Nghị luận: Hãy khát vọng, đừng tham vọng

hay-khat-vong-dung-tham-vong

tranh luận: “Hãy tham vọng, đừng tham vọng”

Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Bạn cần có thái độ sống đúng đắn, khát vọng lớn, thậm chí là chấp nhận thực tế để biến nó thành hiện thực. Ranh giới giữa tham vọng và tham vọng thực sự rất mong manh. Dục vọng dẫn đến vinh quang, nhưng tham vọng dẫn đến tội lỗi. Thực ra, tham vọng chỉ là cái bóng của giấc mơ. Vì vậy, Nguyễn Bá Thanh đã đề nghị: “Hãy tham vọng, đừng tham vọng.”

Tham vọng là gì?

“nạn đói” Với một sự thôi thúc mạnh mẽ để muốn những điều to lớn và tốt đẹp. Hoài bão là những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

người tham vọng là một Lý tưởng sống Cao thượng, luôn mong muốn và sẵn sàng làm điều tốt cho mọi người, cho cộng đồng, không vụ lợi cá nhân…

Tham vọng là gì?

“tham vọng” Đó là một điều ước, điều ước quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của con người và khó thực hiện được.

người tham vọng Luôn lấy bản thân làm trung tâm, nhằm đạt được mục đích bằng mọi giá, bất chấp hậu quả…

nạn đói Tham vọng Điểm chung của chúng là đều thể hiện khát vọng của con người vượt ra khỏi giới hạn và thực tại của chính mình. Bất chấp ranh giới mỏng manh giữa họ, hai nhân cách có những tác động rất khác nhau đến cuộc sống: nếu tham vọng dẫn đến những giá trị tốt đẹp và đóng góp cụ thể cho cộng đồng thì tham vọng lại dẫn đến thảm họa.

Kiến nghị của ông Nguyễn Bá Thanh: “Hãy tham vọng, đừng tham vọng” Điều đó hoàn toàn phù hợp, thể hiện cái tâm và tầm ảnh hưởng của một nhà lãnh đạo luôn quan tâm đến dân, vì nước.

Quan tâm làm gì?

Tham vọng sẽ giúp chúng ta xác định được những mục tiêu tích cực và có động lực mạnh mẽ để đạt được chúng, từ đó chúng ta có thể khẳng định giá trị bản thân Và sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Sinh ra trong một đất nước bị thực dân Pháp đô hộ, nhân dân sống trong cảnh nô lệ lầm than, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ có một tâm nguyện, một tâm nguyện mãnh liệt, đó là làm sao giải phóng đất nước, dân tộc, giải phóng Tổ quốc. Khát vọng ấy thôi thúc Người tìm đường cứu nước. Sau 30 năm lưu lạc khắp thế giới, Bác He đã tìm thấy lý tưởng của mình sau khi trải qua muôn vàn gian khổ. Bác Hồ về nước, lãnh đạo nhân dân kháng chiến giành thắng lợi, giành lại độc lập dân tộc. Chính trong khát vọng cháy bỏng đã giúp ông làm được điều phi thường đó.

Có khát vọng mãnh liệt, chúng ta mới có sức mạnh vượt qua nghịch cảnh và tìm thấy hạnh phúc.

Nick Vujic được sinh ra với cả tứ chi. Trớ trêu thay, nghịch cảnh ngăn cản Nick sống một cuộc sống bình thường. Đau đớn đến mức có lúc Nick Vujic nhảy xuống hồ tự vẫn nhưng không thành. Trong những ngày được người thân chăm sóc, Nick bỗng tỉnh táo trở lại. Anh ấy cần phải sống mạnh mẽ và quên đi những khuyết điểm của mình. Khát vọng này đã giúp anh sống một cuộc đời không giới hạn và trở thành nguồn cảm hứng sống trên khắp thế giới.

Tham vọng và cống hiến, sống vì cộng đồngHãy chung tay để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Martin Luther King và mong muốn kiến ​​tạo một cuộc sống bình đẳng giữa mọi người không có sự phân biệt chủng tộc. Anh ấy đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho quyền của người nghèo ở Mỹ. Trong những năm cuối đời, ông mở rộng trọng tâm của mình sang việc chống đói nghèo, chủ nghĩa tư bản và Chiến tranh Việt Nam. Martin Luther King bị ám sát. Cái chết của ông đã châm ngòi cho một phong trào toàn quốc.

Tại sao chúng ta không nên tham vọng?

Có thể thấy, trong cuộc sống, tham vọng vẫn tồn tại và làm nên một thực tế đáng buồn. Tham vọng chi phối con người từ những sự việc thường ngày: Học sinh gian lận trong thi cử vì muốn đạt điểm không đúng với năng lực của mình; người bán lẻ xăng dầu vì tham vọng làm giàu, gắn chíp để lừa tiền khách hàng…

Tham vọng khiến một người hành động mù quáng, bất chấp hậu quả. Vì tham vọng, người sáng lập công ty Lianyue đã lừa gạt 60.000 người và biển thủ 1,9 nghìn tỷ đồng khiến nhiều gia đình lao đao.

Trên bình diện quốc tế, tham vọng của một quốc gia cũng có thể gây căng thẳng, đe dọa an ninh trật tự: Tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa trực tiếp đến hòa bình của các dân tộc.

Vì dù cố gắng đạt được điều mình muốn nhưng kẻ tham lam lại làm tổn thương người khác, khiến cuộc sống của mọi người trở nên bất an và gây bất hạnh cho mọi người.

Tham vọng gieo rắc sợ hãi và hận thù, nó làm tan rã mối quan hệ giữa con người và quốc gia, đồng thời tạo ra căng thẳng và bất an. Người tham vọng đánh mất chính mình và làm tổn thương chính mình. Trung Quốc đầy tham vọng đang phải trả giá đắt cho tình trạng ô nhiễm môi trường, với thủ đô Bắc Kinh khói mù mịt khiến người ta không thể ra ngoài. Tham vọng trở thành bá chủ thế giới đã đẩy các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào cuộc tranh chấp lãnh thổ điên cuồng, sao chép sản phẩm của các nước khác, và đánh mất danh dự và lòng tự trọng.

Trên bình diện cá nhân, tham vọng là ích kỷ vì bản tính hiếu thắng của con người, bất chấp hậu quả khi làm những việc trái đạo đức.

Ở tầm quốc gia, tham vọng xuất phát từ tư tưởng bá quyền, dân tộc cực đoan, luôn cho rằng lợi ích của dân tộc mình là trên hết và sẵn sàng chà đạp lên lợi ích của nước khác bất cứ lúc nào.

Điều quan trọng là con người phải tự hiểu biết, tự kiềm chế, luôn tỉnh táo nhận rõ ranh giới của cuộc sống, cần biết phối hợp lợi ích của mình với lợi ích của người khác, theo đuổi những mục tiêu khả thi một cách khôn ngoan, không xa tầm với.

Thông tin liên hệ thực tế:

Từ những lập luận trên, chúng ta có thể thấy sự đúng đắn trong đề xuất của ông Ruan Boqing. mong muốn và tham vọng Cả hai đều thể hiện tính nhân văn: luôn tìm kiếm cái gì đẹp đẽ hơn. Nhận thức được điều này, chúng ta sẽ hăng hái cống hiến và sống có ý nghĩa. Nhưng nếu chúng ta mù quáng, để lòng ích kỷ, tham lam, hiếu thắng làm mù mắt mình thì lòng ham muốn có thể biến thành tham vọng và hậu quả thật khôn lường.

Là con người trong cuộc đời ai cũng có những khát vọng. Ước mơ và khát khao của con người là cần thiết, nó thể hiện tầm cao của con người trong cuộc sống. Việc thực hiện mong muốn cần phải gắn với thực tế, phải tương thích thì mới thực hiện được. Sống với tình yêu và hoài bão sẽ đưa bạn đến thành tựu phi thường trong cuộc sống này.

Hãy suy nghĩ về vai trò “lót đường” trong cuộc đời bạn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Suy nghĩ về điểm tựa đích thực của mỗi con người

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *