ra khỏi vùng an toàn…!

chương 2: Theo văn bản, “Sekai” có nghĩa là “thế giới” trong tiếng Nhật; nhưng bản thân từ “kai” trong đó có nghĩa là “giải pháp” – “phát triển”; có nghĩa là “giá trị”. Việc giải thích từ tiếng Nhật “Sekai” trong văn bản có các tác dụng sau:

+ Làm rõ các đặc điểm của thế giới: thế giới rộng lớn, không ngừng phát triển, đáng giá.
+ Khuyến khích giới trẻ biết khám phá thế giới

Câu hỏi ba: Học sinh kể ít nhất hai kinh nghiệm sống của tuổi trẻ ở trường. Dưới đây là một số gợi ý cho các loại trải nghiệm cuộc sống khác nhau:

Tham Khảo Thêm:  Làm rõ chức năng giao tiếp của văn học qua bài thơ Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du

+ Hoạt động câu lạc bộ: Câu lạc bộ là nhóm học sinh có cùng sở thích, nhu cầu, năng khiếu,… dưới sự hướng dẫn của nhà giáo dục, là hoạt động ngoại khóa được thực hiện nhằm tạo môi trường giao lưu thân thiện, tích cực giữa các học sinh với nhau và giữa giáo viên với học sinh .người lớn khác
Tổ chức trò chơi: Trò chơi là hình thức tổ chức các hoạt động thú vị, có nội dung kiến ​​thức phong phú, có tác dụng giáo dục “chơi mà học, chơi mà học”.
+ Tổ chức các diễn đàn: Tạo điều kiện để học sinh thể hiện bản thân một cách trực tiếp và tích cực với nhiều đối tượng hơn là bạn bè, nhà trường, giáo viên, phụ huynh và những người lớn quan tâm khác.
+ Sân khấu tương tác: Là loại hình nghệ thuật tương tác dựa trên hành vi biểu diễn, trong đó chỉ có phần mở đầu của vở diễn là đưa ra tình huống, còn lại do người tham gia sáng tạo.
+ Tham quan, dã ngoại: Mục đích của tham quan, dã ngoại là để học sinh được tham quan tìm hiểu, học hỏi kiến ​​thức, tiếp xúc với các di tích lịch sử văn hóa, các công trình kiến ​​trúc, nhà máy. … cách xa nơi họ sống và học tập, giúp họ có được những kinh nghiệm thực tế mà họ có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.
+ Chiến dịch: . Việc học sinh tham gia các hoạt động thể thao nhằm nâng cao hiểu biết và sự quan tâm của học sinh đối với các vấn đề xã hội như vấn đề môi trường, an toàn giao thông, an sinh xã hội cũng như ý thức hành động vì cộng đồng; rèn luyện sự tham gia của học sinh trong việc giải quyết các vấn đề xã hội; phát triển các kỹ năng cần thiết của học sinh như kỹ năng hợp tác, kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng đánh giá, kỹ năng ra quyết định.

Tham Khảo Thêm:  Khiêm tốn là gì? Tại sao cần phải rèn luyện tính khiêm tốn

Phần 4: Học sinh có thể trả lời: Đồng ý, Không đồng ý hoặc Đồng ý một phần và đưa ra lời giải thích hợp lý, thuyết phục. Sau đây là một số câu trả lời gợi ý:

Đồng ý, vì: các quy luật của thế giới luôn vận động và phát triển không ngừng. Vì vậy, sứ mệnh của mỗi người là mở rộng tầm nhìn về thế giới, nâng cao hiểu biết, tiếp thu tri thức nhân văn, rèn luyện kỹ năng sống, làm phong phú đời sống tinh thần.
+ Không đồng ý (học sinh đưa ra những lập luận có lí lẽ, thuyết phục nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức)
+ Đồng ý một phần (học sinh đưa ra những lập luận có lí lẽ, thuyết phục nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *