Làm thế nào để học tốt môn Ngữ văn?

phuong-phap-hoc-tot-mon-van

Làm thế nào để học tốt môn văn?

hai. Ngôn ngữ học là gì?

Ngữ văn là một trong những môn học quan trọng trong chương trình phổ thông hiện nay. Ngữ văn được hiểu đơn giản là bộ môn của ngôn ngữ và văn học. Cũng có thể hiểu văn học là vẻ đẹp của ngôn ngữ học.

hai. Làm thế nào để học tốt môn văn?

1. Đọc kỹ:

Sách văn học, báo, tạp chí… Đọc kỹ văn bản để hiểu tính toàn vẹn của một bài báo từ hình thức đến nội dung. Quá trình đọc phải thực sự hòa nhập vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm văn học thông qua bối cảnh, hình tượng nghệ thuật, thời gian và không gian nghệ thuật,… Quá trình đọc không chỉ nắm vấn đề mà còn phải kết hợp các ý. .Nhằm thấm thía và tiếp nhận các cấp độ giá trị chứa đựng trong văn bản: giá trị nội dung, giá trị xã hội, giá trị đời sống…

2. Lưu ý và ghi nhớ:

Khi quá trình đọc tiến triển, việc ghi chú có thể hỗ trợ trí nhớ chắc chắn hơn, làm phong phú thêm tài liệu phong phú và chính xác. Ghi chú phải có chọn lọc: ghi những lời hay ý đẹp trong ca dao, tục ngữ, thơ, những khẳng định-đánh giá…, ghi cảm nhận của tác giả về tác phẩm, ghi cảm nghĩ, điều thú vị hoặc trăn trở của cá nhân về vấn đề đã đọc Ghi chép phải gắn với mục đích vận dụng để sử dụng đúng chỗ khi viết (giới thiệu, kết luận, so sánh,…) để đánh giá câu hỏi, dùng mở đoạn, kết đoạn, chuyển đoạn…).

3. Nắm vững giá trị cốt lõi:

Những điều thực sự tốt, những điều thực sự có giá trị, thuộc về trí tuệ, văn học và thơ ca. Cần phải ghi nhớ mỗi ngày một ít và say mê văn học càng nhiều càng tốt.

4. Suy nghĩ tích cực:

Xem là một cách để có được kiến ​​​​thức thực tế cuộc sống. Nó phải được nhìn nhận bằng sự hiểu biết thực tế, bằng con mắt tinh tường. Nhìn sự vật, sự việc, hiện tượng rồi rút ra những câu hỏi có ý nghĩa, thường xuyên. Khi nhìn phải biết so sánh, đối chiếu. Nói chung không thể không rèn luyện cho mình óc quan sát, óc tư duy với những liên tưởng thẩm mỹ phong phú.

5. Cảm nhận:

Biết rung động trước cái đẹp, cái đẹp của tác phẩm; biết tìm tứ thi nhân (tức là bản sắc của bài thơ, bản sắc của thi nhân); biết phân tích hình ảnh, tứ thơ, biết cách rút ra đạo đức, triết lí nhân sinh, đạo đức; biết sử dụng các biện pháp nghệ thuật (bố cục, nhạc điệu, yếu tố tạo hình và các biện pháp tu từ khác); thấy rõ tính cách, hành vi, tư tưởng, tình cảm… của nhân vật, hiểu rõ cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của nhân vật , lời chúc… và tác phẩm văn xuôi đề xuất câu hỏi……

3. Làm thế nào để viết một bài luận tốt?

1. Tích lũy kiến ​​thức:

Vốn kiến ​​thức văn hóa, văn học, hiểu biết về cuộc sống, con người và xã hội. Cần phải có một nhận thức lý luận nhất định về mối quan hệ của hiện thực đời sống và sự phản ánh hiện thực đời sống trong tác phẩm văn học.

2. Trả lời các câu hỏi:

Bảo hiểm là sai. Tránh viết lan man, hãy viết về những gì bạn muốn viết: viết lung tung sẽ làm loãng tư duy mà bạn đã chuẩn bị cho vấn đề sắp viết. Hơn nữa, chúng ta nên tránh nói phóng đại khi biết quá ít về vấn đề. Biết chủ động diễn đạt bằng lời, tránh bộc lộ cảm xúc thái quá sẽ dẫn đến mắc lỗi diễn đạt, phạm thượng: Cường là người sáo rỗng.

3. Bằng chứng chính xác và chọn lọc:

Dẫn chứng cho một luận điểm văn học phải là nơi thể hiện sáng tạo nghệ thuật, gửi gắm nội dung tư tưởng của tác giả (chi tiết, hình ảnh, câu văn…). dẫn chứng để làm văn nghị luận xã hội có tính thời sự thuyết phục hơn.

4. Xác định vấn đề cốt lõi:

Khi bắt tay vào giải một bài tập làm văn cụ thể phải tìm ngay vấn đề cốt lõi của đề mà bàn luận cho đúng, đúng, trong phần giải bài phải dùng phép lập luận, chứng minh để chứng minh cho cách hiểu đúng. , bằng chứng…, đừng vòng vo.

Làm thơ, văn nghị luận là diễn đạt lại câu thơ, làm văn xuôi là nói chuyện, kể chuyện là lập luận khô khan, kể lể lan man, diễn đạt hời hợt, miêu tả thiếu chính xác.

5. Bố cục rõ ràng, cô đọng:

Phần mở bài phải ngắn gọn, hấp dẫn và lôi cuốn; phần chính của luận điểm phải làm rõ yêu cầu của đề thông qua các ý liên quan, các ý triển khai phải chặt chẽ, mạch lạc, rõ ràng; phần kết luận phải có hệ thống và sôi nổi, mở rộng đề tài, tránh hứa hẹn suông, bộc lộ cảm xúc của tác giả, khơi gợi trí tò mò của người đọc.

Câu đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa tư duy lí luận và tình cảm say mê thẩm mĩ. đồng thời phải ngắn gọn, súc tích, tức là nhiều thành phần ngôn ngữ nhất và ít thành phần ngôn ngữ nhất. Cần nâng cao thẩm mỹ văn học; tính chính xác, tính truyền cảm, hình tượng, cá thể hóa phù hợp với bối cảnh chung.

6. Viết, không sáng tác:

Nếu bạn muốn viết tốt, bạn phải luyện tập một kinh nghiệm từ việc viết một số điều đơn giản mỗi ngày. Viết gì cũng phải có thói quen suy nghĩ, nói thẳng ý, bố cục hợp lý, đúng dấu câu, đúng cả từ ngữ, cách nói, cách nói. Đừng bao giờ cho phép mình muốn làm gì thì làm, muốn gì thì làm.

Tác giả cần vận dụng một cách hợp lý, linh hoạt các nội dung trên để tạo ra những bài viết hay, có giá trị.

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp đạo lý ân tình, thủy chung với quá khứ qua hai tác phẩm “Bếp lửa” và “Ánh trăng”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *