Nghị luận: Không phải cứ thành thực là trở nên một nghệ sĩ. Nhưng một nghệ sĩ không thành thực chỉ là một người thợ khéo tay thôi (…) không có gì đáng bỉ cho một nhà văn hơn là tự dối mình

Nghi ngờ

Nhà văn không chân thành thì không bao giờ là nhà văn có giá trị. Trở thành một nghệ sĩ không phải là tất cả về sự trung thực.Nhưng một nghệ sĩ không có sự chân thành chỉ là một thợ thủ công lành nghề“(…) đối với một nhà văn không gì đáng chê trách hơn là sự tự lừa dối mình”.(Bố cục từng dòng – Thạch Lam)

Minh họa cho quan điểm của Lin Linzhe qua một số tác phẩm văn học hiện thực ở Việt Nam từ thế kỷ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945?


1. Mô tả:

“trung thực”: Tính trung thực, xác thực về tình cảm, quan điểm, thái độ của tác giả đối với cuộc sống, hiện thực khách quan. Đồng thời, tác giả gửi gắm và thể hiện sự chân thành này trong ngòi bút và trên trang giấy.

“Sự trung thực không phải là tất cả để trở thành một nghệ sĩ”: Trung thực là điều cần có của một nghệ sĩ, nhưng trung thực không có nghĩa bạn sẽ là nghệ sĩ.

“Nghệ sĩ bất lương”: Thợ thủ công: Thợ thủ công ở đây chỉ kỹ thuật viết.

“Tự lừa dối”: lừa dối chính mình.

→ Ý nghĩa: Nhấn mạnh tầm quan trọng của tính trung thực của nghệ sĩ đối với nhà văn trong quá trình sáng tạo.

2. Nhận xét dẫn chứng:

– Quan niệm của Thạch Lam thể hiện một óc nghệ thuật nhạy bén và một nhân cách nghệ sĩ, ông hiểu một điều đơn giản: Muốn là một nghệ sĩ thực thụ thì trước hết phải trung thực và nghiêm khắc với chính mình. Đó là cách tiếp cận cuộc sống chân thực, tử tế qua những trang văn, Thạch Lam cũng viết: “Điều nhà văn cần là biết xem xét tâm hồn mình. Thông qua tâm hồn ta mà đoán được lòng người. Chỉ có hiểu sâu sắc trạng thái tâm lý của mình thì ta mới hiểu được trạng thái tâm lý của người khác.”

——Để trở thành một nhà văn thực thụ, trước tiên bạn phải biết mình là ai, cuộc đời bạn có những thăng trầm nào? Và chỉ khi trải nghiệm và trả lời những câu hỏi như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng chia sẻ vui buồn với cuộc đời và số phận của nhân loại. Đây là một sự thật hiển nhiên, nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhìn ra. Tất nhiên, trung thực chưa đủ nghệ thuật dưới con mắt của một nhà văn, nhưng một nhà văn thiếu chân thành sẽ không bao giờ là một nhà văn đáng giá.

——Nghĩ về hai từ “trung thực” mà Lin Linzhe đã nhắc đến nhiều lần trong “Gió êm nước lặng”, tôi nghĩ điều này có liên quan đến mối quan hệ giữa văn học và hiện thực, đặc biệt là chủ đề hành vi của nhà văn trước vấn đề. Thạch Lam nói: “Nhà văn không cảm thấy những điều mình bịa ra có vẻ thừa, vô dụng, không bao giờ cảm thấy thiếu nữ chân mày như xuân sơn, mà cho rằng mình viết hay. Nhà văn chỉ là người mắc nợ cả đời. Con ma tội nghiệp mua dangdang của người khác, mua đồ trang điểm cho mình…”

——Sự trung thực trong cảm xúc và sự trung thực trong văn chương là những yếu tố đầu tiên cấu thành nên giá trị của một nhà văn chân chính và một tác phẩm văn học chân chính.

3. Đánh giá:

——Thành thật là yếu tố đầu tiên và là điều kiện cần của một nghệ sĩ chân chính. Nó liên quan đến suy nghĩ của tác giả. Ngoài ra, các nhà văn cần phải có tài năng.

——Giá trị của nhà văn: Người nghệ sĩ có thể dựa vào kinh nghiệm sống và khả năng tư duy của bản thân để sáng tạo nên hiện thực nghệ thuật đầy cá tính. Một nhà văn phải đam mê nghề nghiệp của mình, và chỉ bằng cách loại bỏ những cảm xúc sáo rỗng và thực sự giải phóng tâm trí của mình, anh ta mới có thể mong đợi những chương sách suốt đời chứ không phải những chương nhàm chán.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài luyện thi Học sinh giỏi kiến thức Ngữ văn 9 (Bộ đề 1)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *