Nhà thơ Lê Đạt cho rằng: Chữ bầu lên nhà thơ. Bằng cảm nhận về hai bài thơ: Tự tình II (Hồ Xuân Hương) và Tây Tiến (Quang Dũng), anh/chị hãy bình luận ý kiến trên.

Nha-tho-le-dat-cho-rang-chu-bau-len-nha-tho-bang-cam-nhan-ve-hai-bai-tho-tu-tinh-ii-ho-xuan-huong-va- tay

Nhà thơ Leda đã nói: “Hãy chọn những nhà thơ”. Dựa vào hiểu biết của mình về hai bài thơ “Du Ting II” (He Chunxiang) và “Xi Tian” (Guang Yong), hãy bình luận về ý kiến ​​trên.

* gợi ý bài tập về nhà:

1. Giải trình ý kiến:

– Bảng chữ cái: không chỉ được hiểu đơn giản là lớp vỏ âm thanh, mà quan trọng hơn, nó là ngôn ngữ được sử dụng và sắp xếp một cách nghệ thuật.

Bình chọn nhà thơ: là khẳng định vai trò của ngôn ngữ đối với nhà thơ. Đóng góp ngôn ngữ: chuyên chở tâm hồn nhà thơ; khẳng định tài năng và phong cách nghệ sĩ; tôn trọng địa vị của nhà thơ.

Ngôn ngữ là chất liệu và là yếu tố đầu tiên của văn học. Ngôn ngữ thơ là bản chất cao nhất của ngôn ngữ và là một cấu trúc ngôn ngữ đặc biệt.

Bản chất của thơ là trữ tình. Tiếng nói bên trong của nhà thơ chỉ có thể được âm vang, hình dung bằng từ ngữ, âm thanh, nhịp điệu.

– Lao động thơ ca thực chất là lao động văn học, đòi hỏi tài năng, óc sáng tạo và tâm huyết của nhà thơ.

2. Phê bình hai bài thơ Tự tình II (Hồ Xuân Hương) và Tây Tiến (Quang Dũng):

– Cảm Nhận Thơ Tự Tình II:

+ Sử dụng hình ảnh có sắc thái, màu sắc khỏe khoắn, từ thuần Việt giàu đường nét: động từ biểu thị trạng thái (quy tụ, trơ, nghiêng, nghiêng, đâm,…), tính từ biểu thị trạng thái. trạng thái (say, tỉnh, vắng, êm dịu,…).

+ Phối hợp và tổ chức ngôn ngữ một cách sáng tạo: nghệ thuật đối lập, đảo ngữ, ngắt nhịp…

⇒ Hồ Xuân Hương thể hiện sự bất mãn với cuộc đời, số phận và niềm khát khao hạnh phúc lứa đôi bằng cách sử dụng và tổ chức ngôn ngữ sáng tạo, tài tình.

– Cảm nhận đoạn thơ Tây Tiến:

+ Dung hòa, đan xen nhiều sắc thái phong cách ngôn ngữ với các lớp từ vựng cụ thể. Có ngôn ngữ trang trọng mang màu sắc cổ kính (quân, xa, biên, độc tấu,…);…).

+ Kết hợp các từ láy độc đáo, mới lạ để tạo nghĩa mới hoặc sắc thái mới cho từ (nhớ chơi vơi, tiếng súng, mưa xa, hoa lắc, hương thơm,…).

+ Việc sử dụng hệ thống địa danh vừa tạo ấn tượng về tính cụ thể, chân thực của bức tranh thiên nhiên, đời sống con người, vừa gợi sức hấp dẫn kỳ lạ của địa danh.

+ Luyện hình thức đan xen giữa các câu thơ, thanh điệu bằng nhau, nhịp điệu đan xen, tạo nên hương vị thơ bi tráng.

⇒ Cách sử dụng ngôn ngữ tài hoa, độc đáo của Quang Dũng thể hiện niềm khao khát của nhà thơ đối với những người lính anh hùng của trời Tây và nỗi nhớ của ông về miền Tây hùng vĩ nên thơ.

3. Đánh giá vai trò của ngôn ngữ trong hai bài thơ “Tuyển chọn người làm thơ”:

Cách sử dụng ngôn ngữ và tổ chức độc đáo trong bài thơ “Du Ting II” đã khiến nhà thơ He Chunxiang được tôn vinh là “nữ thi sĩ” (Xuandi).

– Những bài thơ của Tây Thiên đặc sắc trong nghệ thuật sử dụng các chất liệu ngôn ngữ, điều đó khẳng định tài năng và sự tu dưỡng của Quảng Đông, nhà thơ của “Tình khúc mây trắng”.

4. Bình luận về quan điểm của Lê Đạt:

——Những chia sẻ của Lê Đạt là suy nghĩ sâu sắc của một người nghệ sĩ luôn ý thức cao: lựa chọn ngôn từ khắt khe hơn thơ ca, và đó cũng là lựa chọn của tình yêu và trách nhiệm với bài viết.

– Điểm nhìn cũng là một kiểu dẫn dắt, nhắc nhở người đọc khi đọc thơ: đọc thơ cần giải mã cấu trúc ngôn từ, lắng nghe tâm hồn nhà thơ; trân trọng tài năng và lao động sáng tạo của nhà thơ.

——Tuy nhiên, khẳng định vai trò của ngôn ngữ với nhà thơ không có nghĩa là làm thơ chỉ là xếp câu, ghép chữ, rơi vào chủ nghĩa hình thức cực đoan.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về chân ngôn: Hãy sống hóa thân thành trẻ nhỏ

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *