Nghị luận: Đừng đánh mất giá trị bản thân bằng cách cố chứng minh bạn là đúng khi đã sai lầm

Dung-danh-mat-gia-tri-ban-than

Tiểu luận: “Đừng đánh mất giá trị bản thân bằng cách cố gắng chứng minh mình đúng khi bạn sai”

Trong một thế giới không ngừng cố gắng trở thành người khác, sống như bạn – một con người thực sự – là thành tựu lớn nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều người trong cuộc đời này không nhận ra rằng mình đã và đang sống một cuộc đời giả dối, tự hạ thấp giá trị bản thân khi không dám đối mặt với lỗi lầm của mình. Nói đến đây, có người khuyên: “Đừng đánh mất giá trị bản thân bằng cách cố chứng tỏ mình đúng khi sai”.

Giá trị bản thân là gì?

giá trị bản thân Đó là tổng hòa các giá trị cốt lõi được hình thành trên cơ sở các giá trị hữu ích như đạo đức, tư tưởng, trí tuệ, nhân cách, lối sống. Giá trị bản thân không chỉ là yếu tố do bản thân tạo ra trên cơ sở phù hợp với các chuẩn mực xã hội, mà còn là yếu tố được xã hội đánh giá và thừa nhận.

Giá trị bản thân là yếu tố cốt lõi tạo nên con người bạn, không nghi ngờ gì nữa, điều bạn tin là quan trọng đối với bạn và mang lại thành công cho những gì bạn làm hàng ngày. Giá trị bản thân không phải ở việc bạn làm gì, chức danh gì, kiếm được bao nhiêu tiền, cũng không phải ở những kết quả nhất thời mà ở những gì chúng ta đạt được trong quá trình chinh phục những mục tiêu mới và đóng góp cho cuộc sống chung của xã hội. Có thể cho rằng, giá trị bản thân là biểu hiện rõ ràng nhất của giá trị con người.

Tại sao chúng ta đánh mất giá trị bản thân nếu chúng ta cố chứng tỏ mình đúng khi chúng ta sai?

Sai lầm là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Không có thành công nào có thể bền vững và đáng giá nếu không trải qua những sai lầm. Không chỉ với những người bình thường, mà ngay cả với những vĩ nhân, việc mắc sai lầm trước khi trở thành vĩ nhân là điều không thể tránh khỏi.

Isaac Newton, nhà khoa học vĩ đại đã thống trị bầu trời hơn 300 năm và là cha đẻ của thuyết vạn vật hấp dẫn, đã mắc sai lầm chết người khi cố gắng khởi nghiệp và mất rất nhiều tiền. Thất bại trong kinh doanh khiến Newton nhận ra giữa khoa học và cuộc sống luôn có một khoảng cách nhất định, nếu suy nghĩ theo cách nghiên cứu khoa học thì thành công trong cuộc sống không hề dễ dàng.

Nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, Thomas Edison, đã mắc hàng ngàn sai lầm trước khi thành công trong việc phát minh ra bóng đèn. Sau thành công của bóng đèn điện, Edison đã học được rằng ông không thể đạt được thành công nếu không trải qua những sai lầm này.

Steve Jobs cũng mắc sai lầm khủng khiếp, đánh mất vị trí lãnh đạo và bị đuổi khỏi công ty do chính ông thành lập trước khi thành công với chiếc iPhone huyền thoại. Steve Job ngay lập tức nhận ra rằng thất bại chỉ là tạm thời, điều quan trọng hơn là dám đứng lên và bước tiếp.

Một trong những điều dễ nhận ra ở những vĩ nhân là họ không cố chứng tỏ mình đúng khi sai. Họ có dũng khí nhận lỗi, rút ​​ra bài học, biết kiềm chế bản thân, nhanh chóng khắc phục lỗi lầm, dũng cảm tiến lên. Chính vì điều này mà giá trị bản thân không bị giảm sút mà được khẳng định và lâu bền hơn. Cuối cùng, khi họ đạt được thành công, điều đó được công nhận và ăn mừng.

Nếu cố chứng tỏ mình đúng khi sai, chúng ta dễ đánh mất giá trị bản thân bởi việc né tránh hay phủ nhận lỗi lầm khi sai có thể khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn và người khác sẽ coi thường, khinh thường thay vì tôn trọng, tin tưởng. họ không còn thông cảm với chúng tôi và không còn giúp đỡ chúng tôi nữa.

Nếu bạn tạo ra giá trị bản thân tốt, cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn và công việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn chống lại nó, hoặc phủ nhận giá trị của bản thân, thì cuộc sống chắc chắn sẽ nhàm chán và làm việc chăm chỉ để hoàn thành.

Giá trị bản thân của mỗi người không nằm ở những gì họ có, không nằm ở lời nói mà nằm ở hành động của họ. Chối bỏ, chối tội, bao che lỗi lầm là một hành vi rất tai hại, không những dẫn đến sự nghiệp sụp đổ mà giá trị con người cũng không còn xứng đáng.

Mọi người xung quanh ai cũng muốn sống với những người thật thà và luôn chia sẻ. Dối trá, hèn nhát, tham lam và sợ hãi là những kẻ thù giấu mặt không ngừng tấn công và hủy hoại giá trị bản thân của mỗi người. Không vượt qua được những cám dỗ này thì sự khẳng định giá trị bản thân của con người không thể hình thành, khẳng định và tôn trọng.

Làm thế nào để tạo ra giá trị cho chính mình?

Người ta thường nói 8 giá trị cốt lõi chung của con người là: trung thực, khám phá, lạc quan, trách nhiệm, can đảm, yêu thương, trung thành và thẳng thắn. Ngoài 8 giá trị cốt lõi đó, tất nhiên còn nhiều giá trị khác cũng rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, 8 giá trị trên là quan trọng nhất để tạo nên giá trị bản thân.

Vì vậy, để tạo ra giá trị cho bản thân, bạn phải sống trung thực, là chính mình trong mọi hoàn cảnh và không sợ sự phán xét của người khác. Trung thực là phẩm chất mà mọi người cần nhất.

Bạn phải luôn là người ngạc nhiên trước những gì đang diễn ra xung quanh mình và cố gắng hiểu ý nghĩa của nó. Bạn sẵn sàng thử nghiệm để tìm ra câu trả lời đúng nhất. Điều đó sẽ thúc đẩy bạn không ngừng nâng cao hiểu biết, nhân cách, lối sống và tạo ra giá trị vững chắc cho chính mình.

Hãy luôn vui vẻ, lạc quan trước mọi chuyện, bởi nếu bạn chọn cách buồn bã, chán nản thì dù bạn có làm gì thì cuộc đời vẫn trôi qua. Bạn quan tâm đến những điều nhỏ nhặt như âm nhạc, đi bộ, đọc sách, gặp gỡ bạn bè… một tinh thần lạc quan sẽ đánh bại mọi chướng ngại vật cản đường bạn và thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Loại bỏ tiêu cực từ môi trường. Bao quanh bạn với những người truyền cảm hứng và hỗ trợ bạn. Tránh xa những người có thái độ tiêu cực và thường xuyên chỉ trích bản thân hoặc người khác.

Có trách nhiệm với bản thân và với người khác. Đây là giá trị nằm ở những người sẵn sàng nhận trách nhiệm về hành động, sai lầm và tình trạng công việc hiện tại của họ. Việc tỏ ra hèn nhát khi phạm sai lầm, phủ nhận sai lầm hoặc tìm cách đổ lỗi cho người khác có thể khiến bạn càng cảm thấy mình kém cỏi hơn. Hãy luôn là người bản lĩnh và tiên phong trong mọi công việc. Bạn không ngại khó khăn, hướng tới tương lai và luôn sẵn sàng “đối mặt” với thử thách, vượt qua khó khăn thử thách và gặt hái thành công. Không có dũng khí, chẳng những không thể tiến xa hơn, mà còn không bao giờ đi đến đích.

Yêu tất cả mọi người, từ nhỏ đến lớn. Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên, tập trung vào sự hiểu biết và sáng suốt. Sẵn sàng bảo vệ lẽ phải, kẻ yếu, chống cái xấu, cái ác, giữ vững công lý, bình đẳng. Hãy trung thực với sự thật và với những người bạn phục vụ. Hãy trung thực với bản thân và các mối quan hệ của bạn, ngay cả khi bạn đã lâu không gặp. Trung thành với đội, trung thành với niềm tin của người khác. Đừng vì tư lợi hay vì tư thù mà trở thành kẻ phản bội.

Luôn trung thực trong lời nói và việc làm, luôn sẵn sàng nói lên sự thật, dũng cảm bảo vệ sự thật, công lý và lẽ phải. Trung thực trong việc xây dựng các mối quan hệ cũng là một giá trị.

Giá trị bản thân không tự nó trở nên hoàn thiện mà cần phải được xây dựng. Vì vậy, bạn cần khẳng định giá trị bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống. Giá trị bản thân phải thực sự gắn liền với con người bạn, đừng bao giờ sao chép giá trị của người khác. Biết giá trị bản thân của bạn là gì, và bạn sẽ có phương tiện để khám phá chúng và phát triển chúng thành bản sắc của bạn. Hãy để những giá trị của bạn là công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn tự tin hoàn thành công việc.

Nếu bạn thường coi thường bản thân trước mặt người khác, đánh giá thấp giá trị của bản thân và đánh giá thấp tài năng của mình, bạn sẽ bị coi là kém cỏi, bị đánh giá thấp và vô giá trị. Khiêm tốn và từ bỏ bản thân là hai điều hoàn toàn khác nhau. Mặt khác, nếu bạn phóng đại phẩm chất, tài năng và kỹ năng của mình, bạn sẽ bị coi là tự phụ và kiêu ngạo. Xét cho cùng, điều đó không liên quan gì đến giá trị bản thân, mà là bạn đang tự đánh lừa bản thân bằng sự thiếu tự tin của mình.

Học cách vượt qua nỗi sợ hãi của bạn bằng cách yêu thương chính mình. Yêu bản thân thường được đánh đồng với sự kiêu ngạo, ích kỷ và hướng nội. Điều này có thể một phần là do sự phức tạp của từ “tình yêu” vì nó bao gồm nhiều tình yêu khác nhau trong cuộc sống. Hãy kiên định và bám sát các mục tiêu bạn đã đặt ra. Trong quá trình này, hãy lắng nghe và cân nhắc để đưa ra những lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Tin tưởng cảm xúc của bạn. Giá trị bản thân đòi hỏi bạn phải học cách lắng nghe và tin tưởng vào cảm xúc của chính mình, thay vì tự động đáp lại cảm xúc của người khác. Khi bạn tin tưởng vào cảm xúc của mình, bạn sẽ nhận ra những yêu cầu vô lý và có thể đáp ứng chúng một cách hợp lý hơn. Khi chúng ta để người khác đưa ra quyết định cho mình, giá trị bản thân của chúng ta sẽ giảm đi. Đừng để giá trị bản thân phụ thuộc vào người khác. Nếu bạn luôn sống theo mong đợi của người khác, bạn sẽ khó tìm thấy giá trị bản thân.

Hãy cẩn thận lắng nghe những người hối tiếc quá nhiều về những lựa chọn trong cuộc sống của họ và những người thường xuyên khiến bản thân đau khổ hoặc tức giận với người khác. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin mâu thuẫn, chi tiết không chính xác hoặc xóa bất kỳ thông tin nào. Những người có lòng tự trọng mạnh mẽ sẽ chia sẻ những hiểu biết và kiến ​​thức của họ với bạn và sẵn sàng hướng dẫn bạn thoát khỏi những cạm bẫy trong cuộc sống. Bạn nên tìm những người đó để cho bạn lời khuyên.

Hãy từ bỏ ý thức về giá trị bản thân mà bạn đã lớn lên dựa trên ý kiến ​​​​của người khác. Cho dù đó là cha mẹ, người giữ trẻ hay bạn học của bạn, ý kiến ​​​​của họ không quyết định bạn là ai. Nếu họ khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, hãy chứng minh họ sai để bạn có thể loại bỏ ý kiến ​​của họ. Học cách tha thứ cho bản thân và người khác.

Nắm bắt cơ hội và biến thách thức thành cơ hội. Đừng bao giờ tỏ ra yếu đuối, phàn nàn và đừng bao giờ gặp may mắn. Xem những thách thức trong cuộc sống như những cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn. Phá vỡ thói quen cố gắng làm hài lòng người khác. Khi bạn từ bỏ thói quen làm hài lòng người khác, những ham muốn cá nhân của bạn sẽ trỗi dậy và bạn có thể bắt đầu theo đuổi hành trình tìm kiếm hạnh phúc và giá trị bản thân. Thể hiện cảm xúc của bạn thay vì giữ chúng lại. Hãy tôn trọng cảm xúc của người khác, nhưng đừng khiến bản thân trở nên phụ thuộc vào họ.

Bỏ qua quá khứ và luôn sống cho hiện tại. Quá khứ đã dạy cho chúng ta nhiều bài học, nhưng bây giờ mới là thời điểm thực sự quan trọng. Rốt cuộc, đây là khoảnh khắc “hiện hữu” duy nhất. Ngoài ra, có lẽ không có gì khác. Nếu khoảnh khắc này không như bạn muốn, hãy sẵn sàng cho khoảnh khắc tiếp theo. Khiêm tốn là nguồn của lời khen ngợi. Tôn trọng là gốc của sự hài hòa. Thật vậy, tình yêu là tất cả. Đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử!

Nếu lòng tốt là kho báu của con người, thì giá trị bản thân là một pháo đài vĩ đại, dễ tìm và dễ thấy. Đôi khi nó bị che giấu và ăn mòn bởi thất bại và đau đớn, nhưng nếu nó được gìn giữ, sẽ có những khoảnh khắc của ánh nắng sau cơn bão.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao Nam Cao viết không nhiều nhưng lại được xem là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam thế kỉ XX?

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *