Khiêm tốn là gì? Tại sao cần phải rèn luyện tính khiêm tốn

Khiêm-ton-la-gi-tai-sao-can-phai-ren-luyen-tinh-khiem-ton

khiêm nhường là gì? Tại sao điều quan trọng là phải khiêm tốn?

Nếu trí tuệ là bông hoa nở trong vườn thì khiêm nhường là hương thơm của bông hoa đó. Khiêm tốn không chỉ là một đức tính tốt mà còn là một thái độ sống, một nghệ thuật ứng xử với người khác trên đường đời.

Khiêm tốn là thái độ tự đánh giá mình đúng đắn, không tự mãn, không kiêu căng, không tự cao tự đại, không ganh ghét, không đố kỵ, không hơn người. Người khiêm tốn, xét về văn hóa ứng xử, là người luôn thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn; luôn tôn trọng mình và người khác.

Tại sao phải sống khiêm nhường?

Người sống khiêm tốn sẽ có tinh thần dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi và tiến bộ. Khiêm tốn trong công việc giúp chúng ta có cơ hội được chỉ dạy và học hỏi nhiều điều mới. Khiêm tốn trong giao tiếp giúp chúng ta được mọi người quý mến và bớt ganh tị.

Sự khiêm tốn cho phép một người đứng trên đỉnh vinh quang mà không kiêu ngạo hay bốc đồng. Chính sự khiêm tốn đã cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những trở ngại và thành công. Những người thành công có xu hướng khiêm tốn vì họ hiểu giá trị của nó. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải có một trái tim khiêm tốn. Nếu chúng ta tự mãn, đắm mình trong thành công mà quên rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa để tạo ra những kết quả mới, thì sớm muộn chúng ta cũng sẽ thất bại.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ. (trích Tiếng nói của văn nghệ - Nguyễn Đình Thi)

Cuộc sống không nên kiêu ngạo và tự mãn, bởi vì nó sẽ phá hủy thiên tài đẹp nhất. Một người như vậy có thể dễ dàng thất bại và bị thế giới gạt sang một bên. Khiêm tốn là thước đo trí tuệ, tư cách và bản lĩnh của con người. Có thể nói cái duyên lớn nhất của một người chính là sự khiêm tốn.

Biết được điều này, chúng ta phê phán lối sống kiêu ngạo, tự mãn. Mỗi người chúng ta nên phát triển sự hiểu biết về bản thân và phát triển thái độ khiêm tốn để chúng ta có thể thành công trong cuộc sống.

Rèn luyện tính khiêm tốn đôi khi bắt nguồn từ những cử chỉ nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Trước hết, hãy tôn trọng người khác thay vì ghen tị và cạnh tranh lẫn nhau. Đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đừng thể hiện bản thân quá nhiều. Đừng chỉ trích hay chỉ trích người khác quá nhiều. Thực hành lối sống khiêm tốn, tôn trọng nhau. Biết khen ngợi đúng lúc và phù hợp.

Khiêm tốn là yếu tố quan trọng để thành công và giúp xây dựng các mối quan hệ lâu dài trong xã hội. Không thể thành công trong cuộc sống này nếu không có sự khiêm tốn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *