Nghị luận: Cuộc đời là nơi xuất phát cũng là nơi đi tới của văn học (Tố Hữu)

tự làm báo cáo

tranh luận: “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn học” (đến Hồ)

Văn học nghệ thuật có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân. Mỗi tác phẩm văn học đều có đời sống riêng, đời sống riêng của nó. Tác phẩm đến từ đâu và đi về đâu hoàn toàn do nghệ sĩ và độc giả quyết định. Nói về điều này, nhà thơ Du You từng khẳng định: “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn học” (đến Hồ)

1. Mô tả:

“Đời là điểm khởi đầu của văn chương”: Nội dung tác phẩm phải phản ánh hiện thực, khám phá những vấn đề cuộc sống.

“Đời cũng là đích đến của văn chương”: Văn học tác động đến cuộc sống, làm thay đổi quan niệm, tình cảm của con người, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhà thơ Daoyou đã khẳng định: Văn chương sinh ra vì đời, vì đời, văn cũng vì đời và vì người, văn tiếp tục sứ mạng, xây thành lũy vững chắc cho tâm hồn con người. Trong đó, vai trò của người nghệ sĩ rất quan trọng.

2. Thảo luận: “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn học”

Tác giả nghĩ về cuộc sống, chọn chủ đề từ thực tế và gửi bài viết để sáng tạo. Họ phản ánh cuộc sống bằng trái tim của những nghệ sĩ chân chính chứ không tô hồng hay bôi nhọ hiện thực. Tuy nhiên, tác giả không đưa hiện thực vào ngòi bút của mình mà qua lăng kính của người nghệ sĩ nó sống động và ý nghĩa hơn.

Tiếng nói của văn học nghệ thuật sẽ cùng con người đi tới tương lai. Bởi trong mỗi tác phẩm, người nghệ sĩ đều gửi gắm một thông điệp, một thông điệp của cuộc sống, giúp con người vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì thế, nghệ sĩ còn có danh hiệu “kỹ sư tâm hồn”. Tuy nhiên, những bài học cuộc sống mà mỗi tác phẩm gửi gắm không chỉ là những lý thuyết khô khan, nhà văn, nhà thơ nói bằng hình ảnh, nhạc điệu, tình huống độc đáo. Chúng thắp lên ngọn lửa ấm, ngọn lửa đẹp trong lòng người đọc.

3. Bằng chứng “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn học” Kinh nghiệm khi đọc tác phẩm:

Học sinh cảm nhận từ những tác phẩm đã đọc và chỉ ra tính đúng đắn của bài toán mà các em giải quyết. Tình cảm của học sinh cần chân thành, tế nhị và sâu sắc. Các bài báo đầy cảm hứng chứng minh rằng những phát hiện độc đáo của các tác giả thực sự có tác động mạnh mẽ đến những người làm bài kiểm tra.

– Tắt đèn – Ngô Tất Tố
– Lão Hạc – Nam Cao
– Trong lòng mẹ – Nguyễn Hồng
– Cô bé bán diêm – Hans Christian Andersen

Trong cuộc sống muôn màu, người nghệ sĩ phải có con mắt tinh tường, trái tim dạt dào cảm xúc, để nhận ra vẻ đẹp của con người hay thiên nhiên, để lắng nghe tiếng nói của cuộc đời… Có như vậy mới có thể viết lên trang giấy của mình.

Người nghệ sĩ còn phải có năng lực sáng tạo đặc biệt, lao động sáng tác không ngừng nghỉ mới có thể dệt nên những tác phẩm có sức sống vĩnh hằng.


tham khảo:

Văn học nghệ thuật có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân. Mỗi tác phẩm văn học đều có đời sống riêng, đời sống riêng của nó. Tác phẩm đến từ đâu và đi về đâu hoàn toàn do nghệ sĩ và độc giả quyết định. Nói về điều này, nhà thơ Du You từng khẳng định: “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn học” (đến Hồ)

“Cuộc đời là cội nguồn của văn chương”: Nội dung các tác phẩm phản ánh hiện thực, bàn luận về những vấn đề của cuộc sống. “Đời cũng là đích đến của văn chương”: Văn học tác động đến cuộc sống, làm thay đổi quan niệm, tình cảm của con người, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhà thơ Đạo Hựu đã khẳng định: Văn sinh ra vì đời – vì đời mà văn sinh ra, và vì đời, vì người mà văn tiếp tục sứ mệnh của mình, xây thành lũy vững chắc cho tâm hồn con người. Trong đó, vai trò của người nghệ sĩ rất quan trọng.

Cuộc sống thực sự là nơi sản sinh ra văn học. Nhà thơ, nhà phê bình văn học Nguyễn Đình Thi cũng đồng quan điểm với nhà thơ Daoyou: “Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được rút ra từ thực tế”. Tác giả nghĩ về cuộc sống, chọn chủ đề từ thực tế và gửi bài viết để sáng tạo. Họ phản ánh cuộc sống bằng cái tâm của một nghệ sĩ chân chính, không tô hồng hay làm lu mờ hiện thực. Tuy nhiên, thay vì đưa hiện thực vào bài viết của mình, tác giả lại biến nó trở nên sinh động và ý nghĩa hơn qua lăng kính nghệ sĩ.

Văn chương là cái bóng của thời đại, nhà văn là người thư kí trung thành của thời đại. Tác phẩm văn học nghệ thuật không thể tách rời hiện thực cuộc sống. Nhưng phản ánh hiện thực như thế nào là câu hỏi không dễ trả lời. Đó không chỉ là sự tả chân một cách máy móc mà nhiều khi chưa thấu đáo; thực tiễn văn học, nghệ thuật cho thấy, thành tựu của văn học, nghệ thuật phụ thuộc vào tài năng, quan niệm thẩm mỹ và sự thăng hoa cảm xúc của người nghệ sĩ.

Mỗi nhà văn cũng là một người thư ký trung thành của thời đại, bởi không có thực tế cuộc sống, mỗi nhà văn không thể tự mình hình dung ra cái gì mới để viết. Ngay cả các chương hư cấu cũng được hình thành bằng cách trích xuất các tài liệu cần thiết từ thực tế. Không có tác phẩm nào không phản ánh hiện thực, không có nhà văn nào không thể bước ra khỏi cuộc sống mà viết.

đọc Thơ Đồng Tính Chính Hữu, người đọc hiểu ngay hoàn cảnh của quân và dân ta trong những ngày đầu chống thực dân Pháp: đói nghèo, muôn vàn khó khăn không giải quyết được, quân dân còn đánh giặc chưa cân sức. . Đó là những ngày đầu khi chúng tôi không có vũ khí. Người đọc còn ghi nhận tinh thần vượt khó, kiên trung, quyết thắng quân thù, tinh thần trung với nước, không sợ hiểm nguy, không nao núng, không kêu ca của một người lính.

Bài thơ “Mùa xuân nhỏ” của Thanh Hải Ra đời năm 1980, khi đất nước vừa trải qua chiến tranh. Nhưng cuộc sống đời thường còn nhiều khó khăn: chiến tranh lại nổ ra ở hai đầu biên giới phía Bắc và Tây Nam, bữa cơm còn độn khoai, nhiều nơi là hố bom… Hiện thực ấy đã đi vào thơ ông. Anh Thanh Hải viết:

mùa xuân của những người đàn ông với súng
Lộc hậu vệ cánh
Shimoda Haruto
Lộc mở rộng ra đồng
mọi thứ đều vội vàng
mọi thứ như một mớ hỗn độn

Ý tưởng nghệ thuật của bài thơ này là sử dụng các điển tích “xuân”, “ji” và “wan” để làm cho lời bài hát tràn đầy nhịp điệu, và hình ảnh của mùa xuân rõ ràng trong nháy mắt. Hình ảnh hoán dụ “người cầm súng” và “người ra đồng” gợi mùa xuân trên thôn quê, người người hối hả cầm súng ra đồng cày ruộng, xây dựng và bảo vệ bờ cõi Tổ quốc. Các từ láy “hối hả”, “phức tạp, rối rắm” gợi tả không khí sôi nổi, khẩn trương, náo nức trên khắp mọi miền đất nước.

Nhà thơ làm thơ khi nằm trên giường bệnh, nhưng không nghe thấy tiếng xuân ở quê, không thấy người ra trận, người ra đồng. Nhưng tác giả vẫn cảm nhận được hiện thực cuộc sống và thể hiện nó trên trang viết của mình.

Cuộc đời cũng là đích đến của văn chương. Tiếng nói của văn học nghệ thuật sẽ cùng con người đi tới tương lai. Bởi trong mỗi tác phẩm, người nghệ sĩ đều gửi gắm một thông điệp, một thông điệp của cuộc sống, giúp con người vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì thế, nghệ sĩ còn có danh hiệu “kỹ sư tâm hồn”. Tuy nhiên, những bài học cuộc sống gửi gắm trong mỗi tác phẩm không phải là những lý thuyết khô khan, nhà văn, nhà thơ nói bằng hình ảnh, nhạc điệu và những tình huống độc đáo. Chúng thắp lên ngọn lửa ấm, ngọn lửa đẹp trong lòng người đọc.

đến Bài thơ “Nói với em” của nhà thơ Y Phương, Người nghệ sĩ Thái một lòng vì con, vì nước, đem thơ vào đời, một hòn đá son xây thành lũy tâm hồn con người thập niên 80. Ở khổ thơ thứ hai, người cha nói với con về phẩm chất của người đồng loại, đồng thời cũng là lời nhắn nhủ dành cho con. Một thế hệ tin vào một thế hệ khác.

“Các đồng chí của tôi yêu
nỗi buồn cao độ
Giữ chí lớn đi
Dù sao tôi vẫn muốn
sống trên đá không ghét đá gập ghềnh
Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo
sống như một dòng suối
lên thác xuống ghềnh
Đừng lo lắng”

Y Phương chưa bao giờ xa rời thực tế cuộc sống, cách nghĩ, cách làm của “đồng chí”. Tất cả điều này được phản ánh chân thực và sống động trong lời thơ tha thiết. Đồng thời, thơ ca trở về nuôi dưỡng lòng người, làm đẹp quê hương, đất mẹ. Đó là, nó quay trở lại nguồn đã tạo ra nó. Tức là văn học hướng tới hiện thực cuộc sống tươi mới, tái sinh một cuộc sống mới.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn học”. Trong cuộc sống muôn màu, người nghệ sĩ phải nhìn nhận vẻ đẹp của con người và thiên nhiên bằng con mắt tinh tường và trái tim nhạy cảm, lắng nghe và cảm nhận những âm thanh sống động và những âm vang thầm lặng trong cuộc sống thì mới có thể viết nên trang văn tự do của mình. Người nghệ sĩ còn phải có một năng lực sáng tạo đặc biệt và không ngừng dệt nên những tác phẩm có sức sống vĩnh cửu.

Văn học không chỉ là sự phản ánh hiện thực mà còn là sự suy ngẫm về hiện thực. Văn học thoát ly hiện thực cuộc sống để trở về phục vụ cuộc sống. Lời chia sẻ của nhà thơ Daoyou nhằm đề cao vai trò của văn học đối với đời sống con người, đồng thời nhắc nhở người viết và người đọc phải chung sống hòa thuận thì tác phẩm văn học mới có sức sống.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề bảo tồn, giữ gìn và phát huy các truyền thống văn hóa tốt đẹp ở quê hương.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *