Nghị luận: vai trò của tính năng động và sáng tạo đối với mỗi học sinh

nghi-luan-vai-tro-cua-tinh-nang-dong-va-sang-tao-doi-voi-moi-hoc-sinh

Vai trò của tính năng động và sáng tạo đối với mỗi học sinh

Không có thành công nào tự đến với chúng ta, cũng không có việc gì dễ làm mà thành công lớn. Muốn thành công trong cuộc sống, chiếm lĩnh được những giá trị tốt đẹp, con người nhất định phải năng động và sáng tạo. Năng động và sáng tạo là phẩm chất cần có ở mỗi con người.

Năng động là gì? Sáng tạo là gì?

Năng động là tích cực, chủ động, dám nghĩ, dám làm. người năng động không tự bằng lòng với cái có sẵn, không bắt chước hoàn toàn cách làm đã có.

Sáng tạo là say mê, tìm tòi để tạo ra những giá trị mới về vật chất, tinh thần hoặc tìm ra cái mới, cách giải quyết mới mà không bị gò bó phụ thuộc vào cái đã có.

Người có tính năng động và sáng tạo luôn say mê, tìm tòi và phát hiện cái mới mẻ, đem đến cho công việc những giải pháp hiệu quả nhất, mau chóng nhất, tiết kiệm nhất. người sáng tạo cũng rất linh hoạt trong xử lí các tình huống, không bao giờ đi theo lối mòn hoặc dựa dẫm vào những thứ sẵn có, không định kiến tư duy. Lức nào họ cũng hướng đến hiệu quả trong công việc, hướng đến sự tiến bộ chung của cả cộng đồng.

Ý nghĩa tính năng động và sáng tạo:

Năng động, sáng tạo là phẩm chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. Nó giúp con người có thể vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian để đạt được mục đích đã đề ra một cách nhanh chóng, tốt đẹp.

Nhờ năng động mà con người làm nên những kì tích vẻ vang, mang lại niềm vinh dự cho bản thân, gia đình, đất nước. Năng động, sáng tạo giúp cho con người vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh để vươn lên và đạt được  những mục đích nhanh chóng và tốt đẹp.

Năng động và sáng tạo tạo ra những hứng thú làm việc mãnh liệt cho con người. Bởi đam mê, họ sẽ làm việc không mệt mỏi, không quản ngại gian lao, không so tính thiệt hơn, tất cả vì mục tiêu chung nhất là tạo ra những giá trị mới mẻ và hữu ích nhằm phục vụ cộng đồng.

Cách rèn luyện tính năng động và sáng tạo:

Không thể tách rời tính năng động và tính sáng tạo ở con người. Năng động là cơ sở để sáng tạo còn sáng tạo lại động lực để năng động. Những ai năng động sớm muộn gì cũng tìm thấy được những điều mới mẻ. Và ngược lại sẽ không thể tìm thấy tính sáng tạo ở một người không hề năng động trong suy nghĩ và hành động.

Muốn trở nên năng động và sáng tạo, trước hết cần phải siêng năng, cần cù, chăm chỉ trong học tập và rèn luyện. Chính tri thức làm nên sức mạnh cửa con người. Càng có nhiều tri thức, con người càng trở nên tự tin và mạnh mẽ. Khi đã tự tin, con người mới trở nên năng động. Và chính bởi sự năng động mới có thể sáng tạo. Một cách nhanh nhất chắc chắn giúp duy trì tính sáng tạo là buộc bản thân phải học điều mới. Cũng nên nhớ rằng sáng tạo không phải là một cuộc thi mà là một hành trình, đích đến là thành tựu vững bền.

Hãy luôn biết vượt qua khó khăn, thử thách, tìm ra cách tốt nhất, khoa học nhất để vượt qua khó khăn, đạt được mục đích. Không bao giờ lùi bước trước thử thách. Càng khó khăn, càng phải năng động, sáng tạo và chiến thắng bằng những cách thông minh và hợp lý nhất. Đừng cố gắng đạp đổ bức tường, hãy mong rằng có thể chuyển hoá nó thành một lối thoát. Thực tế cũng đã chứng minh điều kiện càng khắc nghiệt càng thúc đẩy con người năng động và sáng tạo hơn để sinh tồn.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không năng động và sáng tạo. Họ chỉ biết máy móc làm theo những gì đã sẵn có, dựa dẫm vào người khác, không tích cực đổi mới cách nghĩ cách làm khiến cho công việc trì trệ, kém hiệu quả. những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức:

Trước hết, học sinh cần ý thức rõ Vai trò của tính năng động và sáng tạo đối với thành công của mỗi con người. Muốn thành công và có được cuộc sống hạnh phúc, nhất định con người phải năng động và sáng tạo. Là học sinh, hãy rèn luyện tính năng động và sáng tạo ngay từ bây giờ để kiện toàn kỹ năng học tập và làm việc hiệu quả, sẵn sàng vươn tới thành công ở tương lai.

Sẽ không có thành công nào được tạo nên nếu không năng động và sáng tạo trong mọi công việc. Đừng mong cầu may mắn sẽ tìm đến, cũng đừng mong cuộc sống thuận lợi, hãy sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách để rèn luyện mình ngày càng tố hơn, mạnh mẽ hơn nữa. Sự sáng tạo không là gì ngoài một tinh thần dám bứt phá ra khỏi những gì cũ kĩ để tìm đến những điều mới mẻ trong cuộc sống này. Cầ nhận thức rõ vai trò của tính năng động và sáng tạo để thành công trong học tập và trong cuộc sống.


Bài tham khảo 1:

Không có thành công nào tự tìm đến với chúng ts. Muốn có được thành công, nhất định bạn phải nỗ lực làm việc. Nỗ lực làm việc vẫn chưa đủ mà bạn phải luôn năng động và sáng tạo trong công việc. Vai trò của tính năng động và sáng tạo đóng vai trò quyết định sự thành công của mỗi con người.

Liệu rằng có ai biết rõ được năng động sáng tạo là gì? Năng động là tích cực, chủ động dám nghĩ dám làm. Người năng động đa phần sẽ đều là người lạc quan, vui vẻ. Còn sáng tạo là người say mê tìm tòi, khám phá ra những đều mới mẻ. Người đam mê sáng tạo có đầu óc với cùng nhạy bén nên có thể xử lý được hầu hết các tình huống trong cuộc sống. Những người năng động, sáng tạo sẽ nhanh chóng vươn tới thành công mau hơn và giúp bộ mặt đất nước ngày càng phát triển.

Có vào người nói rằng: “Tại sao phải năng động sáng tạo? Cứ để người khác tìm ra rồi mình sử dụng là được thôi”. Ý kiến đó là đúng hay sai? Chắc chắn câu trả lời sẽ là sai. Nếu như không năng động sáng tạo thì làm sao có thể khám phá ra được những thành quả ấy. Có lẽ rằng nếu chúng ta nghĩ như thế mãi thì bộ não của chúng ta sẽ không được phát triển và dần dần ta lại có thói quen ỉ lại vào người khác.

Cũng có vài người nghĩ rằng tìm tòi thì phải tốn rất nhiều thời gian, họ thà rằng lấy thời gian đó đi chơi game hay làm gì đó sẽ vui hơn. Tại sao chúng ta cứ mãi nghĩ như vậy? Tại sao ta không nghĩ rằng chính bản thân mình cũng có thể sáng tại ra những điều mới cho thế giới? Nếu như ta cứ mãi như vậy thì thế giới sau này chỉ còn lại những người lười biếng và không có ích cho xã hội.

Năng động sáng tạo sẽ giúp ta rút ngắn được khoảng thời gian vươn tới thành công. Cuộc sống xã hội ngày càng tiến bộ, thế nên con người ta cũng phải dần tiến bộ theo. Không nên cứ sống mãi trong quá khứ, nhìn về phía trước và khám phá ra những điều tốt đẹp. Năng động sáng tạo cũng mang lại vinh dự cho ta. Đầu tiên là bản thân mình. Tiếp đến là gia đình mình. Cuối cùng là đất nước mình. Nước ta muốn vươn lên đứng ngang tầm với các quốc gia khác thì phẩm chất năng động sáng tạo là vô cùng cần thiết. Mỗi một lần sáng tạo là mỗi lần ta chạm đến bộ óc của nhân loại. Giúp bộ óc đó phát triển vược bậc và ngày càng thành công.

Hãy tin vào bản thân mình có thể mở ra một cánh cửa mới của thế giới. Hãy luôn tích cực năng động sáng tạo, đừng cảm thấy xấu hổ khi có điều gì sai sót. Ta cứ xem đó đơn giản chỉ là một lỗi sai giúp mình sau này không còn vấp phải. Muốn tồn tại được trong xa hội này thì đức tính năng động sáng tạo là vô cùng cần thiết. Ta hãy luôn chăm chỉ làm việc trong mọi lĩnh vực, đừng thấy khó mà nản lòng. Hãy luôn cố gắng rồi sau này nhất định ta sẽ thành công.

Tính năng động và sáng tạo đã cùng con người tạo nên biết bao thành công. Hãy cứ luôn giữ gìn phẩm chất ấy để ta có thể thành công hơn nữa. Chúng ta hãy cùng nhau năng và động sáng tạo để dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.


Bài tham khảo 2:

Con người từ lúc khai sơ đến bây giờ, chúng ta đã phát minh và đạt nhiều thành tựu không thể ngờ. Đó là nhờ sự sáng tạo và năng nổ làm việc của chúng ta. Trong xã hội hiện đại mới, năng động và sáng tạo là điều rất cần thiết đối với mỗi người. Vậy năng động và sáng tạo có thể hiểu chính xác là gì?

Năng động là chủ động, tích cực tham gia mọi hoạt động trong công việc, ngay cả trong sinh hoạt học tập. Ngoài ra năng động còn biểu hiện sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, không bao giờ từ bỏ thứ gì đó một cách dễ dàng.

Sáng tạo là sự tìm tòi, nghiên cứu để tạo ra những giá trị mới, tìm ra những cách giải quyết mới cho mọi tình huống. Người năng động là người dám nghĩ khác, dám làm khác. Ngoài ra sáng tạo cũng là một yếu tố cần thiết để dẫn đến thành công.

Giữa năng động và sáng tạo luôn có một mối quan hệ chặt chẽ, luôn gắn kết với nhau. Có năng động thì mới có sáng tạo. Và từ khi có sáng tạo, con người mới có hứng thú làm gì và từ đó trở thành người năng động hơn.

Năng động, sáng tạo là phẩm chất cần thiết của mỗi con người lao động trong xã hội hiện đại. Giúp con người vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian để đạt được mục đích nhanh chóng. Đó cũng là đức tính giúp chúng ta thành công.

Người có tính năng động và sáng tạo thì luôn say mê học tập, nghiên cứu, tìm tòi những điều mới mẻ để tạo ra được những sản phẩm mới lạ và độc đáo .

Từ thời xa xưa, con người đã sáng tạo và biến những điều không thể thành có thể. Giống như những nhà khoa học nổi tiếng vậy, họ đã phát minh ra những định luật, đồ vật và được lưu truyền đến hiện nay. Còn những người học sinh như chúng ts cần sáng tạo đẻ tạo ra những phương pháp học tập tốt hơn.

Cuộc sống xã hội càng phát triển, vì vậy chúng ta cần thiết phải năng động để theo kịp thời đại và không bị lạc hậu. Chúng ta cần phải sáng tạo ra những cái mới để làm cho đất nước, xã hội phát triển hơn. Không nên làm việc theo những khuôn khổ nhất định

Những con người không năng động, sáng tạo sẽ không giúp cho đất nước phát triển. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn trẻ thụ động trong mọi tình huống, không chịu sáng tạo và học tập, làm việc theo khuôn khổ nhất định. Như vậy thì làm sao đất nước có thể phát triển, sánh kịp với các đất nước khác. Nếu người có tính năng động thì họ sẽ không bao giờ chờ đợi bất cứ một cơ hội nào, mà họ sẽ chủ động, cố gắng tạo ra cơ hội dành riêng cho mình.

Như thế còn thể hiện rõ lên đức tính mạnh mẽ, kiên cường không hề bỏ cuộc của người đó. Còn đối với những người luôn sáng tạo, họ sẽ nghĩ ra một lối suy nghĩ khác hoặc đặc biệt hơn. Có thể những lối nghĩ đó sẽ đi ngược lại với hiện thực nhưng điều đó mới làm ra kỳ tích. Đôi khi những phát kiến ấy sẽ thất bại nhưng nếu người đó có sự kiên trì thì nó sẽ thành công. Do đó ta có thể thấy rằng những người luôn sáng tạo, học hỏi không bao giờ bỏ cuộc bởi mọi trắc trở nào, đã làm sẽ không bao giờ từ chối thời gian mà ta đã dành ra.

Từ những dẫn chứng đó đã đưa ra mỗi quan hệ chặt chẽ giữa tính năng động và sáng tạo. Bởi vì khi chúng ta năng động làm việc thì ta sẽ nghĩ ra nhiều thứ mới mẻ hơn. Và khi chúng ta sáng tạo một điều gì đó mà ta không dũng cảm hoặc kiến trì đến cuối cùng thì mọi thứ đều bỏ đi.

Cũng giống như nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison, là cha đẻ của những món đồ sáng chế bật nhất trong những thế kỷ 20. Ông đã thí nghiệm hơn cả nghìn lần để tạo ra những phát kiến tiêu biểu, giúp ích cho cuộc sống hiện đại bấy giờ. Không chỉ thế, ông đã đưa con người lên một bậc phát triển mới và khởi nguồn cho rất nhiều cuộc cách mạng khoa học, kỹ thuật. Đó là nhờ sự sáng tạo khiến ông có thể chế tạo ra những điều phi thường. Nhưng sáng tạo không vẫn chưa đủ mà ông đã tích cực, kiên trì chẳng màng thời gian, cho dù ban ngày hay ban đêm để đạt được mục tiêu.

Học sinh cần phải rèn luyện đức tính năng động và sáng tạo bởi đó là phương pháp để học tập trở nên dễ dàng. Sự năng động và sáng tạo trong học tập giúp học sinh có thể rút ngắn được quãng đường đi đến kiến thức, mang lại những hiệu quả tốt đẹp. Vì thế, thế giới ta đã có nhiều người vận dụng sự năng động và sáng tạo một cái đúng đắn và tạo nên những phát minh to lớn đối với lịch sử, điển hình như Albert Einstein. Chính nhờ những suy nghĩ khác thường bởi sáng tạo và tích cực trong công việc của mình đã tạo ra “Thuyết tương đối” giúp Vật Lý học hiện đại thế giới đã có một bước tiến vĩ đại.

Những người không rèn luyện sự năng động sáng tạo sẽ trở nên lạc hậu, nếu chúng ta không rèn luyện nó, ta sẽ làm mình thụt lùi so với thế giới. Chúng ta dần bị nhạt nhòa bởi cái xã hội tiến triển không ngừng này. Ta sẽ đánh mất cái tri thức, khả năng của mình khiến ta khó có thể đem lại niềm tự hào cho bản thân hay đóng góp vào xã hội. Thế nên, học sinh chúng ta cần có những kế hoạch rèn luyện, càng khó ta càng phải cố gắng, tạo ra tư duy mới, con đường mới cho mình để mang lại sự tự hào cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Năng động sáng tạo là những phẩm chất cần thiết cho con người ở đời sống hiện đại. Nhờ có sự năng động sáng tạo mà thế giới chúng ta có nhiều nhân tài cộng với những phát minh lịch sử. Hãy rèn luyện phẩm chất này khi ta còn là học sinh, nó là bước tiến cho chúng ta trở thành những con người có ích cho xã hội

Năng động và sáng tạo là những phẩm chất vô cùng càn thiết đối với người lao động trong xã hội hiện đại này. Bởi nhờ có tính sáng tạo và năng động, mà con người chúng ta được thoát ra khỏi mọi sự ràng buộc của cuộc sống, giúp ta cảm thấy thoải mái hơn. Không những thế, nếu một người biết năng nổ, chủ động làm việc thì người đó sẽ đạt được nhiều hiệu quả cao, rút ngắn thời gian làm việc một cách nhanh chóng. Ngoài ra, những thứ mình tạo ra sẽ trở thành ký tích, mang lại vinh danh cho bản thân, gia đình và đất nước tự hào.

Hiện nay, con người chúng ta không còn tính sáng tạo hoặc năng nổ tìm tòi, thường sử dụng những thứ đã có sẵn và lấy chúng cho là của mình. Những thế hệ đi trước như một cái gương để giới trẻ tiếp bước noi theo. Và con nít sẽ học theo cái xấu mà bắt chước, từ đó chúng sẽ chẳng hề biết chủ động trong học tập hay sáng tạo những giải pháp học tốt. Trẻ em dần trở nên thụ động và ít tiếp xúc với những thứ mà chúng chưa hề nghĩ đến. Vì vậy, chúng ta cần có giải pháp để khắc phục.

Tất cả đã cho thấy rõ vai trò của tính năng động và sáng tạo. Nếu chúng ta biết giữ gìn và phát triển hợp lý thì mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời. Cuộc sống luôn chờ đón những người biết sáng tạo và năng động trong công việc. Mỗi người sáng tạo sẽ tạo ra những giá trị mới.


Bài tham khảo 3:

Tính năng động và sáng tạo là phẩm chất rất cần thiết của con người lao động trong xã hội hiện đại. Nó giúp con người có thể vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian để đạt được mục đích đề ra một cách nhanh chóng và tốt đẹp.

Năng động là tích cực, chủ động, dám nghĩ dám làm. Sáng tạo là say mê nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra giá trị mới, say mê tìm tòi, phát hiện và linh hoạt xử lí các tình huống trong học tập, lao động và cuộc sống. Người năng động, sáng tạo là người siêng năng, tích cực, chủ động trong học tập, lao động, luôn tìm ra phương pháp học tập tốt nhất cho bản thân và vận dụng vào thực tiễn.

Sự năng động và sáng tạo đòi hỏi ở con người sự can đảm lớn và ngược lại nó sẽ làm tăng lòng can đảm của chúng ta. Không có sự năng động và sáng tạo sẽ không có cái mới được tạo ra, cuộc sống sẽ trở nên đơn điệu và nhàm chán. Hãy tưởng tượng xem mỗi ngày, cuộc sống cứ lặp đi lặp lại trước mắt bạn những hình ảnh quen thuộc, những công việc quen thuộc đã được định sẵn thì bạn sẽ chán nản đến mức nào. Tất nhiên là trí tuệ sẽ phai mòn, tư duy sẽ khô cứng, tinh thần buồn bã. Chính sự năng động và sáng tạo mang đến niềm vui và những giá trị đích thực, có sức mạnh thúc đẩy loài người tiến lên phía trước.

Có người cho rằng người có sức khỏe thì lao động, người có trí tuệ thì sáng tạo. tôi cho rằng ý nghĩ ấy vãn chưa đúng. Năng động và sáng tạo không phải là một cái gì đó thật to lớn hay phi thường. Năng động là làm việc tích cực hơn. Sáng tạo là suy nghĩ một cách hiệu quả hơn. Kết hợp sự năng động và sáng tạo nhằm tạo ra một giá trị nòa đó hoàn toàn mới mẻ về vật chất hoặc tinh thần. Nghĩa là ai cũng có thể sáng tạo ngay chính trong công việc và cuộc sống của mình.

Học sinh rất cần phải rèn luyện tính năng động, sáng tạo vì đức tính này sẽ giúp cho các bạn tích cực, chủ động, dám nghĩ dám làm, linh hoạt xử lí các tình huống trong học tập, lao động nhằm đạt hiệu quả cao trong công việc. Điển hình, một học sinh năng động, sáng tạo là Lê Thái Hoàng đam mê nghiên cứu, tìm tòi, chủ động, tích cực trong học tập mang lại nhiều huy chương, đem vinh quang cho bản thân, gia đình và đất nước. Nhà bác học Thomas Edison, nhờ năng động sáng tạo, ông đã tìm tòi sáng tạo ra đèn điện, và nhiều phát minh có giá trị khác như máy ghi âm, máy chiếu phim,….

Để trở thành người năng động sáng tạo, học sinh cần tìm ra phương pháp học tập đúng đắn, có kế hoạch và tích cực vận dụng những điều đã viết vào cuộc sống. Người không có đức tính này sẽ luôn bị thụt lùi, lạc hậu và không bao giờ đạt được những kì tích vẻ vang, mang lại vinh dự trong học tập, trong lao động, cho gia đình và đất nước.

Tóm lại, năng động sáng tạo là phẩm chất rất cần thiết của mọi người trong xã hội văn minh, sáng tạo để học tập tốt nhằm đạt được những thành tích cao, trở thành nhân tài để phục vụ đất nước.

Vai trò của tính năng động và sáng tạo là rất quan trọng đối với thành công của mỗi con người. Ai đã thấy niềm vui trong sáng tạo thì đối với người đó, mọi niềm vui khác đều bị lu mờ. Không có tính năng động và sáng tạo thì không có niềm vui thực sự. Hơn một bài ca về sự sống, hãy ca ngợi và khuyến khích cho những hành động sáng tạo của tất cả mọi người. Bởi sáng tạo là để tiếp tục sinh tồn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận mang tính đối thoại, bộc lộ suy nghĩ riêng về vấn đề đặt ra

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *