Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề niềm tin vào bản thân

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-niem-tin-vao-ban-than

chủ đề tự tin

Đọc đoạn trích dưới đây và làm theo yêu cầu:

Trong cuộc sống, sự tự tin không chỉ thể hiện ở cách chúng ta thể hiện bản thân khi giao tiếp mà còn thể hiện ở cách chúng ta thể hiện trong cuộc sống, công việc và giao tiếp với người khác, cũng như ở nghị lực, mục tiêu và ước mơ mà chúng ta theo đuổi.

Trong giao tiếp, bất kể sử dụng ngôn ngữ nào, sự tự tin chính là nền tảng và chất xúc tác cho toàn bộ quá trình giao tiếp của chúng ta với người khác.

Tự tin không chỉ khiến bạn lạc quan, suy nghĩ tích cực và nhìn thấy mặt tươi sáng của mọi việc. Thái độ này cũng định hình phong thái và khí chất của bạn. Huffington Post khẳng định: “Nếu tự tin, bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn khi phỏng vấn xin việc hoặc đạt được công việc mơ ước. Ngoài ra, những người tự tin cũng được đánh giá là hấp dẫn và thu hút hơn”.

Thái độ và phong thái toát lên từ sự tự tin sẽ che đi những khuyết điểm bên ngoài của họ và khiến họ (những người tự tin) trở nên đặc biệt trong mắt người khác – điều này cũng được Bon Vita (trang phong cách sống) khẳng định.

Các chuyên gia tâm lý phân tích rằng, thiếu tự tin không phải do bạn không có khả năng mà do bạn chưa có cái nhìn đúng đắn về bản thân, chưa tin vào khả năng của chính mình.

(va-hap-dan-hon)

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về hình tượng Lorca trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích

chương 2. Theo em, lòng tự tin được thể hiện như thế nào trong cuộc sống của con người?

Mục 3. Theo đoạn văn, niềm tin có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?

Phần 4. Bạn có đồng ý với tuyên bố rằng sự thiếu tự tin là “bởi vì bạn không nhìn thấy chính mình trong quan điểm và không tự tin vào khả năng của mình”? Tại sao?


* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: nghị luận

chương 2. Tác giả cho rằng trong cuộc sống, sự tự tin không chỉ thể hiện trong giao tiếp mà còn thể hiện ở hiệu suất của chúng ta trong cuộc sống, công việc và giao tiếp với người khác, nó thể hiện ở sức mạnh mà chúng ta có và việc theo đuổi mục tiêu và ước mơ của chính mình.

Mục 3. Sự tự tin có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống của một con người: nó là cơ sở, chất xúc tác cho toàn bộ quá trình giao tiếp với người khác, nó không chỉ khiến bạn có suy nghĩ lạc quan, tích cực mà còn nhìn thấy mặt tốt của sự việc. Thái độ này cũng định hình phong thái và khí chất của bạn.

Phần 4.

– Có thể đồng ý/không đồng ý/đồng ý một phần với ý kiến ​​cho rằng thiếu tự tin là “vì bạn không nhìn nhận đúng về bản thân và không tự tin vào khả năng của mình” – miễn là bạn giải thích nó một cách logic và thuyết phục.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ, hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Xúc cảm của nhà văn Thạch Lam thường bắt nguồn và nảy nở lên từ những chân cảm đối với những con người ở tầng lớp dân nghèo..."

– Cách giải quyết: Đồng ý một phần với ý kiến ​​này, bởi thiếu tự tin ngoài việc người ta nhìn nhận chưa đúng về mình, không tự tin vào khả năng của mình, còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác, như thiếu kiến ​​thức, hiểu biết về cuộc sống…

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *