Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 chữ) trình bày ý kiến của anh (chị) về nhận định: “Thất bại không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho thành công mà chính thành công của ngày hôm nay mới là tiền đề cần thiết cho thành công ngày mai”.

hay-viet-mot-bai-van-ngan-khong-qua-600-chu-trinh-bay-y-kien-cua-anh-chi-ve-nhand-dinh-that-bai-khong-phai-la- ngắn gọn

Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) bày tỏ quan điểm của mình về nhận định sau: “Thất bại không phải là con đường tốt nhất để thành công, nhưng thành công hôm nay là tiền bạc. Thành công ngày mai mới là điều cần thiết.”

1. Mô tả:

* Vì sao “lỡ… mai?”. bởi vì:

– Thất bại có nghĩa là không hoàn thành công việc, không đạt kế hoạch và mục đích ban đầu. Thất bại có thể khiến một người chán nản, không thể vực dậy và mất niềm tin vào bản thân cũng như cuộc sống xung quanh. Đó là khi con người trở nên bi quan, yếm thế, thiếu năng lượng, động lực làm việc, chỉ làm việc cầm chừng cho qua ngày hoặc không làm gì cả.

– Có những thất bại không thể sửa chữa, như nhân vật Trương Ba trong vở kịch “Hồn hàng thịt” (Lưu Quang Vũ) đã nói: “Một số sai lầm không thể sửa chữa được. Cưỡng ép sửa chữa chỉ khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Cách duy nhất để làm điều đó là không bao giờ mắc phải nó nữa, hoặc bù đắp bằng một quyền khác.”

– Đồng thời, thành công hôm nay có thể trở thành động lực tiếp sức cho con người đạt được những thành công tiếp theo. Hay thành công này mở ra cơ hội và là tiền đề cho những thành công khác. Ví dụ: Lê Quang Liêm, S. Job

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Trong tác phẩm văn học, sáng tạo nghệ thuật quan trọng, đặc sắc nhất, nhiều khi không phải ở hình tượng con người mà ở hình tượng đồ vật, sự vật....

2. Thảo luận:

– Nhận định này không hoàn toàn đúng, vì trên thực tế:

Có những thất bại cần thiết và quan trọng hơn thành công. Chính thất bại mới khiến người ta sửa sai, nhìn lại mình và “tỉnh giấc” sau khi “ngủ quên” trong chiến thắng quá lâu. Từ những thất bại, những bài học xương máu được rút ra và những thành công lớn hơn bắt nguồn từ chúng.

+ Không phải thành công nào cũng dẫn đến thành công tiếp theo, bởi mỗi thời điểm, mỗi không gian, mỗi mối quan hệ đều dẫn đến một sự thay đổi khác nhau. Vì vậy, bạn có thể thành công hôm nay và trong lĩnh vực này, nhưng bạn sẽ thất bại vào ngày mai hoặc ở nơi khác. Mặt khác, khi thành công, người ta dễ chìm đắm trong vinh quang chiến thắng mà quên rằng cuộc sống không dừng lại, nó vẫn tiếp diễn với những hình thức mới, những nhu cầu và đòi hỏi mới. Lãnh tụ Lênin đã từng nói: “Lợi thế kéo dài quá lâu sẽ trở thành bất lợi”. Những lợi thế của ngày hôm nay có thể trở thành trở ngại cho sự tiến bộ của ngày mai.

3. Lớp nhận thức:

——Mọi người nên rèn luyện không ngừng, có can đảm chấp nhận và vượt qua thất bại, đủ cảnh giác để không mơ mộng hão huyền về chiến thắng vừa rồi của mình.Một mặt, chúng ta cần nhớ “Điều đầu tiên tôi muốn biết không phải là bạn đã thất bại như thế nào, mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào“(A. Lincoln); Mặt khác, chúng ta không nên quên “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến” (Mozart)

Chứng minh: “Thất bại là mẹ thành công”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *