Nghị luận: Đừng tìm mọi cách để hưởng thụ mà hãy tìm mọi cách để cống hiến

dung-tim-moi-cach-de-huong-thu-ma-hay-tim-moi-cach-de-cong-hien-suy-nghi-ve-y-nghia-cau-noi-tren.jpg

tranh luận: “Đừng nghĩ cách hưởng thụ, hãy nghĩ cách cống hiến”

Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn. Cuộc sống đầy cho đi và hưởng thụ, còn nhiều người vẫn đắn đo trong việc lựa chọn cách sống cho mình. Thật sự rất khó để chọn cách sống nào để khẳng định. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Hưởng thụ là gì?

thưởng thức Đó là kế thừa, tiếp nhận và sử dụng những thành quả vật chất, tinh thần do bản thân hoặc gia đình, xã hội và loài người mang lại. Tìm cách tận hưởng là cố gắng tìm những cách khả thi để thừa hưởng những điều kiện sống mà cuộc sống mang lại.

Dâng hiến là gì?

Cống hiến Đó là một loại nỗ lực lao động, dùng sức lực và trí tuệ của mình để tạo ra của cải vật chất và giá trị tinh thần nhằm phục vụ xã hội, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đóng góp bằng mọi cách có thể là hành vi nỗ lực không ngừng để góp phần vào sự phát triển không ngừng của xã hội.

Câu này nhắc nhở mỗi chúng ta không chỉ tìm cách hưởng thụ thành quả lao động của người khác mà còn phải tìm cách đóng góp sức lực lớn nhất của mình vào sự phát triển chung của xã hội. Nghĩa của câu có khuynh hướng phê phán lối sống chỉ coi vui, đồng thời đánh giá cao lối sống cho đi nhiều.

Tại sao phải “đóng góp thay vì vui vẻ”?

Hưởng thụ và cống hiến là hai mặt của quyền lợi và trách nhiệm lẫn nhau mà mỗi người cần phải có trong đời sống cộng đồng. Tham gia xã hội và cuộc sống con người, mọi người đều có quyền và cơ hội được thừa hưởng và tiêu thụ thành quả do các thế hệ đi trước tạo ra, đồng thời có nghĩa vụ đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Nếu chỉ tìm cách hưởng thụ, người ta sẽ nghĩ đến hưởng thụ, vui chơi mà quên đi nghĩa vụ đóng góp, xây dựng cho cộng đồng. Cứ như vậy, dần dần sẽ trở nên lười biếng, ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, từ đó sinh ra thói ỷ lại, ỷ lại, thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội. Tìm cách hưởng thụ là biểu hiện của lối sống gấp gáp, sống như thể ngày mai mình sẽ chết cho dù xung quanh có chuyện gì đang xảy ra.

Đồng thời, tìm mọi cách đóng góp là hành động nỗ lực không ngừng để đóng góp cho sự phát triển không ngừng của xã hội. Cống hiến càng tốt, càng nhiều thì xã hội càng tiến bộ nhanh, văn minh, mọi người càng có cơ hội hưởng thụ và nâng cao chất lượng hưởng thụ.

Tìm mọi cách cống hiến là một lý tưởng cao đẹp, là một hành động cao đẹp đáng được biểu dương, góp phần nâng cao giá trị cuộc sống của mỗi cá nhân. Tìm cách đóng góp là một trong những cách để mỗi chúng ta sống có ích, ý nghĩa và được xã hội tôn trọng hơn. Đặc biệt là những đóng góp to lớn cho nhân loại sẽ được lịch sử ghi nhận và lưu giữ mãi mãi.

Hưởng thụ là nhu cầu và quyền của mỗi con người trong cuộc sống. Người dân đóng góp và được hưởng bằng nhiều cách, nhiều hình thức khác nhau tuỳ theo nhu cầu, sở thích, khả năng và hoàn cảnh của mình. Không biết hưởng thụ cũng là một biểu hiện của xã hội chưa văn minh hiện nay. Biết hưởng thụ là một trong những cách giải tỏa, gạn đục khơi trong trong cuộc sống. Sự hưởng thụ sẽ giúp chúng ta tái sản xuất lực lượng lao động để từ đó chúng ta có thể đóng góp nhiều hơn, tốt hơn cho cộng đồng.

Tuy nhiên, không được lạm dụng quyền sống để quên, giảm nhẹ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với gia đình, cộng đồng. Mọi người cần đạt được sự cân bằng hài hòa giữa cho và hưởng. Ngay cả trong những hoàn cảnh nhất định của cuộc sống, cũng phải biết hy sinh hoặc chấp nhận những thiệt thòi về mình để hết lòng hiến thân.

Trên thực tế, mối quan hệ giữa hai cho và tận hưởng Mọi người đều có các triệu chứng khác nhau. Có người chỉ muốn hưởng mà không đóng góp, hoặc tốt hơn là thích cho ít và hưởng nhiều. Có người đòi hỏi phải cân bằng giữa hưởng và cho nên có xu hướng đặt điều kiện hưởng trước khi cho, nếu không sẽ không thực hiện. Trước khi hưởng thụ, có người cho rằng cho hơn là hưởng.

Thứ nhất là chủ nghĩa cá nhân cực đoan, lười biếng, trì trệ xã hội và kén cá chọn canh. Loại thứ hai dễ được chấp nhận hơn nhưng nghiêng về lối sống vật chất, chịu ảnh hưởng mặt trái của kinh tế thị trường, “cơm trao cháo múc” nên không được đánh giá cao. Loại suy nghĩ và hành vi thứ ba là hiện thân của lối sống tốt đẹp, có lý tưởng và khát vọng cao đẹp, rất truyền cảm hứng, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh niên.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, các nhà quản lý, quản lý nhà nước cũng cần xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm công bằng xã hội, khuyến khích trẻ em tích cực cống hiến trong cuộc sống.

Các khóa học nhận thức: Cần làm rõ một tư tưởng: nghĩ đến cho đi hơn là hưởng thụ. Chỉ có tích cực đóng góp, chúng ta mới có điều kiện nâng cao chất lượng hưởng thụ và giá trị bản thân. Các bạn trẻ hãy ra sức học tập, trau dồi bản thân, tích cực chuẩn bị cho những cống hiến trong tương lai. “Đừng hỏi quê hương…hôm nay”.

Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian tồn tại mà là giá trị bạn đóng góp cho cuộc đời này. “Đừng nghĩ cách hưởng thụ, hãy nghĩ cách cống hiến”.Mọi người hạnh phúc nhất và thành công nhất khi họ cống hiến hết mình cho những mục đích vượt lên trên sự thỏa mãn ích kỷ cá nhân. Đó mới là hạnh phúc thực sự mà mỗi chúng ta nên theo đuổi.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn - Lớp 12

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *