Nghị luận: Tại sao nhân vật ông Ba lại nghĩ chỉ có tình cha con là không thể chết được và ông không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy?

Nghi-tai-sao-nhan-vat-ong-ba-lai-yi-chi-co-tinh-cha-con-la-khong-the-chet-duoc-va-ong-khong-du-loi-le- de-ta-lai-cai-trong-ay-678

Trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sinh, qua lời kể của ông Ba, tác giả viết:

“…Trong một giờ qua, không còn sức để lại gì nữa, dường như chỉ có hai cha con là không thể chết, anh thò tay vào túi, lấy chiếc lược ra đưa cho tôi, nhìn tôi. lâu lắm rồi. lâu lắm rồi.. Tôi không đủ từ ngữ để diễn tả ánh mắt ấy, chỉ biết rằng cho đến tận bây giờ, thỉnh thoảng tôi vẫn nhớ đến ánh mắt của anh ấy”.

(Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng, Văn bản 9, Tập 1)

Tại sao nhân vật ông Ba lại có suy nghĩ như vậy? “Chỉ có tình cha con là không thể chết” và Mr. “Không đủ từ ngữ để miêu tả vẻ ngoài đó”?


Hướng dẫn trả lời:

Trong câu chuyện, khi anh Sáu lấy chiếc lược của đồng đội, Chú Ba nghĩ: “Chỉ có tình cha con là không thể chết” bởi vì:

+ Đó là tình cảm thiêng liêng nhất, sâu nặng nhất của ông Xiu dành cho con mình. Tình cảm này đã được kiểm tra nghiêm ngặt. Có những lúc đau lòng (khi bé Thu từ chối, phản ứng dữ dội và thậm chí không nói lời nào với ông Sáu). Cũng có những lúc ngọt ngào, thiết tha (nỗi nhớ con của ông Sáu khi bé Thu nhận ông là cha của bé…). Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cảm giác đó vẫn luôn mạnh mẽ.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Vì con, ông Tú có thể dồn hết tình thương vào chiếc lược.

+ Ở chiến khu lúc nào anh cũng nghĩ về em. Đêm trong rừng, nằm trên võng chỉ thấy những tấm lợp, nghĩ đến con, luôn ân hận vì đã đánh con. Nỗi đau ấy đã và đang dày vò anh. Anh ấy nghĩ về món quà mà anh ấy sẽ mang về nhà, và anh ấy rất hạnh phúc. Khi bắt được ngà voi trong rừng, anh vui mừng khôn xiết, nét mặt rạng rỡ như một đứa trẻ được quà.

+ Không chần chờ, anh bắt tay vào làm một món quà thực sự ý nghĩa cho con mình. Anh cưa chiếc ngà thành từng mảnh nhỏ. Những lúc rảnh rỗi, ông xem từng chiếc răng lược cẩn thận, tỉ mỉ và tận tâm như một người thợ bạc. Chẳng bao lâu, chiếc lược đã hoàn thành. Các cô gái chải đầu, chải tóc dài, chỉ sử dụng một hàng lược răng thưa. Mặt sau của chiếc lược có khắc một hàng chữ nhỏ, được ông cúi xuống khắc tỉ mỉ từng chữ một: “Yêu thương nhớ tặng con thứ Năm”. Chiếc lược ngà vẫn chưa chải xong tóc cho con trai nhưng hình như nó đã làm cậu thấy đỡ hơn đôi chút. Đêm nhớ con, ông ít khi nghĩ đến việc hối hận vì đã đánh con, nhớ con, ông lấy chiếc lược ra ngắm nghía rồi mài lại cho chiếc lược sáng bóng mượt hơn. Với chiếc lược, anh ấy muốn gặp lại bạn.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Sau đó, một điều không may đã xảy ra. Trong một trận chiến cao độ, những viên đạn từ máy bay Mỹ đã cướp đi sinh mạng của anh. Khi biết sẽ không bao giờ gặp lại con, ông Tú đã trao tất cả cho người bạn là ông Ba. Chiếc lược đã trở thành kỷ vật thiêng liêng của tình cha con. Mối quan hệ cha con đó sẽ tồn tại mãi mãi.

+ Chiến tranh có thể chia rẽ họ, chia rẽ họ. Nhưng chiến tranh không thể giết chết tình yêu trong trái tim họ. Tác giả đã rất thành công khi chọn ngôi thứ nhất là anh Ba. Nhân vật giúp thể hiện chủ đề truyện chân thực, sinh động.

anh ba ‘Không đủ từ ngữ để diễn tả cái nhìn đó’ Vì nhiều lý do:

——Đây là cái nhìn đặc biệt của nhân chứng. Có rất nhiều điều để nói trong cái nhìn đó, và chỉ có người trong cuộc mới hiểu được. Nó giống như câu cuối cùng. Đó là sự trao đổi tin cậy giữa ông Xiu với bạn bè và chiến hữu của ông.

Trong lúc Xiu cho đi chiếc lược, cô bé cũng đã đáp lại tình cảm và trách nhiệm của người cha đối với người bạn thân của mình bằng sự van xin và tin tưởng.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *