Nghị luận: Bạn không thể đối hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm

nghĩ

tranh luận: “Bạn không thể chống lại gió, nhưng bạn có thể điều khiển cánh buồm.”

1. Giải trình ý kiến:

“hướng gió” là điều kiện khách quan và hoàn cảnh xã hội đầy thách thức

“Kiểm soát gió”: Đó là hành vi của chính mình, yếu tố chủ quan thuộc về con người

→ Một người không thể thay đổi hoàn cảnh thì phải biết tính toán, hành động để vượt qua hoàn cảnh hoặc lợi dụng hoàn cảnh để đạt được mục đích, thì mới thành công.

⇒ Quan điểm trên đề cao vai trò chủ thể của con người trước những điều kiện sống khách quan.

2. Thảo luận:

——Đây là quan điểm đúng đắn: thành công hay thất bại trong cuộc sống của mỗi người đều do chính bản thân họ quyết định.

——Hoàn cảnh khách quan là nhân tố ngoài bản thân nên khó tác động, ngoại trừ vĩ nhân, không phải ai cũng có thể thay đổi hoàn cảnh, không phải lúc nào hoàn cảnh cũng có lợi cho con.

– Nếu trong môi trường khó khăn, thử thách, con người biết vượt qua, biết tự điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình để đối phó với những yếu tố bất lợi thì sẽ đi đúng hướng và đến đích mong muốn.

——Dù thiên thời địa lợi nhân hòa nhưng nếu con người không biết nắm bắt thời cơ và tận dụng sự hỗ trợ của các yếu tố khách quan thì sẽ không thể thực hiện được ước mơ của mình.

3. Thảo luận mở rộng:

– Vai trò của môi trường sống và các điều kiện khách quan đối với sự thành bại của con người là không thể phủ nhận.Điều kiện thuận lợi sẽ “thông suốt”, Gặp “bão” dễ bị thất bại.

4. Bài học nhận thức và hành động.

Để tự quyết định cuộc đời mình, bạn cần phải tự nhận thức, tích lũy kiến ​​thức, rèn luyện lòng dũng cảm, giữ vững ý chí, lập trường vững vàng.

– Đề cao năng lực cá nhân và sử dụng các yếu tố khách quan để đạt mục tiêu.


tham khảo:

Cuộc sống vốn không bằng phẳng, cũng giống như bầu trời bên ngoài, nó luôn bấp bênh và biến động không ngừng. Đời người cũng vậy, không ai có thể đảm bảo mọi điều tốt đẹp sẽ diễn ra trước mắt mình. Bởi vậy ai đó đã từng nói: “Bạn không thể thay đổi hướng gió, nhưng bạn có thể điều khiển cánh buồm”.

“hướng gió” là hình ảnh tượng trưng tiêu biểu cho cái có thực bên ngoài. Đó là điều kiện khách quan, là cái bắt nguồn từ ngoại cảnh bên ngoài cuộc sống, là cái do môi trường sống đem lại. Những điều này do môi trường khách quan, đầy biến động và thách thức mang lại. Tuy nhiên, liên từ “nhưng” nhấn mạnh một ý nghĩa khác.

“có thể điều khiển các cánh buồm” Đó là một hành động tượng trưng cho một thái độ rất tốt, con người tuy không thay đổi được nhưng có thể buộc thế giới bên ngoài thay đổi vì mình. Họ cũng không lường trước được những thảm họa trong tương lai. Vì vậy, những gì chúng ta có thể làm cho chính mình là nắm bắt cơ hội và sử dụng sức mạnh tài năng của mình để thay đổi thời thế.

Cả câu nói mang một bài học rất thực tế rằng con người không thể thay đổi được hoàn cảnh, phải tính toán và cố gắng vượt qua hoàn cảnh hoặc lợi dụng hoàn cảnh để đạt được mục đích của mình. Thành công cho chính mình.

Quan điểm trên có ý nghĩa thiết thực và quan trọng đối với việc đề cao vai trò của con người trước những điều kiện sống khách quan và mang lại thành công cho chính họ.

Hoàn cảnh là nhân tố bên ngoài nên khó có thể tác động đến chúng, ngoại trừ những cú đánh lớn, không phải ai cũng có thể thay đổi hoàn cảnh của mình. Không phải lúc nào hoàn cảnh cũng có lợi cho mình, vì vậy trong mọi tình huống thử thách, con người phải linh hoạt, chủ động đối phó với những yếu tố bất lợi, từ đó tạo động lực để bản thân đi đúng hướng và đạt được thành công cho mình.

Mỗi chúng ta cần biểu dương những người biết làm chủ hoàn cảnh, linh hoạt vượt qua khó khăn của thời cuộc, nỗ lực thay đổi vận mệnh của hoàn cảnh. Cũng như nick Vujick khắc phục khuyết điểm của bản thân…cũng phê phán những kẻ bỏ cuộc trước hoàn cảnh..

Câu nói này đã dạy cho chúng tôi một bài học lớn, và ai cũng hiểu rằng chúng tôi phải nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Hãy cố gắng giữ vững ý chí, kiên cường và rèn luyện bản thân trở nên dũng cảm.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề sứ mệnh của giáo dục

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *