Nghị luận: Hiện tượng nghiện game là gì?

trò chơi cho trò chơi

Nghiện chơi game là gì?

Kể từ khi ngành lập trình game ra đời, với sự hỗ trợ của công nghệ và truyền thông, các sản phẩm game không ngừng phát triển, chiếm lĩnh trải nghiệm của giới trẻ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, game online cũng mang đến những tác hại nghiêm trọng cho con người. Hiện tượng giới trẻ nghiện game và nghiện game quá mức khiến xã hội vô cùng lo lắng.

Nghiện chơi game là gì?

Nghiện game là tình trạng bị ám ảnh quá mức đối với các trò chơi điện tử trên mạng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của người chơi và gia đình. Những người nghiện chỉ nghĩ về trò chơi và cách thực hành nó để nhận phần thưởng ảo hoặc thứ hạng cao hơn thay vì các tương tác xã hội thực sự.

Người nghiện không cưỡng lại ham muốn chơi, chơi hơn 2 giờ mỗi ngày, không chú ý đến vệ sinh cá nhân, thiếu ngủ, ghi sai số giờ chơi, học tập sa sút, giảm dần các hoạt động thể chất đến ngừng hoàn toàn vì không còn hứng thú, khả năng tập trung suy giảm. Nó có thể khiến học sinh bỏ học hoặc làm tan vỡ gia đình, đồng thời ảnh hưởng đến nhân cách và các giao tiếp xã hội của người lớn.

Khi bị cấm chơi game, người nghiện trải qua các triệu chứng tương tự như nghiện ma túy, chẳng hạn như tức giận, cáu kỉnh hoặc hung hăng. Những người nghiện game thường sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thỏa mãn nhu cầu chơi game của họ.

Ảnh hưởng của chứng nghiện game:

Ảnh hưởng của việc nghiện chơi game là nghiêm trọng. Do đam mê quá mức nên người nghiện game thường sống trong mộng tưởng, luôn trong trạng thái hưng phấn, hay bị căng thẳng, hay mệt mỏi, không muốn làm gì và không thể tập trung vào việc khác. Nghiện chơi game có thể tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và cả sức khỏe con người.

Học sinh nghiện trò chơi điện tử có xu hướng học tập kém, bỏ học sớm, có hành vi lệch lạc, gia tăng bạo lực bằng lời nói và hành vi, thường nói dối gia đình, bạn bè và thầy cô. Học sinh nghiện game rất dễ sa vào tệ nạn xã hội, bị kẻ xấu lợi dụng vào việc phạm pháp.

Việc đam mê các trò chơi điện tử bạo lực, đồi trụy, vô văn hóa, vô đạo đức sẽ khiến người chơi bị suy thoái nhân cách, đánh mất phẩm giá, đạo đức, trở thành những kẻ nguy hiểm gây nguy hiểm cho gia đình và xã hội. Nghiện game còn có thể khiến người ta lười lao động, hay mơ mộng, đánh mất tương lai.

Nhiều người nghiện game mà xã hội không có cách nào hạn chế, giáo dục, cấm đoán thì sẽ trở thành một hiện tượng rất dễ lây lan. Mọi người lầm tưởng nó vô hại nên dễ dàng nhảy vào mà không cần suy nghĩ. Từ đó làm băng hoại nhân cách đạo đức của giới trẻ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của xã hội, của đất nước.

Lý do nghiện game ở sinh viên ngày nay:

Các trò chơi thường được thiết kế để gây nghiện đến mức người chơi sẽ dành hàng giờ để chơi chúng. Giống như độ khó vừa đủ để tạo cảm giác chinh phục. Game còn tạo cảm giác vui sướng khi ghi điểm cao hay chiến thắng trong một trò chơi, kích thích người chơi theo đuổi những chiến thắng cao hơn, to lớn hơn.

Tập trung thời gian của bạn vào việc thỏa mãn trí tò mò tự nhiên của bạn, khám phá những bí mật của trò chơi và thỏa mãn tinh thần phiêu lưu của bạn trong các nhân vật trong trò chơi. Tập trung thời gian vào các mối quan hệ trực tuyến trong game online. Tận dụng lợi thế này, các nhà phát triển trò chơi tạo ra các trò chơi kích thích người dùng thông qua âm thanh, đồ họa, hoạt động và phần thưởng. Chính vì vậy, các cầu thủ càng chơi càng đam mê.

Học sinh nghiện game do gia đình quá nuông chiều. Nghiện thường xảy ra trong một thời gian dài. Cha mẹ thường cho con cái họ chơi trò chơi điện tử từ khi còn rất nhỏ, độ tuổi mà trò chơi có vẻ vô thưởng vô phạt trên bề mặt, nhưng khi trẻ đến tuổi trung học cơ sở, chúng thường thấy rằng trò chơi điện tử đã hình thành và vững chắc. những người trẻ tuổi vào đại học mà không có sự giám sát của cha mẹ, chứng nghiện trò chơi điện tử đã ăn sâu, gây hậu quả nghiêm trọng cho những người nghiện.

Bản thân học sinh cũng thiếu dũng khí để chống lại sự cám dỗ của game. Nhiều sinh viên cho rằng việc sử dụng game để giải trí sau những giờ học căng thẳng là điều đúng đắn và cần thiết. Theo thời gian, hứng thú với trò chơi vượt quá hứng thú học tập và sự khác biệt này khiến trẻ say mê trò chơi một cách vô thức.

Giải pháp khắc phục tình trạng nghiện game nguy hiểm ở sinh viên:

Thứ nhất, đừng nghĩ đến giải pháp cấm học sinh chơi game. Khi đã nghiện, học sinh sẽ cố gắng hết mình để tận hưởng cơn nghiện bất chấp sự ngăn cấm của gia đình. Vì vậy, càng cấm đoán, trẻ càng chống đối, dối trá, không hợp tác và đánh mất cơ hội vượt qua cơn nghiện cào cấu về mặt tinh thần của học sinh.

Giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất là đồng hành cùng học sinh. Cha mẹ nên biết con mình đang chơi game gì, nghiện game gì và chơi bao nhiêu. Sau đó, hạn chế dần thời gian chơi game của học sinh, gợi ý, chuyển hướng cho các em chơi những trò chơi khác có lợi hơn, ít gây nghiện hơn. Từ trò chơi, phụ huynh hướng học sinh xem phim, video clip, rồi đọc sách, tham gia các hoạt động thể thao, thăm hỏi người khác. Cuối cùng, khẳng định tầm quan trọng của việc học và khuyên học sinh dành toàn bộ thời gian và sức lực cho hoạt động học tập. Thầy thường nói về cái đẹp và xây dựng ước mơ, lí tưởng sống cho học trò. Lấy thiện trừ ác, lấy ánh sáng trừ tối, để học sinh trở về với cuộc sống đích thực và có ý nghĩa.

Nhà trường không chỉ giáo dục nhân cách, phẩm giá mà còn phải khơi dậy khát vọng, ước mơ, tạo ra nhiều hoạt động trải nghiệm có ích cho học sinh, giúp học sinh trải nghiệm và học tập hiệu quả thay vì những lý thuyết suông vô nghĩa.

Phán xét:

Dù thấy rõ tác hại của game nhưng nhiều thanh thiếu niên vẫn nghiện. Họ dành hết thời gian và tâm trí cho game mà sao nhãng việc học hành. Thậm chí, vì mê game mà nhiều học sinh đã có những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật. Những người như vậy thật đáng thương.

lớp học:

Nghiện game là hành vi sai trái và không nên làm. Là học sinh, các em phải chăm chỉ học tập, mai sau trở thành người có ích, dùng chính sức lực của mình để xây dựng đất nước.

Nhà văn Lỗ Tấn từng khuyên: “Trên bước chân của sự thành công, không có dấu chân của sự lười biếng.” Tất nhiên, không có thành tích nào phục vụ chúng ta mà buộc chúng ta phải nỗ lực để có được nó. Hiện tượng nghiện game ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và bản thân mỗi học sinh. Học sinh nghiện game không chỉ đánh mất trí óc, mà còn đánh mất cả tương lai. Dừng lại ngày hôm nay và bắt đầu học tập chăm chỉ. Hãy can đảm từ bỏ, tập trung vào việc học và tiếp nhận tri thức, bởi vì tri thức là sức mạnh, và ai có tri thức là có sức mạnh. Đây chính là nguồn sống đích thực mà mọi sinh viên nên khao khát.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: qua bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hãy làm rõ: Cái bình thường là cái chết của nghệ thuật

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *