Hãy chứng minh: Nội dung chủ yếu trong văn học viết từ thế kỷ thứ X đến thế kỷ XV là tinh thần yêu nước thương dân, tinh thần quật khởi chống ngoại xâm qua các tác phẩm Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ” và Nước Đại Việt ta (trích trong Cáo Bình Ngô)

hay-chung-minh-noi-dung-chu-yeu-trong-van-hoc-viet-tu-the-ky-thu-x-den-the-ky-xv-latin-than-yeu-nuoc-tieng

“Nội dung chủ yếu của các tác phẩm văn học từ thế kỷ X đến thế kỷ XV là tinh thần yêu nước thương dân, tinh thần chống giặc ngoại xâm qua các tác phẩm “Dời đô”, “Thể tướng”, “Quốc Đại”. Việt Tác” (từ Bình Ngô đại cáo)”

Lịch sử Việt Nam từ thế kỷ X đến thế kỷ XV là lịch sử chống xâm lược. Đó là lịch sử của hai lần chiến thắng Tống Khấu, ba lần thất bại trước Nguyên Mông Cổ và mười năm đau khổ. Những chiến tích Bạch Đằng, Như Nguyệt, Chi Lăng… hiển hách còn mãi đến hôm nay. Những chương sử vẻ vang, những dấu mốc lịch sử ấy được phản ánh sinh động trong các tác phẩm văn học yêu nước thời trung đại: “Chiếu dời đô”, “Hịch tướng sĩ”, “Bình Nga cáo”

Văn học phản ánh hiện thực đời sống xã hội, văn học phản ánh lịch sử của một dân tộc. Đây là trang sử yêu nước của dân tộc Việt Nam trong văn học cổ.

1. Quyết tâm xây dựng một quốc gia độc lập tự chủ.

– Trong cuộc “dời đô” của Lí Công Nguyên, khí thế của nhân dân Đại Việt đang trên đà trỗi dậy. Lý Công Nguyên thông minh sáng suốt, có tư duy và quyết sách đúng đắn, đồng thời thể hiện lòng yêu nước với mong muốn đất nước phát triển, thịnh trị muôn đời.

——Những lời này phải chăng là tiếng lòng của một vị vua luôn hướng về vận mệnh và sự tồn vong của đất nước? Phải chăng con mắt này nhìn đủ xa, đủ rộng để có một Thăng Long-Hà Nội chăng? Chính lòng yêu nước, tinh thần tự cường và tinh thần tự cường dân tộc đã tạo nên những sáng tạo vô cùng thông minh của Li Congyuan.

2. Bên cạnh hoài bão xây dựng đất nước tự cường, chủ nghĩa yêu nước còn thể hiện ở lòng tự hào về quê hương, đất nước, về lịch sử, văn hóa lâu đời của quê hương.

– Ca ngợi Thăng Long trong Chiếu dời đô: “Thành Đại La, cố đô của Cao Vương thì sao: ở giữa trời đất, thế rồng cuộn hổ ngồi, ngôi bên phải là nam, bắc, đông, tây, núi sông bao bọc, thuận tiện cho việc ngắm cảnh Địa hình rộng và bằng nhau Đất cao thoáng đãng Dân cư tránh lụt lội Vạn vật phong phú Nhìn sang Việt Nam chỉ có nơi này là nơi nghỉ dưỡng.

– Trong “Đại Bình Ngô” (Đại Bình Ngô), Nguyễn Trãi nhấn mạnh niềm tự hào về một đất nước có bề dày lịch sử, văn hiến:

“Cũng như nước Đại Việt xưa ta,
Là một nền văn minh lâu đời,
Sông núi có khác,
Phong tục miền bắc và miền nam cũng khác nhau;
Các thế hệ Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần xây nền độc lập
Cùng với Hán, Đường, Tống, Nguyễn, mỗi bên đều mạnh;
Dù có lúc mạnh lúc yếu
Nhưng anh hùng nào cũng có

——Văn hóa phong tục có từ lâu đời, lưu truyền từ đời này sang đời khác, nhân tài nhiều. Đây là sự khẳng định chủ quyền quốc gia. Tác giả dùng những từ ngữ khẳng định rõ ràng:Đã lâu rồi” “Đã lâu rồi” “Mỗi đời” Tạo ra một âm thanh lấp đầy bạn với niềm tự hào.

3. Lòng yêu nước nồng nàn, tự hào về truyền thống văn hiến lâu đời của dân tộc, khi Tổ quốc gặp hiểm nguy, giặc giã, lòng yêu nước ấy biến thành nỗi uất hận, căm thù giặc cướp.

– Trong “Đại tướng quân”, Trần Quốc Quân bày tỏ tình cảm yêu nước: “Ta thường quên cơm, nửa đêm đập gối, ruột đau như dao cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ còn máu thịt, nuốt gan uống cạn máu của kẻ thù.”

– Đỉnh cao của lòng yêu nước là hành động kiên quyết chiến đấu quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh: “Ngay cả khi tôi đặt một trăm xác chết trong cỏ để làm khô và bọc một nghìn xác chết trong da ngựa, tôi cũng hài lòng.” Nỗi đau, nỗi buồn và sự đau lòng khi hy sinh cho đất nước của một người là có thể tha thứ được. Câu này gợi cho người ta một hình ảnh đẹp về sự hy sinh vì nước…

– Lời nói của Trần Quốc Tuấn cho ta cảm giác hi sinh vô cùng cao cả. Câu này làm cho tinh thần nhà Trần sáng ngời trong lịch sử dân tộc, tinh thần Dong-Ah – tấm lòng yêu nước.

4. Yêu nước luôn gắn liền với yêu đồng bào.

“Chiếu dời đô” của Lý Công Nguyên thể hiện nguyện vọng của người dân là dời đô để cứu dân thoát nạn: “Người dân không bị lũ lụt, vạn vật tươi tốt”. Đây là tấm lòng vua yêu dân.

– Đối với Nguyễn Trãi quan điểm vì dân, kính dân trước:

“Trái tim của con người được nghỉ ngơi trong hòa bình
Hành quân không lo trừ bạo”

——Lo cho dân, mong dân được bình yên, độc lập nên ý chí đấu tranh cho dân được đề cập trong tác phẩm chính là sức mạnh của tâm hồn yêu nước, yêu nước của Ruan Ze, khiến chúng ta yêu mến, kính trọng ông, phục vụ anh ta nhiều hơn.

Trần Quốc Tuấn kêu gọi tướng sĩ một lòng một dạ đánh giặc, vì dân xã tắc: “Chẳng những tổ tông ta bị giày xéo, mà mồ mả cha mẹ ngươi cũng bị nhổ tung; … chẳng những trang viên của ta tồn tại mãi mãi, mà quyền lợi của ngươi cũng được hưởng mãi mãi, chẳng những nhà ta được ấm êm , mà vợ con cũng được hưởng trăm năm hạnh phúc. “Tuổi già, không chỉ đền thờ tổ tiên của ta sẽ được thờ phụng mãi mãi, mà tổ tiên của bạn cũng sẽ được thờ phụng quanh năm.”

Yêu đất nước và con người. Tự hào với di sản của cha ông – Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay kế thừa sức mạnh truyền thống yêu nước của cha ông, quyết tâm xây dựng và bảo vệ phát triển đất nước dân giàu, nước mạnh, phồn vinh.

Tham Khảo Thêm:  Qua nhân vật Phùng, hãy làm tỏ những suy tư, chiêm nghiệm đầy tính triết lí của Nguyễn Minh Châu về cuộc đời và nghệ thuật.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *