Nghị luận: Quan trọng nhất của truyện ngắn là tạo ra một tình huống nào đấy, từ tình huống ấy bật nổi một bản chất tính cách nhân vật hoặc bộc lộ một tâm trạng

Nghi-luan-quan-trong-nhat-cua-truyen-ngan-la-tao-ra-mot-tinh-huong-nao-day-tu-tinh-huong-ay-bat-noi-mot-ban-chat- Tinh-cách-nhan-vat-hoac-boc-lo-mot-tam-trang

Nói đến truyện ngắn hiện đại, Nguyễn Đăng Mạnh cho rằng: “Cái quan trọng nhất của truyện ngắn là tạo ra một tình huống cụ thể để từ đó bộc lộ bản chất nhân vật hoặc bộc lộ tâm trạng. “

Ý kiến ​​của bạn về các vấn đề trên như thế nào? Sử dụng một câu chuyện ngắn để minh họa những gì bạn đã học được trong chương trình.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

Truyện ngắn là một tác phẩm tự sự nhỏ thường xoay quanh một cốt truyện chính.

– Đối với truyện ngắn, ngữ cảnh là trung tâm của cấu trúc tác phẩm. Chính hoàn cảnh đặc biệt do những sự kiện đặc biệt tạo nên đã làm cho cuộc sống trở nên mãnh liệt nhất và tư tưởng, ý đồ của tác giả trở nên sống động nhất.

Vì vậy, nhận xét của Nguyễn Đăng Mạnh khẳng định tầm quan trọng và vai trò của việc làm nổi bật bản chất nhân vật hoặc bộc lộ tâm trạng mạch truyện trong tác phẩm truyện ngắn.

2. Nhận xét

Ý kiến ​​hoàn toàn đúng vì:

– Thể loại truyện ngắn và truyện ngắn có đặc điểm là dung lượng lớn nhưng nội dung thể hiện cô đọng. Mỗi câu chuyện như một mảnh đời, nhưng vẫn phản ánh đầy đủ hiện thực cuộc sống qua góc nhìn, khám phá và thể hiện riêng của tác giả.

– Đặc điểm trên đòi hỏi người viết truyện ngắn phải tạo ra những tình huống độc đáo và nắm bắt những khoảnh khắc ý nghĩa, để có thể kể được câu chuyện dài và nhìn được toàn cảnh thế giới qua những khoảnh khắc ngắn ngủi. Thân (Chu Văn Sơn)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ sau: Dạo hiên vắng thầm gieo từng bước…Hoa đèn kia với bóng người khá thương

Đối tượng, nội dung và mục đích của văn học nói chung và truyện ngắn nói riêng phải cụ thể là đời sống con người. Việc tạo dựng tình huống truyện có ý nghĩa có lợi cho nhà văn làm nổi bật tính cách nhân vật và bản chất cuộc sống, đồng thời có lợi cho nhà văn thể hiện trọn vẹn tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Vì vậy, có người ví hoàn cảnh của câu chuyện như một loại nước rửa ảnh.

– Trong quá trình viết một truyện ngắn, việc tạo tình huống có thể là một trong những bước đầu tiên quan trọng và có ý nghĩa để mở ra mạch truyện phát triển logic ở phần tiếp theo.

– Tạo dựng tình huống truyện độc đáo và giàu ý nghĩa, truyện ngắn đáp ứng được mong muốn của người đọc khi đến với thể loại này: muốn nhìn thấy những gì dày dặn và sâu sắc nhất của cuộc sống được phản ánh, những tư tưởng của nhà văn muốn được thể hiện qua hình thức nghệ thuật cô đọng và súc tích.

3. Bằng chứng phân tích

Học sinh có thể chọn một trong các tác phẩm truyện ngắn đã học trong chương trình, phân tích, nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của các tình huống truyện mà tác giả tạo ra trong đó.

4. Đánh giá và cải tiến:

– Khẳng định tính đúng đắn của phán đoán và tạo dựng thành công tình huống của tác phẩm đã chọn.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn "Hai đứa trẻ" và "Chữ người tử tù", hãy là sáng tỏ ý kiến: “Công việc của nhà văn là phát hiện cái đẹp chính ở chỗ không ai ngờ, tìm cái đẹp kín đáo che lấp của sự vật cho người khác một bài học về trông nhìn và thưởng thức” (Thạch Lam)

– Người viết truyện ngắn, người viết nói chung và người tiếp nhận văn học nói riêng rút ra bài học sâu sắc từ đó.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *