Phân tích nhân vật Mai (Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành) và chị Chiến (Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi) để thấy vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần cách mạng của người con gái Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ.

phan-tich-nhan-vat-mai-rung-xa-nu-nguyen-trung-thanh-va-chi-chien-nhung-dua-con-trong-gia-dinh-nguyen-thi-de-thay-ve- xinh đẹp

Phân tích hai vai Mai (Long Sướng – Nguyễn Trung Thành) và Chiến (con nhà nòi – Nguyễn Thi) để thấy được vẻ đẹp tinh thần và tinh thần cách mạng của người con gái Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. .


* gợi ý bài tập về nhà:

  • Lễ khai mạc: Giới thiệu 2 tác phẩm:

“Ba cô gái rừng” Truyện Những anh hùng làng Xô Man trong kháng chiến chống Mỹ của Nguyễn Trung Thành. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong văn học Việt Nam 1954-1975. Miêu tả nhân vật Mai trong tác phẩm của ông không nhiều nhưng toát lên vẻ đẹp của những cô gái đồng bằng Trung Bộ thời kháng chiến chống Nhật: tình yêu cách mạng, tình cảm gia đình và lòng kiên trung.

“Những đứa con trong nhà” Tác phẩm của Nguyễn được viết vào năm 1966 khi ông là một chiến sĩ ở Tạp chí Văn học Nghệ thuật của Quân đội Nhân dân Giải phóng Nhân dân, trong những năm chiến đấu ác liệt. Có thể nói Nguyễn là một trong những nhà văn thành công. Hình ảnh người phụ nữ Nam Bộ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trên chiến trường, họ dũng cảm và cứng rắn, còn trong gia đình, họ dũng cảm và tốt bụng. Điều này cũng đúng với Qian, cha mẹ anh đều qua đời và Qian đã thay anh nuôi nấng những đứa trẻ.Không chỉ vậy, Jane còn tham gia du kích từ khi còn nhỏ và hăng hái nhập ngũ để giết kẻ thù.

  • Thân hình: Phân tích hai nhân vật:

– Nhân vật lúa mì:

+ Sớm giác ngộ cách mạng, yêu cách mạng: cùng Tnú nuôi giấu cán bộ, giúp đỡ cán bộ…
+ Từ nhỏ chị đã là một cô gái thông minh, đảm đang: học chữ với Tnú, vào rừng bảo vệ các chiến sĩ cách mạng.
+ Lớn lên như một người mẹ yêu thương con, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ con.
+ Người phụ nữ cách mạng cứng cỏi, dũng cảm: sẵn sàng chịu đòn của kẻ thù nhưng không kêu la, không báo tung tích Tnú. Đặc biệt là ánh mắt nhìn quân thù: bình tĩnh nhưng đầy mạnh mẽ…

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: đọc - hiểu về chủ đề học tập

– Nhân vật của Qian:

+ Qian sinh ra và lớn lên trong mối thù và có nghĩa vụ với đất nước: ông nội, bố mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Vì vậy, khi còn trẻ, Qian đã thay mặt ông chăm sóc gia đình, cống hiến hết mình cho cách mạng và quyết tâm báo thù cho đất nước.
+ Chị Qian là một cô con gái lớn đảm đang, đảm đang, biết lo toan cho gia đình.
+ Với tình yêu cách mạng, anh quyết tâm tòng quân để trả nợ nước và thù gia đình.
+ Kiên cường, dũng cảm, không nao núng trước kẻ thù.

*Nhận xét, bình luận về cả hai nhân vật:

– Điểm giống nhau:

+ Cả hai nhân vật đều là những thiếu nữ mới lớn nhưng đã nhanh chóng gặp cách mạng, với tình yêu cách mạng, ý chí quật cường và quyết tâm đánh giặc.
+ Các em không chỉ là những chiến binh bé nhỏ dũng cảm, các em còn là những người con gái của gia đình: yêu thương, đùm bọc, hy sinh.
+ Cả hai nhân vật đều mang vẻ đẹp chung của người phụ nữ Việt Nam: giỏi việc nước, đảm việc nhà.

– Sự khác biệt:

+ Mai là một cô gái tây nguyên gan dạ, dũng cảm, nhưng vì Mai chưa biết chân lý cách mạng, bà Mết nói sau (chúng nó có súng thì mình phải có giáo) nên chúng đành bất lực ôm xác chết. dưới đòn roi của kẻ thù.
Jane là một cô gái miền Nam thẳng thắn, lớn lên trong khói lửa chiến tranh nên cô biết chính xác mình cần phải làm gì để bảo vệ gia đình và đất nước. Vì vậy, Tiền An hạ quyết tâm tòng quân với nhận thức tất yếu “quân địch tồn ta diệt”. Đánh giá chung về cả hai nhân vật.

Tham Khảo Thêm:  Nhận xét về nghệ thuật miêu tả dòng sông Đà của Nguyễn Tuân trong Người lái đò sông Đà

Hai nhà văn đã khắc họa và khẳng định chí khí cách mạng của vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần qua nhân vật Mai trong truyện ngắn “Cô gái Long Sa” của Nguyễn Trung Thành và nhân vật Kiến trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi. Hình tượng người con gái Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là hình tượng tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng cao cả, lòng yêu nước sâu sắc, sức chiến đấu hiệu quả của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm. .

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *