Nghị luận: Tấm gương là một người bạn trung thực, không bao giờ biết xu nịnh

Nghi ngờ

tranh luận: “Tấm gương là người bạn trung thực không bao giờ xu nịnh”

Người xưa nói: “Thuốc đắng dã tật, nhưng sự thật thì đau đớn”. Hàng thật thường không vừa tai, nhưng hàng giả thì rất đẹp và ngọt ngào. Tuy nhiên, cuối cùng thì sớm muộn gì những kẻ giả mạo cũng sẽ lộ bộ mặt xấu xa và ra đi, còn những kẻ chân chính sẽ mãi mãi ở bên người ta. Nói về điều này, có quan điểm cho rằng: “Tấm gương là người bạn trung thực, không bao giờ xu nịnh”.

Ý nghĩa câu: “Tấm gương là người bạn trung thực, không bao giờ xu nịnh”.

“Gương” Đối tượng được chiếu xạ. Mọi người thường soi gương, làm đẹp cho mình, quan sát và chuẩn bị cho mình. “nữ giớingười bạn trung thực” Một người bạn sẽ không bao giờ nói dối, tâng bốc hay phản bội bạn. Mượn hình ảnh tấm gương soi, câu nói này khuyên chúng ta dù thế nào cũng phải biết chấp nhận mình thay vì giả dối, xu nịnh, sống bất lương vì danh lợi.

Mỗi người đều có hai tấm gương: một bằng thủy tinh tráng bạc, và một bằng lương tâm của chính mình. Chiếc gương là người bạn thực sự của một người đàn ông. Nhưng nhiều người cứ mãi soi mình trong tấm gương kính mạ bạc mà quên đi tấm gương thứ hai – tấm gương sống, tấm gương lương tâm, đạo đức để rồi quên mình, chạy theo những giá trị tầm thường, giả dối.

Sống trung thực, thật thà, không dối trá, tâng bốc người khác:

Gương là người bạn thật sự của mọi người, mọi nhà. Gương thủy tinh mạ bạc phản ánh trung thực diện mạo của một cá nhân. Gương giúp ta điều chỉnh bản thân, giúp ta tự tin hơn trong sinh hoạt và giao tiếp. Những tấm gương không biết nói dối, cho dù họ giàu có hay quyền lực đến đâu.

Có một khuôn mặt xinh đẹp trong gương là một điều may mắn. Nhưng với một tâm hồn đẹp, hạnh phúc sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều để khi nhìn vào gương với lương tâm sâu sắc, không có gì phải xấu hổ.Gương kính mạ bạc phản chiếu trung thực diện mạo của chúng ta, nhìn thoáng qua là rõ “Nhìn thấy một khuôn mặt xinh đẹp trong gương là một điều may mắn.” Nhưng đừng cảm thấy tồi tệ nếu ai đó trông xấu xí trong gương vì vẻ đẹp tâm hồn mới là giá trị thực sự của bạn.

Tấm gương soi sáng trong sâu thẳm tâm hồn bạn chính là tấm gương của lương tâm bạn – người bạn trung thành chỉ lỗi cho bạn và giúp người khác hướng thiện. Tấm gương lương tâm sẽ soi rọi vào những góc khuất sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta, để chúng ta thức tỉnh chính mình và trở về với cái đẹp. Một tấm gương không biết tâng bốc ai, chứ không phải chính mình. Hãy buông bỏ những lời xu nịnh, sống hết mình và nhận ra giá trị của chính mình.

Xu nịnh là một thói xấu nhưng không ngừng len lỏi trong cuộc sống. Những kẻ tài cao, khiêm tốn, đức kém, kém văn hóa, muốn bay cao, nghĩ xa, muốn thăng quan tiến chức, muốn kiếm tiền thường là kẻ xu nịnh. Những kẻ xu nịnh là những kẻ đạo đức giả, nhưng họ tự lừa dối mình, tự phục vụ bản thân và rất đạo đức.

Xu nịnh ngày nay không còn đơn giản, thô thiển, khoa trương như xưa mà đã trở nên uyển chuyển, khéo léo, hiện đại, thực dụng và tinh tế hơn. Trước tiên chúng ta hãy xem xét một số biện pháp tu từ phổ biến dành cho cấp trên, chẳng hạn như: “Bạn cẩn thận quá!”, “Tầm nhìn xa, chiến lược của bạn có vấn đề thật!”, “Không có bạn, tổ chức không biết sẽ đi về đâu!”, “Có vẻ như vận may của sếp sắp đến rồi!”.rung rinh”, “Bạn Bạn thật trẻ trung, làn da của bạn căng và mịn màng! “,…

Sự xu nịnh không chỉ ở lời nói mà còn ở hành vi như vênh váo, luồn cúi, quà cáp, mua chuộc… sếp. Vì vậy, những kẻ xu nịnh có xu hướng được cấp trên chú ý và thăng tiến nhanh chóng. Còn lại, những người siêng năng, chăm chỉ, có trách nhiệm và tâm huyết thì không bao giờ được đề cao, coi trọng, dẫn đến mất lòng tin và không còn hứng thú sáng tạo trong công việc. Thậm chí, nhiều người đã bỏ việc vì không hài lòng.

Tâng bốc có thể rất tai hại cho chính bạn và cho người khác. Sự xu nịnh thì không nhưng sẽ làm cho người lãnh đạo thiếu sáng suốt và công bằng, thiên về cảm tính, không khách quan, luôn tự mãn, lâu dần sẽ giảm sút trí tuệ, dễ phạm sai lầm và nghiêm trọng.

Kẻ xu nịnh thường làm gương xấu cho xã hội, và hậu quả là họ chẳng cần học hỏi, lao tâm, cố gắng không biết mệt mỏi làm gì ngoài việc mài gối, uốn lưỡi, rèn luyện kỹ năng xu nịnh để thành công. Sự xu nịnh làm phá vỡ các chuẩn mực xã hội, làm trái thành phải, đổi trắng đổi đen, khiến những người chân thành không hài lòng, thậm chí bị coi thường và tổn thương.

Những kẻ xu nịnh dù có lúc thành công, hạnh phúc nhưng sớm muộn gì cũng sẽ lộ chân tướng và bị trừng trị thích đáng. Nhận thức được điều này, mỗi chúng ta cần phải thường xuyên soi xét bản thân để sửa đổi, tránh xa những thói xu nịnh xấu xa, tai hại. Hãy để chúng tôi làm việc với sự chính trực, đời sống đạo đức, Giữ lương tâm trong sáng, tôn trọng người khác, sáng tạo trong công việc, cho nhiều hơn hưởngKhông tham danh lợi v.v.

Phán xét:

Nhiều người suốt ngày soi gương, săm soi ngoại hình, chỉ chú trọng hình thức bên ngoài, không biết trau dồi kiến ​​thức, phẩm chất nên cả đời soi gương vẫn không nhận ra mình.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Tấm gương cuộc đời là tấm gương rất lớn cho dù chúng ta có đi đâu. Đó là những mối quan hệ gia đình ngoài xã hội, những mặt tốt và mặt xấu của chúng ta được quan tâm và dạy dỗ để chúng ta điều chỉnh cuộc sống của mình. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là tấm gương lương tâm, soi vào đó thì chúng ta mới biết mình hơn ai hết. Đừng mắc sai lầm khi được người khác tâng bốc.

Người có khuôn mặt xinh đẹp soi gương sẽ hạnh phúc, người có tâm hồn đẹp đẽ soi gương sẽ vui vẻ hơn. Vì vậy, thay vì chú ý đến hình thức, tốt hơn hết hãy chú ý đến vẻ đẹp tâm hồn. Đừng bao giờ tâng bốc người khác. hãy nhớ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.Chỉ có những gì là sự thật tồn tại mãi mãi.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích sự đối lập giữa hình ảnh đoàn tàu và cuộc sống nơi phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *