Nghị luận: Bất cứ thi sĩ vĩ đại nào, sở dĩ họ vĩ đại bởi vì những đau khổ và hạnh phúc của họ bắt nguồn từ khoảng sâu thẳm của lịch sử xã hội; bởi vì họ là khí quan và đại biểu của xã hội, của thời đại và của nhân loại (Bêlinxki)

nguồn gốc của vấn đề

tranh luận: “Bất kỳ nhà thơ lớn nào cũng vĩ đại vì nỗi đau và niềm vui của họ bắt nguồn từ chiều sâu của lịch sử xã hội; bởi vì họ là cơ quan và đại diện của xã hội, của thời đại, của nhân loại.” (Belinsky). (Theo Lí luận văn học, Phương Lựu, NXB Giáo dục 1997, tr. 361)

Tóm lại, bạn hiểu thế nào về sự vĩ đại của Nguyễn Du qua tác phẩm “Hải ngoại sử ký”.


1. Giải trình ý kiến:

Nhà văn là người thư ký trung thành của thời đại. Thông qua các tác phẩm của họ, người đọc có thể phần nào hiểu được diện mạo và bức tranh cuộc sống của một giai đoạn lịch sử.

——Thông qua một tác phẩm văn học lớn, tiếng nói của con người thời bấy giờ được thể hiện thông qua tiếng nói tiêu biểu của chính nhà văn, của chính người nghệ sĩ sáng tạo.

– Nhà văn lớn phải viết về cuộc đời bằng trái tim, phải thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ cuộc đời của con người. Tiếng nói của họ phải là tiếng nói của nhân dân, sự chia sẻ sâu sắc của họ về hạnh phúc hay bất hạnh của con người một thời đại sẽ trở thành tiếng nói của dân tộc, rộng hơn là của cả nhân loại.

– Nguyễn Du là nhà thơ lớn làm được tất cả những điều đó trong Truyện Kiều.

2. Chứng minh và bình luận:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về tinh thần lạc quan qua câu nói "Hãy hướng về phía mặt trời, bạn sẽ không còn nhìn thấy bóng tối".

Những gì Belinsky nói ở trên áp dụng cho các nghệ sĩ chân chính ở mọi lứa tuổi.

– Làm sáng tỏ Truyện Kiều của Nguyễn Du:

– Với Truyện Kiều, Nguyễn Du đã tái hiện một bức tranh chân thực về cuộc sống. Đó là sự suy tàn của xã hội phong kiến, các xí nghiệp phong kiến ​​tranh giành quyền lực và lợi nhuận. Đời người là khổ, là khổ và không có quyền tồn tại.

+ Quan chức tham ô, hối lộ, xử oan.

+ Con buôn.

+ Lạm quyền.

Sức mạnh của đồng tiền.

– Tất cả những lực lượng ấy đã đưa người phụ nữ tài sắc Thúy Kiều đến tuyệt cảnh.

– Qua Truyện Kiều, Nguyễn Du đã “Đắng và Vui” Cùng với số phận cay đắng của Kiều. Nguyễn Du tỏ thái độ thương tiếc, đồng cảm với những người dân bị áp bức trong xã hội phong kiến ​​thối nát.

+ Kiều tài hoa, thông minh nhưng phải lao tâm khổ trí.

+ Kiều đã dám vượt qua những lễ giáo phong kiến, tự do gắn bó với Kim Trọng bằng tình yêu trong sáng, thủy chung. Để làm tròn chữ hiếu, nàng phải bỏ lời thề nguyền, nhưng nàng vẫn giữ chữ tình,…

+ Trên lầu xanh, nàng tiếp khách làng chơi nhưng nàng vẫn giữ được tâm hồn trong sáng.

+ Mười lăm năm cuộc đời đã trải qua biết bao đau khổ tủi nhục nhưng Thôi Kiều vẫn giữ được nhân phẩm tốt đẹp của mình. Cô ấy không bỏ cuộc, nhưng cô ấy luôn có ý thức về phẩm giá và muốn thoát khỏi cuộc sống nhục nhã và xấu xí đó.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Chí Phèo, làm sáng tỏ nhận định: Nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người sáng tác phải có phong cách nổi bật, tức là có nét gì đó rất riêng, mới lạ thể hiện trong tác phẩm của mình

Nguyễn Du Duật Kiều, một nhân vật tiêu biểu, đại diện cho rất nhiều người tài hoa nhưng bất hạnh trong xã hội phong kiến, cuộc đời đầy những vui buồn, sướng và khổ.

3. Câu hỏi mở rộng:

——Vai trò của nghệ sĩ trong sáng tạo văn học nghệ thuật rất quan trọng. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, người ta có thể hiểu được cuộc sống của một thời đại.

– Người nghệ sĩ phải sáng tác bằng tất cả tình cảm, sự rung động trong trái tim mình, phải thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ hoàn cảnh của mọi người trong cuộc đời… Giá trị chân chính, giá trị nhân đạo của tác phẩm là thước đo tư cách của người sáng tác; là nhà thơ lớn thì phải tiêu biểu cho ngôn ngữ và tâm hồn của một thời đại.

4. Giá trị của ý kiến ​​tích cực:

——Quan điểm trên của Belinsky đánh giá đúng vai trò, địa vị của nhà văn trong sáng tạo văn học và đời sống nghệ thuật nói chung. Truyện Kiều của Nguyễn Du chứng minh điều này.

Chứng minh: Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ hiện thực.Nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi lại những gì đã có mà còn muốn nói lên một điều gì đó mới mẻ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *