Hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Nghệ thuật là sự vươn tới, sự hướng về, sự níu giữ mãi mãi tính người cho con người” (Nguyên Ngọc)

nghe-thuat-la-su-vuon-toi-su-huong-ve-su-niu-giu-mai-mai-tinh-nguoi-cho-con-dân-nguyen-ng

Xin làm rõ quan điểm của bạn: “Nghệ thuật là sự xuất hiện, phương hướng và sự nắm bắt vĩnh viễn của bản chất con người” (Nguyễn Ngọc)

– Giới thiệu bài toán: “Nghệ thuật là sự xuất hiện, phương hướng và sự nắm bắt vĩnh viễn của bản chất con người.”

1. Mô tả khai báo:

“Nghệ thuật” Chỉ có những phạm trù rộng lớn, bao gồm văn học và các nghệ thuật khác.

“đến, hướng, nắm bắt vĩnh viễn của con người”: Ý tôi muốn nói là sự khám phá và phản ánh cái đẹp, cái đẹp của con người trong nghệ thuật hiện thực. Đó chính là chức năng cảm hóa, tác động tích cực, chức năng nuôi dưỡng tâm hồn con người của văn học, nghệ thuật.

→ Quan điểm của Nguyên Ngọc là đề cao văn nghệ, đặc biệt là văn học: luôn mang sứ mệnh cao cả là phản ánh và tôn vinh vẻ đẹp, cái nhân văn của con người, do đó, văn học nghệ thuật đảm nhận chức năng này. Nhân hóa con người, giúp con người trở nên hoàn thiện hơn.

2. Thảo luận ý kiến.

Một. Cơ sở lập luận:

+ Quan điểm đúng đắn, dựa trên cơ sở lý luận về bản chất của nghệ thuật: nghệ thuật chân chính luôn chạm tới các giá trị: chân, thiện, mỹ – phục vụ nhu cầu chính đáng của con người…

+ Văn học nghệ thuật không chỉ là sản phẩm phản ánh khách quan đời sống mà còn là biểu hiện của tình cảm, tư tưởng chủ quan, là phương tiện giao tiếp quan trọng của con người. Nó có nhiều chức năng, trong đó có chức năng nhận thức và quan trọng nhất là chức năng giáo dục, nhân bản hóa…

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về những điều “không nên làm” đối với mỗi người trong cuộc sống.

+ Văn học là sản phẩm tinh thần của con người, do con người sáng tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, đặc biệt là đời sống tinh thần, chỉ khi cất lên tiếng nói của tâm hồn con người thì văn học mới có giá trị thực sự, thể hiện sự tôn trọng, ca ngợi và bảo vệ con người . Vì vậy, đối với bản chất con người, tinh thần nhân văn luôn là vấn đề then chốt tạo nên giá trị trường tồn. văn học hiện thực…Mọi tác phẩm văn học chân chính đều phải có lý do để sống. Mỗi nhà văn thực sự bước lên sân khấu văn học thực chất là một tiếng nói nghệ thuật có giá trị nhân văn nhất định được đúc kết từ kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực đời sống.

Các tác phẩm văn học thể hiện tính nhân văn, nhân đạo trên nhiều phương diện: phê phán, lên án tội ác của các thế lực chà đạp quyền, quyền sống của con người, chú trọng ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp, sự thấu hiểu, đồng cảm với tâm tư, nguyện vọng, ước mơ của con người và giúp đỡ con người. bày tỏ suy nghĩ của mình. Hy vọng… sự đa dạng này phụ thuộc vào cá tính sáng tạo, phong cách nghệ thuật và cách tiếp cận sáng tác của nghệ sĩ…

b.Dẫn chứng qua một số tác phẩm văn học.

– Qua hai tác phẩm này, giới thiệu sơ lược tư tưởng nhân văn và nét đẹp trong tâm hồn con người Việt Nam.
Chỉ ra những nét tương đồng và đồng điệu trong cách nhà thơ khám phá và cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn con người. Học sinh phải phân tích và nêu rõ những biểu hiện độc đáo của nhà thơ phản ánh và bảo tồn tính nhân văn trong bài viết của họ.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: So sánh khát vọng sống mãnh liệt quả khổ thơ cuối bài thơ Sóng (Xuân Quỳnh) và Vội vàng (Xuân Diệu)

– Đâu là sự khác biệt về tư tưởng trong tác phẩm của các nhà thơ: tư tưởng, tình cảm mà mỗi nhà thơ gửi gắm qua tác phẩm của mình; gửi gắm tư tưởng, tình cảm nhân văn của người Việt Nam bằng những thủ pháp nghệ thuật độc đáo.

3. Câu hỏi mở rộng, nâng cao:

– Ý kiến ​​của Nguyên Ngọc đã trở thành phương châm, nguyên tắc sáng tạo của người nghệ sĩ chân chính, đòi hỏi người viết phải có tầm nhìn rộng, tư tưởng nhân văn, nhân đạo…

——Quan điểm này cũng đã trở thành tiêu chuẩn để người đọc đánh giá văn học nghệ thuật… Nguyễn Du khẳng định giá trị to lớn và phong phú của văn học nghệ thuật đối với đời sống con người, đặc biệt là đối với thiên nhiên. Chức năng cao quý: thanh lọc tâm hồn và nhân bản hóa con người. .

Xác định các vấn đề thông qua công việc phân tích.

Chứng minh: “Văn học chân chính bao giờ cũng ca ngợi con người bằng những hình thức nghệ thuật độc đáo”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *