Làm rõ đặc điểm văn xuôi lãng mạn Việt Nam 1930 -1945 qua Hai đứa trẻ của Thạch Lam và Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

dac-diem-van-xuoi-lang-man-viet-nam-1930-1945-qua-hai-dua-tre-va-chu-nguoi-tu-tu

Làm rõ đặc điểm của văn xuôi lãng mạn Việt Nam từ 1930 đến 1945 “hai đứa trẻ” của Thạch Lam và từ “tù nhân” Nguyễn Tuấn

1. Trong văn xuôi Lãng mạn, tác giả thỏa mãn nhu cầu thể hiện lý tưởng và cảm xúc của tác giả bằng cách tạo ra nhân vật và tình huống trực quan.

– Các nhà văn lãng mạn thường đi tìm giá trị cao đẹp trong những cảnh đời tối tăm, tầm thường; tìm cái cao cả trong những kẻ bị ruồng bỏ, bị áp bức. Ví dụ: Nhà văn Thạch Lam trong tác phẩm hai đứa trẻrẻ Xúc động và trân trọng biết bao khát khao đổi đời và sống hạnh phúc hơn cho những con người nhỏ bé bị lãng quên nơi phố cổ nghèo khó. và Nguyễn Tuân trong tác phẩm từ tử tù Trong ngục tối tăm tối, hãy tìm kiếm điểm sáng trong nhân cách của người tử tù, sự vươn lên của người phụ nữ xinh đẹp, số lương trời cho của viên quan quản ngục, trong nhà tù xã hội phong kiến ​​xấu xa, suy đồi.

Nhân vật trong văn xuôi lãng mạn hành động theo trí tưởng tượng chủ quan của tác giả và bộc lộ trực tiếp tư tưởng của tác giả. đang làm việc hai đứa trẻ, Dù còn nhỏ nhưng Lian An và Lian An phải trông nom cửa hàng tạp hóa nhỏ thay mẹ để kiếm sống. Mỗi đêm, những đứa trẻ cố gắng thức khuya để đón chuyến tàu đêm đi qua thị trấn. Ánh đèn rực rỡ của những toa tàu sang trọng tỏa sáng trên đường phố, và tiếng còi inh ỏi đối lập hoàn toàn với những con đường tối tăm và yên tĩnh của khu phố, như thể mang theo một thế giới khác. Nó như thắp lên trong lòng những đứa trẻ một điều ước, tuy mơ hồ nhưng thật cảm động và đáng trân trọng. Qua đây, tác giả muốn nói lên khát vọng của những con người bé nhỏ đã bị xã hội cũ lãng quên.

– Văn học lãng mạn là sự tự do bộc lộ cảm xúc của cá nhân, các nhà văn lãng mạn thường tuyệt đối hóa vai trò của cái tôi cá nhân, đặt nó lên trên đời sống hiện thực để bộc lộ tâm tư của mình. Công việc thư tử tù Nó thể hiện quan điểm thẩm mỹ riêng của Nguyễn Tuân: cái đẹp đi liền với văn hóa dân tộc, cái thiện đi kèm với sức mạnh diệt trừ cái ác, cái đẹp và sự sống là bất tử.

2. Văn học lãng mạn thường được viết dưới cảm hứng của Chủ nghĩa lãng mạn.

Nhà văn thường hướng tới cái phi thường. hiện hữu thư tử tùNhà văn đã từng tạo ra một không khí thiêng liêng khác thường, và con người cũng tài hoa một cách rất nghệ thuật như Huấn Cao.

Xây dựng hình tượng con người vượt lên hoàn cảnh thực tại, hướng tới những điều tốt đẹp, thiêng liêng hơn hiện thực. Đôi khi chỉ là một điều ước hão huyền nhưng cũng đủ cho người ta một điểm tựa niềm tin.Khao khát đợi những chuyến tàu đêm qua những vùng nghèo khó, phố thị nơi công sở hai đứa trẻ Được viết từ cảm hứng lãng mạn bay bổng ấy. Hai chị em Liên đợi tàu cũng không phải vì thiếu thốn vật chất. Hai đứa chờ tàu vì nhu cầu tinh thần, chuyến tàu đêm là một niềm vui lớn. Chuyến tàu mang ánh sáng rực rỡ và âm thanh sôi động đến khu phố, xua tan bầu không khí tĩnh lặng của khu phố nghèo khó. Ngoài ra, chuyến tàu khiến hai chị em như trở về quá khứ tươi đẹp, chuyến tàu khởi hành từ Hà Nội chạy về một thuở đã qua. Hai chị em từng sống ở Hà Nội xa xôi, xinh đẹp và ồn ào, họ thường ra hồ, ăn những món ngon và uống những ly nước lạnh xanh đỏ. Con tàu gợi lại một miền kí ức tuổi thơ đầy ắp để cân bằng lại cuộc sống kém vui nơi vùng đất nghèo khó. Vì vậy, khi đoàn tàu đến, Lian và An đứng dậy và đi về phía con tàu, khi con tàu chạy đi, Lian đã im lặng trong giấc mơ.

-Chất lãng mạn nhưng vẫn kết hợp nhuần nhuyễn với chất hiện thực tạo nên vẻ đẹp riêng của văn xuôi lãng mạn.

+ cảnh văn bản thư tử tù Nguyễn Tuân đã miêu tả chân thực, cụ thể, chi tiết: Thời gian: nửa đêm; Không gian: Nhà ngục tỉnh CN; Câu chuyện xảy ra giữa cai ngục Cao Huân và nhà thơ. Tuy nhiên, những khung cảnh chân thực nhưng lãng mạn lại gợi lên một vẻ đẹp bất tử. Ngọn đuốc rừng cháy đêm gợi nhớ tài năng ngoan ngoãn, hương thơm của lọ mực, màu trắng tinh khôi của lụa trắng. Từ đó, làm nổi bật vẻ đẹp và sự tài hoa của tấm long.

+ Ở nhà văn Thạch Lam, lãng mạn gặp hiện thực trong hai đứa trẻ.Là một truyện ngắn trữ tình, một truyện không có cốt truyện nhưng vẫn đầy không khí và sự lãng mạn.

– Thạch Lam là thành viên của nhóm Tự lực văn đoàn nhưng lại có một gương mặt rất riêng. Nếu như các tác giả của Tự Lưu Văn Đoàn thường hướng ngòi bút vào tầng lớp trung lưu, giàu có thì Thạch Lam lại hướng đến những con người bé nhỏ chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Tự lực văn đoàn thường đượm buồn lãng mạn, còn của Thạch Lam thường chứa đựng nỗi đau hiện thực. Có thể gọi văn chương Thạch Lam là hương ngọc lan chắt lọc từ những bể khổ của cuộc đời. Đặt Thạch Lam cạnh nhóm văn tự lực và nổi bật đậm nét trên trang viết. Như vậy, truyện Thạch Lam như một bản trữ tình buồn.

Bút pháp và cảm xúc lãng mạn làm cho khung cảnh thiên nhiên của cộng đồng có vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình. Giọng văn của Thạch Lam cũng nhẹ nhàng gợi cảm: “Chiều, chiều, một chiều… quê hương”.

——Với những nét vẽ chân thực và những nét vẽ chân thực, cuộc sống nơi phố huyện được miêu tả như một bức tranh nghèo nàn, thô kệch, hoang phí và tăm tối. Vì những cảnh tiêu điều, thị phi, nhân sinh kết thúc mà ngay cả những thứ vừa kể cũng bị hủy hoại: cửa hàng đổ nát, cũi sắp gãy, đệm hỏng, bát sắt nhàu nát. Cảm nhận của người đọc về cuộc sống đang lụi tàn, lụi tàn. Giọng văn của Thạch Lam cũng buồn và thấm thía không kém.

– Sự kết hợp giữa chất lãng mạn và hiện thực làm cho truyện của Thạch Lam đẹp như một bản trữ tình đượm buồn.

3. Văn học lãng mạn phần lớn sử dụng biện pháp tương phản, so sánh, thích phóng đại, cường điệu, sử dụng ngôn ngữ giàu sức biểu đạt cảm xúc.

– Cảnh từ thế giới bên trong thư tử tù là một đoạn kịch sử dụng thành công nghệ thuật tương phản:

+ Tương phản đối lập về cảnh vật:

  • Về không gian: Chơi chữ là một thú vui tao nhã thường diễn ra trong các thư viện, trong những phòng giam “tối tăm, chật chội, ẩm ướt, tường đầy mạng nhện, đầy phân chuột gián”.
  • Về thời gian: Cảnh tượng không xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật trong bài được phát vào lúc nửa đêm khi quản ngục đang say giấc nồng, là đêm cuối cùng của tử tù Cao Huân.
  • Cả không gian và thời gian đều tối tăm. Chống lại bóng tối và sự bẩn thỉu là ánh sáng: ánh sáng đỏ của những ngọn đuốc được bôi dầu, màu trắng tinh khiết của lụa trắng không bị hư hại, mùi hương của những lọ mực. Điều tương phản rõ rệt với bóng tối của nhà tù là sự sáng tạo của cái đẹp: vẻ đẹp của nghệ thuật, vẻ đẹp của tài năng, vẻ đẹp của lòng dũng cảm, vẻ đẹp của nhân cách.

+ So sánh nhân vật: Vị trí, tư thế của nhân vật trong cảnh cũng có sự thay đổi cao thấp.

+ Sử dụng thành thạo các từ Hán Việt cổ như Tian Liang, Ma Zhi, Bai Liang, v.v., không chỉ phù hợp với không khí và khung cảnh, mà còn giúp thần thánh hóa các nhân vật theo bút pháp lãng mạn.

– Thạch Lam cũng sử dụng rất nhiều phép tương phản trong “Hai đứa trẻ”:

• Tương phản sáng tối:

+ Bóng tối: Buổi tối ánh sáng còn yếu. Màn đêm buông xuống, bóng tối cứ thế lan tỏa, chiếm lĩnh mọi con đường, ngõ hẻm để rồi bao trùm cả thị trấn nhỏ trong màn đêm: “Trời tối, đường xuống sông sâu, qua chợ rau về nhà, ngõ vào làng còn tối hơn, bóng tối được gợi lên, gợi lên, gợi lại như những nét cọ phong phú, trở thành mô típ đầy ám ảnh, nhất là khi bóng tối chắn âm thanh như bức tường dày khiến tiếng “tiếng trống huyện” vang xa, xa xăm. Một tiếng ngắn khô khan, không vang, rồi lập tức rơi xuống vực sâu. chìm vào bóng tối.

+ Ánh đèn thị trấn ở múi giờ này chỉ là những kẽ nứt trong nhà ai đó, là thứ ánh sáng mờ ảo, là ánh sáng từ chiếc đèn cuối toa tàu. Trong chiều sâu tối tăm của vũ trụ, mọi thứ dường như nhỏ bé và bất lực.

+ Nếu so sánh tác phẩm của Thạch Lam với một bài thơ hay một bài thơ hay thì phải có “con mắt thơ”, đó là con mắt thơ soi sáng toàn bộ thế giới nghệ thuật của tác phẩm. Đâu rồi đôi mắt thơ của “Hai đứa trẻ”?

  • Đó là chiếc đèn dầu được nhắc đến nhiều lần trong gánh nước của chị Tí, một chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa. Ngọn đèn leo lét bên sạp cô Tí, ngọn đèn nhà cô Tí, ngọn đèn cô Tí, thứ ánh sáng mờ ảo ấy chỉ soi sáng một vùng nhỏ, vừa là hình ảnh thực, vừa là ký ức. Những con người nhỏ bé bị lãng quên sống qua đêm trong ngôi trường xã hội cũ. Những người trong thành phố kiếm sống vào ban đêm, và mỗi người cần mang theo một chiếc đèn, chính mình và ngọn đèn leo lét.
  • Đó là “Bản đồ ánh sao” mà tôi đã vẽ rất nhiều lần. Trời bắt đầu về đêm, “trên vòm trời muôn ngàn vì sao tranh nhau lấp lánh”. Nửa đêm “muôn ngàn vì sao vẫn lấp lánh qua kẽ lá cây si”. Và khi đoàn tàu đi qua, tiếng vọng nhỏ dần rồi chìm vào bóng tối, “sao trên trời vẫn lấp lánh”. Nhựa cây trong vắt trên bầu trời tương phản rõ rệt với ánh đèn mờ ảo trên mặt đất, gợi lên một niềm tin và một bài thơ lãng mạn. Nó cần thiết biết bao khi con người sống trong bóng tối, nghèo đói, lam lũ, buồn chán và bế tắc.

– Đối chiếu (liên hệ) quá khứ và hiện tại, từ đó bộc lộ chủ đề của tác phẩm.

Nghèo đói hiện tại: “Những đứa trẻ từ những gia đình nghèo ở rìa chợ ngồi xổm trên mặt đất để tìm kiếm chúng. Chúng nhặt những thanh tre, que tre hoặc bất cứ thứ gì mà những người bán hàng có thể sử dụng được. Lian cảm thấy thật đáng tiếc, nhưng bản thân cô đã không có tiền để cho họ.”

+ quá khứ hạnh phúc: Liên nhớ hồi ở Hà Nội, được ăn ngon, được quà lạ, mẹ Liên có nhiều tiền nên ra hồ uống ly nước lạnh xanh đỏ, trí nhớ cũng không rõ lắm. chỉ là một làn sóng sáng Có rất nhiều ánh đèn ở Hà Nội Kể từ khi gia đình Lian chuyển đến đây và kể từ khi họ mở cửa hàng này, Lian và tôi phải ngồi trên chiếc giường tre dưới gốc cây hàng đêm và nhìn ra quang cảnh đường phố tối tăm xung quanh chúng tôi. ”

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ ý kiến: "Thơ là sự biểu lộ của tình cảm mãnh liệt" (William Wordsworth).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *