Nghị luận: “Nghệ sĩ là con người biết khai thác những ấn tượng riêng – chủ quan của mình, tìm thấy trong những ấn tượng đó là cái giá trị khái quát và biết làm cho những ấn tượng ấy có được hình thức riêng.” ( M.Gorki – Bàn về văn học).

Nghi-luan-nghe-sil-la-con-dân-biet-khai-thac-nhung-an-tuong-rieng-chu-quan-cua-minh-tim-thay-trong-nhung-an-tuong-do- la-cai-gia-tri-khai-quat-va-biet-lam-cho-nhung-an-tuong-ay-co-duoc-hinh-thuc

tranh luận: “Nghệ sĩ là người biết sử dụng những ấn tượng chủ quan của mình, tìm thấy giá trị phổ quát trong chúng và biết cách tạo cho chúng một hình thức của riêng mình.” (M.Gorki – Bàn về văn học).

1. Mô tả:

– cái này “Cảm nhận riêng – Chủ quan” Cách một nghệ sĩ nhìn và cảm nhận về cuộc sống là khám phá và sáng tạo.

– nhà văn “Sống sâu” Đời sống sôi nổi và tinh tế của trái tim nghệ sĩ nên được tìm thấy “giá trị chung”, Tức là phát hiện ra những vấn đề cơ bản, sâu sắc trong cuộc sống.

– Một nhà văn biểu cảm “ấn tượng” bình đẳng “Hình thức riêng tư” Qua cách dùng từ, cách sử dụng biện pháp nghệ thuật, thể loại… mang đậm dấu ấn cá tính nghệ thuật – thể hiện sự độc đáo, sáng tạo của nghệ sĩ ngôn từ.

2. Phân tích, làm rõ ý kiến:

Một. Phân tích bình luận:

——Không phải ai cầm bút cũng là nghệ sĩ, nếu là tác phẩm sáng tạo thực sự thì nó mới có sức sống và chỗ đứng trong lòng người đọc.

– Văn học chân chính bao giờ cũng in dấu cá tính nghệ thuật bằng việc phát hiện ra những vấn đề có ý nghĩa cuộc sống, tức là người nghệ sĩ phải có khả năng diễn đạt “Ấn tượng của tôi” Trang riêng về cuộc sống.

Nhà văn viết không chỉ bằng trí tưởng tượng, cảm xúc mà còn viết bằng chính vốn sống, kiến ​​thức và tài năng của mình. Tất cả những điều này bắt nguồn từ quá trình đi sâu vào cuộc sống, tìm hiểu con người – cuộc sống, quá trình tìm hiểu bản thân và lao động nghệ thuật. Từ đó, tác giả tạo ra một giá trị phổ quát dưới hình thức riêng của nó.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề thái độ sống

b.Chứng minh quan điểm:

* Mượn bài thơ “Mùa thu đến” của Hoàng đế Xuân.

——Cách nhìn của liễu với sự liên tưởng đa chiều mang đến cho người đọc những cảm nhận khác nhau, đa dạng và thú vị. Đó là kết quả của việc nhà thơ sử dụng ấn tượng của chính mình, vì vậy nó khác với cách miêu tả cây liễu của nhà thơ xưa.

– Bước vào thế giới của Solitaire “Mùa thu đã đến” Ta gặp cảm xúc có một không hai của một nhà thơ chân chính. (So ​​sánh chủ đề mùa thu xưa với góc nhìn mới của Xuân Điệp, tác giả luôn nhìn cuộc đời vận động, thấy chất trẻ trung, nồng nàn, say đắm trong giọng điệu dồn dập, điều này làm nên nét độc đáo của thơ Xuân Điệp. Cám dỗ….)

——Đằng sau những tình cảm tế nhị là tâm sự chung của lớp thanh niên thời bấy giờ. Cái “tôi” được giải phóng khiến bao người muốn sống Cảm giác cô đơn, lạnh lẽo của cuộc đời thực sự thấm vào tâm hồn. Hoàng đế Xuân nhanh chóng chiếm được chỗ đứng trong lòng người đọc với chất thơ hài hòa, gần gũi, đồng cảm. Đây là giá trị chung được khai thác trong ấn tượng riêng của nhà thơ.

– đều thể hiện ở “dạng riêng” của “nhà thơ mới nhất”

* qua truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam:

– ấn tượng riêng “hai đứa trẻ” Cuộc đời của những con người nhỏ bé, lầm đường lạc lối bị lãng quên bởi một cuộc sống đang chìm trong sự trì trệ của nghèo đói, tăm tối và vô định. “Bể im lặng của cuộc sống” Ở các thị trấn trong khu vực hoặc vùng nông thôn hẻo lánh, hẻo lánh. Đó là dấu hiệu chủ quan của một tâm hồn nhân hậu, tinh tế, giàu lòng nhân ái.

Tham Khảo Thêm:  Số phận nhân vật Mỵ Châu và thân phận tình yêu trong chiến tranh

– Giá trị phổ quát: Hình ảnh phố huyện với thành phố khép lại, cuộc đời tàn, cảnh khắc khoải đợi tàu gợi lên khung cảnh bi đát của cuộc đời, dù trong cuộc sống bế tắc vẫn gợi niềm khao khát, hoài niệm về quá khứ. . Có gì hay bằng (Cảnh chờ tàu và ý nghĩa của nó)

– Hình thức độc đáo:

+ Truyện không có cốt truyện.

+ Diễn tả thế giới tâm hồn con người với những cảm xúc, tình cảm mơ hồ, mong manh.

+ Đan xen giữa chất hiện thực và chất lãng mạn là chất trữ tình buồn…

+ Giọng điệu tâm tình, thủ thỉ.Phong cách đơn giản, nhưng đầy chất lượng

3. Đánh giá:

– Quan điểm của Mac-xim Gorki đã vạch ra những yếu tố cốt lõi tạo nên phong cách nghệ thuật của nhà văn. Điều này có ý nghĩa sâu rộng, có tác dụng định hướng người đọc đánh giá tác phẩm và khám phá thế giới nghệ thuật của nhà văn.

——Cái tài và cái tâm của người nghệ sĩ là tiền đề tạo nên phong cách nghệ thuật của nhà văn, là sức sống của một tác phẩm văn học hiện thực.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *