Nghị luận: biết “đốt lên ngọn lửa” hay “tự mình bùng cháy lên”.

biết-chấm-len-ngon-lua-hay-tu-minh-bung-chay-len

Biết cách “thắp lửa” hoặc “bản thân” bốc cháy”.

* hướng dẫn bài tập về nhà:

người đầu tiên. giải thích:

“đốt lửa” là quá trình tạo ra ngọn lửa tự nhiên bằng nhiên liệu bên ngoài. Ẩn dụ hình ảnh tích cực huy động sự nhiệt tình, hăng hái của những người xung quanh, đồng thời cùng họ tạo ra một thế giới mới, ấm áp và tươi sáng.

“Đốt mình” Đó là quá trình tỏa sáng thông qua sức mạnh của chính nó. Hình ảnh gợi ẩn dụ về việc con người thay đổi thế giới theo hướng tích cực nhất bằng cách sống với đam mê, sống hết mình, hy sinh hết mình, tạo ra nghị lực cho chính mình, tác động mạnh mẽ đến và với mọi người xung quanh.

2. Thảo luận:

——Hai câu hỏi trên là hai hướng lựa chọn thái độ sống và cách sống.

+ nếu bạn chọn cách “đốt lửa”: Là lối sống năng động, tích cực, hướng ngoại của một người có khả năng tạo ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng nhờ sự nhiệt tình và khả năng giao tiếp, khuyến khích.

+ nếu bạn chọn cách “Đốt mình”: Đó là lối sống năng động, tích cực, sẵn sàng hy sinh cả những gì quý giá nhất cho lý tưởng và khát vọng cao cả đã chọn, và chính sự hy sinh hết mình ấy sẽ tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ. Giúp thay đổi thế giới.

+ Nếu chúng ta chọn hai cách sống: đây sẽ là sự bổ sung đầy đủ nhất giúp con người không chỉ được sống hết mình, hết mình mà qua cách sống này còn tác động tích cực đến tâm trạng, hành vi của họ. trong cộng đồng Hãy hành động để giúp thay đổi tích cực cộng đồng.

Tham Khảo Thêm:  Mục đích, ý nghĩa và giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

– Trong cuộc sống, cái xấu, cái ác, nghèo đói, lạc hậu… cứ đeo bám cộng đồng, một phần do tâm lý mà nhiều người đã quen thuộc: hoặc ù lì, thờ ơ, vô trách nhiệm: đó không phải là việc của họ, hoặc tư duy phản biện: Người ta có thể’ t thay đổi thế giới hay ích kỷ, yếm thế: Sẽ luôn có lúc, ai đó sẽ…! Họ lười biếng và trì trệ, họ không muốn tự mình nhóm lên ngọn lửa chứ đừng nói đến sự hèn nhát và ích kỷ để thắp sáng nó…

— Martin Luther King Jr., nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1964: “Trên thế giới này, chúng ta không chỉ tiếc vì những gì người xấu làm và nói, mà chúng ta còn là người xấu vì những gì họ làm. nói và làm. Thậm chí, đó là sự im lặng đến kinh ngạc của những người tốt”.

Tuy nhiên, dù là lửa hay tự bốc cháy, con người cũng cần có trái tim nhân hậu, trí tuệ và lý trí trong sáng để nhận diện đúng và tin vào lý tưởng, khát vọng, tránh né, mù quáng, thiếu hiểu biết hay áp đặt tàn nhẫn.

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Phải sống bằng đam mê, sức lực, trách nhiệm và lý trí, góp phần thay đổi thế giới theo hướng tích cực và nhân văn nhất.

Tiểu luận: Hãy thử thắp một ngọn lửa nhỏ thay vì chỉ nguyền rủa bóng tối

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *