Nghị luận: “Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ” (Nguyễn Tuân).

o-dau-co-lao-dong-thi-o-do-co-sang-tao-ra-ngo-ngu

tranh luận: “Có lao động mới có ngôn ngữ” (Nguyễn Tuân).

Ngôn ngữ là đặc điểm, chất liệu và phương tiện biểu đạt cơ bản của văn học. Đánh giá về ngôn ngữ của một tác phẩm có thể thấy được tài năng của tác giả. Các nhà văn tài năng thường nhận thức được việc sử dụng ngôn ngữ của họ. Ruan Yuan là một người như vậy. Bởi vậy, khi trò chuyện với những người viết trẻ, Nguyễn Tuấn khẳng định: “Ở đâu có lao động, ở đó có sự sáng tạo của ngôn ngữ”

“Ở đâu có lao động, ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ”: Nhà văn không chỉ học ngôn ngữ của nhân dân, mà còn phát triển ngôn ngữ sáng tạo. Đừng dính vào ngôn ngữ của người khác.

Mỗi quốc gia có ngôn ngữ riêng của mình. Nhưng không phải con người sinh ra là có tất cả, mà phải mất hàng nghìn, hàng triệu năm ngôn ngữ loài người mới có được như ngày nay.

Phải làm cho ngôn ngữ của dân tộc ấy thêm trong sáng và phong phú hơn là nhờ các nhà văn, nhà thơ. Họ như những con ong, suốt đời hút mật không mệt mỏi. Một nhà thơ nước ngoài đã từng nhận ra giá trị cao cả của lao động trong những bài thơ của mình:

đã phải chi hàng ngàn pound quặng
chỉ thu thập một từ
những lời này làm tôi run lên
Hàng triệu trái tim, hàng triệu năm.

Vốn ngôn ngữ của nhà văn không phải là thứ tình cờ có được mà phải được tích lũy qua cuộc sống, lao động, học tập, tích lũy bằng ngôn ngữ của nhân dân. Ngôn ngữ văn học tuy không phong phú bằng ngôn ngữ dân gian nhưng đã đạt đến trình độ ưu tú hơn về phương thức diễn đạt và cách diễn đạt nhất định.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: Thích một bài thơ, theo tôi nghĩ, trước hết là thích một cách nhìn, một cách nghĩ, một cách xúc cảm, một cách nói, nghĩa là trước hết là thích một con người

Tuy nhiên, ngôn ngữ văn học phải dựa vào ngôn ngữ của nhân dân thì mới có sức sống. Thảo nào Nguyễn Thi hỏi chị Út Tịch rằng: “Và dân số hỗn hợp cũng đánh bại” Thật là một âm hưởng dân gian! Hay trong tác phẩm “Cưới vợ” của Kim Lân, ngôn ngữ của hai nhân vật Tràng và Thị là thứ ngôn ngữ rất quen thuộc trong dân gian nhưng lại giàu sức biểu cảm (cuộc gặp gỡ giữa Tràng và Thị).

học ngôn ngữ của người dân, nhưng Nghệ thuật không bắt chước tự nhiên. “Tất nhiên, về mọi mặt, kể cả ngôn ngữ. Mỗi nhà văn phải có một phong cách riêng, một giọng điệu riêng. Như nhà văn Liên Xô Togneb đã nói: “Điều quan trọng nhất của tài năng văn học là giọng nói, đó là giọng nói độc đáo của riêng bạn mà không thể tìm thấy trong cổ họng của người khác.”

Điều này thể hiện rất rõ trong tác phẩm của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Tuân, Nguyễn Du, Xuân Diệu, Tố Hữu… và các nhà văn, nhà thơ khác.

Ngôn ngữ phong phú, và văn bản sẽ tốt. Cùng một ngôn ngữ được viết hoa, nhưng sử dụng nó một cách sáng tạo, các từ có hình dạng và kích thước. Với những từ như cờ vua, bất kỳ từ nào cũng có thể đặt nó đúng chỗ.

Một nhà văn tài năng phải có một ngôn ngữ tâm hồn phong phú của chính mình. Ngôn ngữ của nhà văn phong phú sẽ làm cho tác phẩm của anh ta giàu hình ảnh và nhạc điệu. Nhưng quan trọng nhất là biết lựa chọn và sử dụng đúng ngôn ngữ, bởi như Nguyễn Tuân đã nói: “Cùng một ngôn ngữ, nhưng sử dụng nó một cách sáng tạo, và văn học sẽ có khuôn mặt và chiều hướng của nó. Dùng từ như đánh cờ, chữ nào cũng có thể đặt đúng chỗ. Văn phải linh hoạt. Cứng nhắc. Văn chương của anh là cứng nhắc, văn vần.

Vì ngôn ngữ văn học trước hết phải đúng. Nhưng ngôn ngữ văn chương chặt chẽ không cộc lốc mà uyển chuyển, mềm mại. Vì thơ được sinh ra từ tâm hồn con người nên tính chính xác của ngôn ngữ văn chương khác với tính chính xác của khoa học. Chính vì thế Nguyễn Du đã viết:

Tham Khảo Thêm:  Từ ý thơ Nói với con của Y Phương, hãy suy nghĩ về cách thể hiện tình yêu quê hương của mỗi con người

Cỏ xanh phía chân trời.
Một vài bông hoa nở trên cành lê trắng.

Có một bản sao của:

ngọn cỏ rung rinh phía chân trời
Một vài bông hoa nở trên cành lê trắng.

hoặc:

cỏ xanh tận chân trời
Một vài bông hoa nở trên cành lê trắng.

Nếu dùng từ “cuối cùng” thì trước mắt ta chỉ là cỏ xanh bất tận, còn nếu dùng từ “lạnh” thì trong cỏ xanh có sự sống. Nhưng từ “thảm” thì chính xác hơn, bởi cỏ không chỉ có sức sống, mà dường như còn sống động nhảy múa trước mắt ta.

Ngôn ngữ văn học là ngôn ngữ có khả năng biểu đạt sắc thái, giàu sức biểu cảm, giàu hình ảnh (trích đoạn mở đầu “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam và những đoạn “Chữ người tử tù” của Nguyễn Duân) tả cảnh – phân tích khả năng miêu tả giàu sắc thái, giàu sức biểu cảm, giàu hình ảnh ) những bức ảnh). Hay những người Việt mê “Truyền thuyết Hoa kiều” hẳn không thể quên những vần thơ tả cảnh sắc mùa thu với âm hưởng dân gian nhẹ nhàng, man mác của Nguyễn Du:

“Lấp lánh dưới chân trời
Pháo đài xây khói xanh, lá non nhuộm bóng vàng. “

Đó là một cảnh sắc mùa thu đẹp và thơ mộng mà mãi đến hàng thế kỷ sau người Việt Nam cũng không thể nào quên.

Nhà văn muốn có vốn ngôn ngữ phong phú thì phải lấy vốn từ cuộc sống, từ nhân dân, phải đi sâu vào cuộc sống để tích lũy, học tập.Nhưng khi nói đến việc sử dụng ngôn ngữ, bạn phải sáng tạo vì “Lời nói như cờ, chữ nào cũng phải đặt đúng chỗ, văn phải uyển chuyển, văn cứng nhắc là văn cứng nhắc, văn hoa. .Nếu không đặt đúng vị trí, các chữ cái sẽ trở thành “cứng, thấp khớp” không linh hoạt.

Tham Khảo Thêm:  Hình tượng viên quản ngục trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Lời bình của Nguyễn Tuân: “Ở đâu có lao động, ở đó có sự sáng tạo của ngôn ngữ” Chứng tỏ ông rất quan tâm đến những vấn đề của ngôn ngữ văn học nói chung và ngôn ngữ văn xuôi nói riêng. Mặc dù ngôn ngữ không phải là yếu tố duy nhất làm nên giá trị của một tác phẩm văn học, nhưng nó góp phần tạo nên giá trị của nó. Nguyễn Tuân cũng được ghi nhận “Người dệt từ”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *