Hướng dẫn cách viết bài nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học dễ dàng và hiệu quả

tư tưởng-luan-mot-van-de-xa-hoi-trong-tac-pham-van-hoc-duong-le

Hướng dẫn cách viết về các vấn đề xã hội trong văn học dễ dàng và hiệu quả.

1. Khái niệm:

loại thư Nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học Là kiểu bài nghị luận về những vấn đề đặt ra trong tác phẩm văn học thông qua kết cấu và nhân vật của tác phẩm. Đây là một dạng đề khá khó đối với học sinh. Vì nó phải có khả năng nhận định, phán đoán và suy luận đúng đắn dựa trên các yếu tố có trong tác phẩm.

hai. đang làm:

1. Xác định đối tượng, phạm vi của vấn đề:

– Bài nghị luận về một vấn đề xã hội đặt ra từ tác phẩm văn học là nghị luận xã hội, không phải nghị luận văn học. Khi viết luận văn, tránh lạc đề.

– Các chủ đề được nêu ra trong Đề là những câu hỏi về lí tưởng sống (qua những nhân vật anh hùng), những câu hỏi về số phận con người (qua những thân phận bất hạnh), những câu hỏi về đạo đức, nhân cách, phẩm giá. nhân vật điển hình)… được phản ánh trong văn học. Đây thường là những đề tài có tính khái quát cao, đòi hỏi tác giả phải tổng hợp nhiều kiến ​​thức và kỹ năng lập luận.

– Các vấn đề xã hội có ý nghĩa có thể được bắt nguồn từ hai nguồn: tác phẩm văn học hoặc truyện ngắn đã học trong khóa học và các văn bản văn học ngắn đã học hoặc không. Thông thường ở dạng đề này, người hỏi sẽ thường chọn ngữ liệu ngoài chương trình và yêu cầu phân tích, chứng minh, liên hệ nội dung về một tác phẩm hoặc nhiều tác phẩm cùng chủ đề mà học sinh đã nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ vấn đề.

Tham Khảo Thêm:  Rèn kĩ năng viết bài văn nghị luận về vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học

2. Về cấu trúc triển khai tổng thể:

– phần đầu tiên: Phân tích văn bản (hoặc nêu ngắn gọn câu chuyện) để rút ra ý nghĩa của câu hỏi (hoặc câu chuyện). Đây là phần rất quan trọng có thể giúp người đọc định vị một cách cơ bản những câu hỏi mà tác giả sẽ nêu ra trong phần tiếp theo. Tác giả cũng nên tránh dài dòng khi tóm tắt nội dung văn bản (đặc biệt là những văn bản truyện có kết cấu phức tạp).

– phần thứ hai (nhấn mạnh): Nghị luận (phân tích, chứng minh, nghị luận, so sánh…) về ý nghĩa của các vấn đề xã hội được rút ra từ tác phẩm văn học (truyện) và tác động của chúng đối với bản thân và xã hội đương thời. Ở phần này, để viết bài hay, tác giả cần có cấu trúc nhất định, tránh dài dòng, lỏng lẻo, thiếu lập luận. Tác giả cũng nên cân nhắc, chỉ lựa chọn những luận cứ, tư liệu cần thiết để làm sáng tỏ vấn đề, đáp ứng yêu cầu của đề.

phần thứ ba: Tóm tắt, tổng kết, tóm tắt, trình bày lại câu hỏi, rút ​​ra thông tin cần thiết. Mục đích của phần này là xác định mối quan hệ giữa các câu hỏi nêu trong ngữ liệu với nội dung của văn bản đã học.

3. Dàn ý:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và những vấn đề xã hội được đề cập trong tác phẩm. Nêu chủ đề thì trích dẫn một đoạn thơ, câu văn, đoạn văn.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án đề thi Ngữ Văn Tuyển sinh 10 năm học 2013 - 2014 (TP.HCM)

– Diễn giải và sơ đồ hóa các vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm. Phần này chỉ cung cấp một mô tả và phân tích chung về vấn đề. Cuối cùng, nó phải được tóm tắt trong một bài báo ngắn.

– Chứng minh, thảo luận, khẳng định hoặc bác bỏ luận điểm vừa nêu ở phần trước. Thực hiện trình tự các thao tác tương tự như bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lí hay bài văn nghị luận về các hiện tượng đời sống nêu trên.

– So sánh, thảo luận, câu hỏi mở rộng. Nhiều bên khác hoặc các vấn đề, công việc và các vấn đề được đề nghị liên hệ.

– Rút ra bài học giáo dục từ các hiện tượng đời sống đang xét. Bày tỏ thái độ và hướng nỗ lực của bạn đối với vấn đề đang thảo luận.

Nhận định chung về ý nghĩa xã hội của chủ đề trong tác phẩm văn học. Sau đó tóm tắt thành tin nhắn và gửi cho mọi người.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *