Nghị luận: Lý tưởng sống (lẽ sống) của tuổi trẻ ngày nay

tưởng-luan-ly-tuong-song-cua-thanh-nien-ngay-nay-la-gi

lý tưởng sống của giới trẻ hiện nay

Lý tưởng là ngọn đèn sáng soi đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng rõ ràng, không có phương hướng thì không có cuộc sống. Đối với thanh niên, lý tưởng sống càng quan trọng. Tuổi trẻ không có lý tưởng như buổi sáng không có nắng. Không có lý tưởng trong cuộc sống, và không có sự kiện lớn trong tuổi trẻ. Vì vậy, xác lập lý tưởng sống tốt đẹp hơn là nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ hiện nay.

Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng trong cuộc sống (hoặc lý do để sống) Đây là mục tiêu cuộc đời mà ai cũng khao khát đạt được. Người có lý tưởng cao cả trong cuộc sống luôn suy nghĩ và hành động không mệt mỏi để thực hiện lý tưởng của đất nước, của nhân loại, phấn đấu vươn lên của bản thân và tiến bộ xã hội. Về mọi mặt, tôi xin cống hiến trí tuệ và sức lực của mình cho sự nghiệp chung.

Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay là gì?

Lí tưởng cao cả của thanh niên đương thời Phấn đấu thực hiện một nước Việt Nam độc lập, giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Trong thời gian tới, chúng ta phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thanh niên Việt Nam phải ra sức học tập, rèn luyện để có đủ tri thức, phẩm chất và năng lực cần thiết để thực hiện lý tưởng này.

Vì sao thanh niên phải có lí tưởng cao đẹp trong cuộc sống?

Tuổi trẻ là thế hệ kế cận của đất nước, anh sẽ tiếp bước cha anh gánh vác trọng trách nặng nề xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, các bạn trẻ hãy biết xây dựng lý tưởng sống tốt đẹp hơn cho mình. Lý tưởng của tuổi trẻ hôm nay không gì khác chính là lòng yêu nước và ý chí quật cường giữ nước mà Bác Hồ đã kỳ vọng và tin tưởng.

Lý tưởng sống của thanh niên là vô cùng quan trọng.Mỗi thanh niên phải xây dựng cho mình lí tưởng sống. Khi lý tưởng của mỗi người phù hợp với lý tưởng chung của dân tộc, của đất nước thì hành động của họ sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ chung và họ sẽ được xã hội tin tưởng. Người có lý tưởng cao cả luôn được mọi người kính trọng.

Nếu bạn không có lý tưởng, khát vọng và ước mơ, cuộc sống sẽ nhàm chán, dễ rơi vào cạm bẫy xấu, khó có cơ hội phát huy khả năng của mình. Nếu mục đích sống của chúng ta không đúng đắn, chúng ta không thể nhận ra cơ hội để đóng góp cho một mục đích chung.

Người trẻ cần làm gì để tạo dựng cuộc sống mà mình mong muốn?

Lý tưởng sống là không có, còn phẩm chất cần rèn luyện, trau dồi mỗi ngày. Thanh niên muốn lập được lý tưởng trong cuộc sống thì trước hết phải vượt khó, chăm chỉ học tập, phải biết vận dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tiễn để hoàn thành những công việc cụ thể, mang lại lợi ích cho bản thân và xã hội.

Tuổi trẻ cần năng động, sáng tạo Làm việc có hiệu quả, mưu cầu của cải chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Người biết cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên sống trung thực và dũng cảm, Kiên quyết phản đối các hiện tượng không lành mạnh trong xã hội; tích cực tham gia phong trào thanh niên tình nguyện; chuẩn bị lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Là một thanh niên, chúng ta nên trân trọng quá khứ, biết ơn tiền nhân, học hỏi với tâm hồn rộng mở, sống có hoài bão và ước mơ, hướng tới một tương lai tươi sáng.

Lối sống không chạy theo hưởng thụ thực dụng, đua đòi dựa dẫm.Không tách rời xã hội, kiên quyết bảo vệ công lý, công lý, kiên quyết chống lại cái xấu, cái ác, sự bất công trong xã hội.

Phán xét:

Ngày nay, vẫn còn nhiều thanh niên sống thiếu lý tưởng. Họ không chịu khó học tập, rèn luyện bản thân, không có ước mơ, hoài bão, khát vọng cao cả, chỉ chạy theo cuộc sống vật chất, chỉ biết hưởng thụ, không muốn cho đi. Những người khác lãng phí tuổi trẻ của mình vào những hoạt động vô bổ, chẳng hạn như giải trí xa hoa, tệ nạn xã hội, sống theo mốt, thờ ơ và vô cảm với thế giới xung quanh. Những người như vậy thật đáng thương.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Lý tưởng sống cao đẹp là tiền đề giúp thanh niên thực hiện ước mơ, khát vọng và sống có ý nghĩa. Vì vậy, là thanh niên, chúng ta phải có lý tưởng và biết theo đuổi những mục tiêu cao cả, vĩ đại. Là học sinh, để hình thành và lập nên lý tưởng sống thì phải ra sức học tập, chăm làm, đoàn kết tốt, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm như lời dạy của Bác Hồ.

Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, và cuộc sống bắt đầu bằng tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước. Tuổi trẻ không có lý tưởng thì không có chí lớn, không có chí lớn. Sẽ thật lãng phí nếu các bạn trẻ dành cả tuổi thanh xuân của mình cho những cuộc sống tầm thường và vô bổ.


tham khảo:

Suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay

Sự phát triển của thế giới đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, cùng với sự thay đổi của các lĩnh vực, con người cần phải thích nghi với những thay đổi đó. Đứng trước những đòi hỏi đó, với tư cách là thế hệ trẻ Việt Nam mới, với tư cách là lực lượng hùng hậu và sứ mệnh to lớn đối với sự nghiệp phát triển đất nước, chúng ta cần đặt mục tiêu sống, lý tưởng sống cho mình. Định hình, vun đắp và thực hiện một lẽ sống cao đẹp là trách nhiệm cao cả của mỗi bạn trẻ.

“Lý tưởng của bạn trong cuộc sống là gì?”

Có nhiều lý tưởng trong cuộc sống. Tuy nhiên, mục tiêu của họ đều là: lý tưởng sống là cách sống, là mục tiêu tốt đẹp nhất, cao cả nhất mà con người phấn đấu theo đuổi, là niềm tin mà con người ngưỡng mộ và khao khát. Lý tưởng sống là nguồn soi sáng, chỉ cho ta con đường đi đến mục tiêu, là con đường đi đến sự sang trọng. Lý tưởng cũng tạo ra sức mạnh, nó tạo ra động lực và thúc đẩy con người hành động để đạt được mục đích của mình. Người có lý tưởng cao đẹp là người luôn suy nghĩ, luôn biết con đường mình phải đi, không bị những thứ tầm thường, thấp kém cám dỗ, cản trở.

Một số vai diễn của Lý tưởng sống cao đẹp:

Lý tưởng sống của tuổi trẻ là động lực để đạt được thành tích. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, lý tưởng sống của nhân dân Việt Nam là đánh giặc cứu nước, luôn sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ nền hòa bình của Tổ quốc.Lý tưởng ấy soi sáng con đường mà dân tộc Việt Nam đang đi, họ ý thức rõ “Ta thà làm hồn ma của vương quốc phía nam còn hơn là vua của vương quốc phía bắc.” Đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ cứu nước. Những người này tuy còn trẻ nhưng đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho mục đích cao cả là giải phóng dân tộc. Ở tuổi 21, với dòng máu tuổi trẻ và gánh nặng lăn lộn cùng với tình yêu quê hương đất nước, chàng trai Ruan Daqing đã rời xa quê hương thân yêu với hoài bão cao cả, nung nấu quyết tâm “đấu tranh cho tự do”. cho dân tộc mình”, đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc, đó là điều tôi muốn, đó là điều tôi hiểu”. Người thanh niên ấy đã đi khắp 5 châu 4 ao, làm đủ mọi việc từ đi bát chú, quét lá đến đánh giày, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đem lại cho chúng ta hòa bình ngày nay.

Những người trẻ ấy còn có chị Trâm, anh Thạc,….dám buông bỏ cuộc sống sung sướng, có thể có tình yêu, trở thành bác sĩ nơi quê nhà, tận hưởng tuổi trẻ vô tư, vô lo, nhưng họ Nhưng anh đã chọn con đường bi đát hơn, làm bác sĩ chữa bệnh cho các chiến sĩ, gác lại tình cảm cá nhân, vì một lý tưởng: làm cách mạng…

Điều khiến ta khâm phục hơn nữa là ý chí phi thường dũng cảm như chính nhân vật chính Lý Độ Trung, 17 tuổi xinh đẹp như tranh vẽ, 17 tuổi là tuổi ăn chơi mà học, vậy mà cậu bé ấy đã đi tham gia cách mạng. làm việc, ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, để rồi chết sau một ngày thánh thiện với sự dày vò về thể xác.Tàn ác nhất, trước khi bị đưa lên máy chém, hắn không xin tha mà khai “Tôi làm việc gì cũng có suy nghĩ, tôi hiểu việc mình đang làm, tôi làm vì mục đích cách mạng, tôi chưa đến tuổi trưởng thành thực sự, nhưng tôi đủ thông minh để hiểu rằng con đường của tuổi trẻ là duy nhất. cách mạng, không còn con đường nào khác’.

Câu này đã là tuyên ngôn của thanh niên thời đại, kế thừa câu nói nổi tiếng của thanh niên “không cần thanh niên, khó có thanh niên”. Từ đó, chúng ta thấy rõ, lý tưởng sống bảo vệ gia đình, bảo vệ tổ quốc là mục tiêu phấn đấu của mọi tầng lớp nhân dân trong thời kỳ kháng chiến, đặc biệt là thanh niên Việt Nam.

Khi đất nước hòa bình, lý tưởng sống của thanh niên cũng cần phải thay đổi cho phù hợp. Bên cạnh lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bảo vệ hòa bình Tổ quốc, thanh niên còn phải biết xây dựng Tổ quốc, lao động cần cù làm giàu cho mình, làm giàu cho xã hội, làm giàu cho Tổ quốc, nâng cao và khẳng định vị thế quốc tế của đất nước.

Việt Nam đang trên đà phát triển, hòa nhịp với công nghệ toàn cầu, sự phát triển của công nghệ thông tin đang dần thay thế sức người, vì vậy thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cần xông pha ra trận như sáng tạo công nghệ, phát triển kinh doanh, tham gia sáng tạo. chương trình, tạo ra sản phẩm tri thức, giúp đỡ đồng bào, đưa đất nước phát triển nhanh… chính vì vậy. cuộc sống hiện đại.

Có rất nhiều tấm gương khiến chúng ta ngưỡng mộ từ tận đáy lòng. Còn rất nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật, gia đình khó khăn nhưng vẫn vươn lên xuất sắc, có thể dẫn chứng hàng loạt ví dụ như trong mùa thi đại học hàng năm hay trong các bài viết về thí sinh khuyết tật. Lễ tốt nghiệp thủ khoa đại học. Những bạn trẻ này không tự cười nhạo mình, luôn chăm chỉ học tập và có những đóng góp cho xã hội, là một điển hình của xã hội “tàn nhưng không tàn”. . Trên con đường đi đến thành công sẽ có nhiều chông gai, thử thách, có nhiều lúc ta muốn bỏ cuộc, gục ngã, đầu hàng số phận nhưng em ơi! Hãy nhìn những tấm gương ấy mà vươn lên, bạn sẽ thành công…

Bên cạnh những thanh niên ngày đêm học tập, lao động xây dựng Tổ quốc, còn có một bộ phận không nhỏ thanh niên sống không có lý tưởng. Họ lẫn lộn lý tưởng với nhu cầu, hoặc sống không có lý tưởng. Có lẽ chính vì không được lý tưởng dẫn dắt nên một số thanh niên sống buông thả, hư hỏng, trôi theo dòng nước, nước đến chân thì nhảy, há miệng chờ sung, sống không có mục đích, không dành thời gian để thảnh thơi. , học hỏi và trau dồi kiến ​​thức, Chỉ để bị cuốn vào những tệ nạn của xã hội, để giải trí mà quên đi chính mình, quên đi mục đích sống cho xã hội.

Phán xét:

Lý tưởng sống của giới trẻ ngày nay đang bị lãng quên. Đáng buồn là trên mặt báo, chúng ta ngày càng nghe nhiều thanh niên bị xử phạt về các tội như cướp của, giết người, đi xe máy 3, 4 bánh, lạng lách, lạng lách trên đường phố. Những con phố hay quán bar dài miên man suốt đêm, đám bạn học mải mê vui chơi. Tình trạng thanh niên chưa đủ tuổi sử dụng ma túy, rủ nhau vào nhà nghỉ… rất đáng lo ngại!

Bài học Nhận thức và Hành động:

Tuổi trẻ chúng ta cần xác định được lý tưởng phát triển bản thân và dùng tri thức, chất xám để xây dựng đất nước. Là học sinh, trước hết chúng ta phải làm một cuộc cách mạng cá nhân (xuất phát từ ba yếu tố: ý thức sâu sắc, bản lĩnh vững vàng, ý chí kiên định) sau đó là rèn luyện bản thân, trau dồi tư cách đạo đức, trau dồi tri thức, chăm học, dám ước mơ, chăm làm. đạt được mục đích của mình, và các anh xứng đáng với tấm lòng anh dũng hy sinh bảo vệ nền độc lập dân tộc. mong muốn của Bác Hồ.

Sống không có lý tưởng giống như đi trong bóng tối. Lý tưởng sống là ngọn hải đăng soi đường cho ta tiến lên. Trong giới trẻ hiện nay, không có lý tưởng nào cao đẹp hơn lòng yêu nước. Vì vậy, chúng ta hãy học tập và làm việc chăm chỉ, cho đi thay vì hưởng thụ, và sống xứng đáng với cuộc sống mà thế hệ trẻ chúng ta đã xây dựng, kế thừa và tin tưởng từ tổ tiên.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: bàn về vấn đề im lặng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *