Nghị luận: “Đối với con người, sự thật đôi khi nghiệt ngã, nhưng bao giờ cũng dũng cảm củng cố trong lòng người đọc niềm tin ở tương lai…”

doi-biết-một-động-vật-su-that-doi-khi-hiet-nga-nhung-bao-gio-cung-dung-cam-cung-co-trong-duong-nguoi-doc-niem-tin-o- tương lai-

Nhà văn Nga Solokhov đã nói: “Đối với con người, sự thật đôi khi tàn nhẫn, nhưng nó luôn có thể dũng cảm củng cố niềm tin của độc giả vào tương lai. Tôi mong rằng những tác phẩm của mình có thể làm cho con người trở nên tốt đẹp hơn, tâm hồn trong sáng hơn, thức tỉnh lòng yêu thương con người và khát vọng tích cực phấn đấu vì lý tưởng nhân đạo, tiến bộ của loài người.

Anh (chị) có suy nghĩ gì về các ý kiến ​​trên, làm sáng tỏ bằng một số tác phẩm trong chương trình ngữ văn 10 nâng cao

Hướng dẫn bài tập về nhà:

– Giới thiệu chủ đề của luận văn: đặc điểm và chức năng giáo dục của văn học. Văn học không phải để giáo dục con người một cách giáo điều, nhàm chán mà tác động đến tình cảm, nhận thức, làm cho con người tự hoàn thiện mình. Vậy chức năng giáo dục ở đây bao gồm cả tự giáo dục.

1. Giải trình ý kiến:

“Đối với con người, sự thật đôi khi rất phũ phàng” Văn học luôn phản ánh chân thực cuộc sống thông qua nhận thức, cảm nhận và suy ngẫm của nhà văn.Bởi vậy, bức tranh cuộc sống trong văn học không chỉ có ánh hào quang của hạnh phúc, vui tươi mà còn có màu xám của sự thật phũ phàng, cay đắng như: sự lan tràn của cái xấu, cái ác, sự băng hoại phẩm giá con người, sự hủy hoại đạo đức, sự vụ lợi của đồng tiền, vân vân.

— nhưng hơn thế nữa, từ những sự thật đôi khi phũ phàng, văn học tác động sâu sắc đến người đọc và thực hiện chức năng cao quý của nó — giáo dục, hướng thiện con người: giúp con người sống tốt đẹp hơn, tâm hồn trong sáng, giàu tình yêu thương, luôn lạc quan và tin tưởng vào tương lai, và tích cực đấu tranh vì lý tưởng nhân đạo và tiến bộ của loài người.

→ Ý nghĩa của câu nói: Phê bình là nói đến đặc điểm và chức năng giáo dục của văn học. Văn học không phải để giáo dục con người một cách giáo điều, nhàm chán mà tác động đến tình cảm, nhận thức, làm cho con người tự hoàn thiện mình. Vậy chức năng giáo dục ở đây bao gồm cả tự giáo dục.

2. Ý kiến ​​thảo luận:

– Đặc điểm bắt nguồn từ văn học: “Văn học và đời sống là hai vòng tròn đồng tâm mà tâm là con người” (Nguyễn Minh Châu).nhà văn là “Người thư ký trung thành của thời đại” (Banzak). Bằng cảm quan hiện thực nhạy bén, người nghệ sĩ nắm bắt được những bộn bề của cuộc sống, trong đó có những giá trị đẹp đẽ đáng trân trọng, lẫn những “sự thật đôi khi phũ phàng” mà con người buộc phải đối mặt.

——Đặc điểm bắt nguồn từ quá trình sáng tạo: Người nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, trong tim có tình cảm thiết tha với con người và cuộc sống, lồng ghép những tư tưởng nhân văn cao cả. Khi sáng tác, tác giả đã dồn hết tâm tư, tình cảm và tâm huyết của mình để “nuôi dưỡng đứa con tinh thần”. Vì vậy, trong quá trình tiếp nhận, người đọc sẽ không khỏi xúc động, rung động trước tình cảm thẩm mĩ và suy tư sâu sắc của tác giả.

“Văn học là nhân học” (Maxim Gorky). Một tác phẩm văn học chân chính phải hướng đến con người, làm cho tâm hồn con người trong sáng, nhân hậu, lạc quan, yêu đời, biết đấu tranh chống lại cái ác, hướng con người đến chân-thiện-mỹ. -CHÚNG TA.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Tư tưởng không phải dòng nước đổ ầm ầm xuống qua các tảng đá, chỉ tung bọt trắng xóa, mà là mạch nước ngầm thấm nhuần lòng đất và nuôi sống muôn cây (Raxun Gamzatốp)

Mỗi người là một tế bào của xã hội. Khi mỗi người biết sống tốt đời đẹp đạo là góp phần xây dựng một xã hội tiến bộ, nhân văn.

→ Văn học bất tử trong lòng người khi nó làm tròn chức năng cao quý của nó, và người nghệ sĩ làm tròn sứ mệnh của mình, “sứ mệnh truyền tải cái đẹp” (Botowski)

⇒ Vậy ý kiến ​​của Sholokhov là hoàn toàn đúng.

3. Bằng chứng:

– Đây là câu hỏi mở nên chứng tỏ học sinh được tự do sáng tạo.

Trong phần này, các bài làm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Chọn đúng tác phẩm hay, đặc sắc.

+ Phân tích theo đặc trưng thể loại, với sự ra đời, thời đại văn học,…. Chú ý phân tích theo hướng làm rõ:

+ Nội dung hiện thực phản ánh trong tác phẩm, có khi bao gồm cả hiện thực phũ phàng.

+ Chức năng giáo dục của văn học (tự giáo dục): giúp con người sống tốt đẹp hơn, có tâm hồn trong sáng, tràn đầy tình yêu thương, luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai, tích cực phấn đấu vì lý tưởng nhân đạo và sự tiến bộ của con người.

4. Nhận xét:

– Những nhận định rất sâu sắc, rút ​​ra từ những trăn trở trong cuộc đời cầm bút của Solokhov.

– Solokhov gặp gỡ nhiều nhà nhân văn về quan điểm tiến bộ trong văn học nhân loại (mở rộng quan điểm tương tự).

Văn học phát huy những chức năng cao cả của mình thông qua những đặc sắc của nghệ thuật ngôn từ (ngôn ngữ văn học mang tính hình tượng, biểu cảm, nhân thân, phi vật thể trong không gian, thời gian…) nên có sức lay động lòng người, lay động lòng người.

Yêu cầu đối với người nghệ sĩ: Cần có cảm quan hiện thực nhạy bén, giàu lòng yêu thương con người, có tư tưởng lớn, có khát vọng phấn đấu vì hạnh phúc của nhân loại, sáng tạo nghệ thuật một cách công phu.

– Yêu cầu của người tiếp nhận: Hiểu tác phẩm là tiếp xúc với con người, và quan trọng hơn là hiểu tính cách con người. Người đọc phải luôn có khát vọng hướng thiện, không ngừng học hỏi, tích lũy vốn sống, nâng cao cảm thụ tác phẩm để học hỏi tác giả.

Khẳng định chức năng giáo dục của văn học.


tham khảo:

Văn học, nghệ thuật là một lý tưởng, có chức năng cân bằng đời sống tinh thần của con người, bù đắp những gì con người chưa đạt được, mong mỏi, khao khát và hy vọng. Nói đến chức năng của văn học là nói đến vai trò, chức năng của văn học đối với xã hội và đời sống con người mà các hình thái ý thức xã hội khác không thể thay thế được. Việc trau dồi và phát triển năng lực cảm xúc của con người có thể coi là ý nghĩa xã hội quan trọng của văn học. Vì vậy, bên cạnh chức năng nhận thức, chức năng thẩm mỹ, chức năng dự báo, chức năng giải trí… thì chức năng giáo dục là một chức năng vô cùng quan trọng mà văn học mang lại cho đời sống con người.

Wu Qiong đã từng nói: “Văn học có khả năng thuyết phục thiện, thuyết phục ác, từ bỏ đạo đức giả và thực hành.” Trong cuốn Tôi đã học như thế nào, Maxim Gorki đã thú nhận: “Mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ, và khi leo lên tôi tách khỏi con thú để gần con người hơn, gần hơn với triết lý sống để sống một cuộc đời tốt đẹp nhất và khát khao sống nó”. Và, văn học là một thể loại sách mà, nói như M.”.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân hãy chứng minh: Cái đẹp cứu vớt con người

Văn học không phải là đạo đức mà là văn học sử dụng một chất liệu đặc biệt – ngôn ngữ nghệ thuật – để xây dựng hình tượng thẩm mỹ và có khả năng làm cho con người tốt hơn, hoàn thiện hơn. Nó thiên về nhân cách hơn, nếu đó là văn chương đích thực. Tuy nhiên, nói chức năng giáo dục của văn học không có nghĩa là nó chỉ giới hạn ở những vấn đề giáo dục đạo đức xã hội, giáo dục quan điểm tư tưởng mà là giáo dục những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức. Các trường đào tạo tiếp quản. Giáo dục văn học nhằm tạo ra giá trị tinh thần cho các thế hệ công dân, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, hình thành nhân cách, dũng khí, góp phần tạo dựng môi trường xã hội, đạo đức trong sáng. Khỏe mạnh và có học thức.

Quan niệm cho rằng văn học chỉ là vũ khí, công cụ lao động trí óc, chức năng của giáo dục là dạy lý luận đạo đức là rất cũ, vừa mang tính tự nguyện, vừa không phù hợp với thực tiễn cụ thể của đời sống văn học. Nhưng văn học đóng vai trò giáo dục theo cách riêng của nó: bằng cách tác động một cách nhạy cảm vào tình cảm con người thông qua những hình tượng thẩm mỹ. Việc xây dựng hình tượng thẩm mĩ trong văn học có thể khiến người ta yêu mến kính trọng, hoặc khiến người ta khinh bỉ căm ghét, hoặc khiến người ta xót xa, hoặc khiến người ta bừng bừng lửa giận. “Văn học giúp con người hiểu mình, nâng cao lòng tự tin, khơi dậy lòng khao khát chân lý của con người, chống lại cái ác trong con người và biết cái sai của mình. Đối xử tốt với con người, đánh thức lòng hổ thẹn, lòng căm thù, lòng dũng cảm trong tâm hồn con người, và làm được tất cả có thể Tất cả những nỗ lực được thực hiện để làm cho mọi người khỏe mạnh hơn và tắm họ trong ánh sáng thiêng liêng tuyệt đẹp” “Gorky”).

Văn học giúp rèn luyện trí óc, lý trí và tình cảm đạo đức của con người, rèn luyện cho người đọc thói quen cảm thụ nhạy bén, trau dồi nhận thức, khả năng phân biệt chân, thiện, mỹ, thiện, mỹ trong cuộc sống bộn bề. Xuất phát từ niềm đam mê, tình cảm mãnh liệt, văn chương giúp con người nhận ra đúng sai, nhận ra lỗi lầm. Vì vậy, cần khẳng định rằng mục đích của văn học không phải là đạo đức, mà mục đích của nó là giúp con người tiếp thu đạo đức. Văn học có khả năng thanh lọc và lay động lòng người rất lớn. Vậy, văn học giáo dục người đọc như thế nào?

Quá trình giáo dục văn học là một quá trình lâu dài, tinh tế và lâu dài. Ảnh hưởng của văn học, nghệ thuật đối với con người không phải một sớm một chiều mà thường thấm dần, mỗi ngày một ít. Bản chất của văn học nghệ thuật là cảm xúc. Chạm đến cảm xúc là chìa khóa để lay động mọi người. Nghệ thuật, dù cao siêu và sâu sắc đến đâu, trên hết vẫn cần có cảm xúc. Xúc động, mê mẩn, ngẩn ngơ trước những điều trong tác phẩm, người đọc sẽ nhìn nhận lại chính mình, có những thay đổi cần thiết và giác ngộ cho chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Độc thoại nội tâm là gì?

Trong quá trình biến đổi con người, tác phẩm văn học nghệ thuật không xuất hiện với tư cách người thầy, người rao giảng mà là người bạn đồng hành, đối thoại với người đọc. Cuộc đối thoại này cũng là cuộc đối thoại nội tâm của mọi người tiếp nhận nghệ thuật, cuộc đối thoại giữa mình và mình, giữa thiện và ác, giữa lương tâm và ác, giữa lý trí cao và dục vọng thấp. Mọi người đều hèn nhát. Một tác phẩm nghệ thuật bao giờ cũng nhằm khơi gợi những giằng xé, đấu tranh nội tâm. Nó là tấm gương để mọi người soi mình và so sánh, phán xét người khác và mình. Bằng cách này, văn học biến quá trình giáo dục thành quá trình tự giáo dục.

Ở đây, sự thuyết phục bên ngoài trở thành sự tự thuyết phục. Vì vậy, giáo dục văn học nghệ thuật không phải là bắt buộc mà là tự nguyện. Không ai bắt mình phải làm theo ý nhà văn, điều nhân vật yêu cầu nhưng khi tiếp nhận tác phẩm, mọi chuyện tốt hay xấu đều phụ thuộc vào quá trình nhận thức và khả năng phấn đấu của mỗi người. Nhân dân, được người đọc tiếp thu một cách tự nhiên và dễ dàng. Và rồi đến một lúc nào đó, họ làm những điều tốt và xấu này mà không hề hay biết. Không phải ngẫu nhiên khi nói đến chức năng giáo dục của văn học người ta thường nói đến giáo dục đạo đức. Đây là một trong những mục tiêu chính của các tác phẩm văn học để ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Nghệ thuật bao giờ cũng vậy, nó luôn có xu hướng phóng đại cái tốt, làm cho nó đẹp hơn, rực rỡ hơn, từ đó thu hút, hấp dẫn con người, khiến con người tin rằng trên đời luôn tồn tại sự công bằng, lẽ phải và những người tốt, đồng thời khơi dậy lòng nhân ái của mọi người. tấm lòng thành tựu Khát vọng lý tưởng, khát khao bắt chước, noi gương, làm theo điều tốt, điều thiện. Vì vậy, văn học nghệ thuật chưa bao giờ thiếu cái đẹp, cái lý tưởng, cái anh hùng, cái lãng mạn, cái tích cực. Đồng thời, nhà văn phóng đại cái ác, làm cho nó ghê tởm, ghê tởm, phủ định nó, trước hết là trong tác phẩm của anh ta và sau đó là trong chính cuộc sống.

Không một người thầy nào có thể dạy cho một đứa trẻ mọi điều về cuộc sống, tình cảm con người và cách đối nhân xử thế, nhưng văn chương có thể làm nên điều kỳ diệu đó và ở bên đứa trẻ suốt đời, người thầy vĩ đại nhất. Bước chân vào văn chương, những tâm hồn non trẻ của các em sẽ tự tin chắp cánh bay cao, như những chồi non non nớt đầy yêu thương, sẵn sàng vươn lên khỏi mặt đất trong khu vườn yêu thương của cuộc đời. Vì vậy, giáo viên phải biết khơi dậy và phát huy chức năng cao quý này của văn học cho học sinh qua từng tiết học.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *