Phân tích tài năng miêu tả tâm lí bậc thầy của Nguyễn Du qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

tai-nang-mieu-ta-tam-li-bac-thay-cua-nguyen-du-qua-doan-trich-kieu-o-lau-ngung-bich

Tài năng miêu tả tâm lí của Nguyễn Du qua đoạn trích Kiều trên lầu Ngưng Bích (Trích “Truyện kiều kiều” của Nguyễn Du)

kiệt tácNguyễn Du không chỉ giỏi tả người, tả cảnh thiên nhiên bằng nghệ thuật tạo hình mà còn được mệnh danh là bậc thầy khi miêu tả rõ nét tình cảm con người, những tình huống đời thường và những khúc ngoặt của cuộc đời trên nhiều phương diện.

nói chuyện Nguyễn Du miêu tả tài trí của bậc thầy tâm lýnhiều người sẽ nghĩ ngay đến đoạn văn này: Kiều trên lầu Ngưng Bích.Nguyễn Du thật “thông minh” Đặt Kiều vào một tình huống hết sức lúng túng: bị nhốt ở lầu Ngưng Bích, một mình, hoàn toàn không có ai đi cùng. Lầu Ngưng Bích – Đứng trong xanh, tên đẹp tươi mà lòng Kiều đa sầu đa cảm.

Khi ở trên tầng cao, Cuiqiao chỉ có thể nhìn thấy không gian bao la, những đụn cát dài vô tận. Trong khoảng không bao la, không thấy một bóng người, không một chút hơi ấm của con người. Sự im lặng khủng khiếp khiến Jo cảm thấy buồn khi nghĩ về mình:

“xấu hổ vì ánh đèn sáng sớm và đêm khuya
Nửa tình, nửa cảnh, như tấm lòng sẻ chia”

Có lẽ không còn từ ngữ nào có thể diễn tả được tâm trạng của Joe lúc này. Cực kỳ xấu hổ!tại thời điểm đó “Lặng lẽ mành rủ/đầy ong bướm”. Nhưng giờ đây cô lại rơi vào một tình huống trớ trêu: bị lừa bán vào lầu xanh và phải ngồi tù. Cô đơn và buồn bã, chỉ có thiên nhiên mới có thể bầu bạn và chia sẻ tâm trạng của cô ấy. Trong trường hợp đó, người cô nhớ nhất là Kim. Nguyễn Du đã làm cho Kiều thật tinh tế khi lần đầu nghĩ đến người yêu, bởi kể từ ngày phải xa cha mẹ, Kiều đã mang nặng nỗi đau thất hứa với người yêu, mối tình đầu sâu nặng. Kiều tự nhủ, có lẽ nàng ước chàng Kim nghe được những lời này:

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Sứ mệnh của thơ ca.

“Trời, Xích Tiêu bất lực
Sub rửa bao giờ phai? “

Nguyễn Du đã dùng “một nét son” để miêu tả sự chân thành của Kiều đối với Kim Trọng, và thực sự hiểu Kiều. Vấn đề là một lời khẳng định không gì có thể xóa nhòa được sự chung thủy đầy mỉa mai, và ngôn ngữ độc thoại tiếp tục được tác giả sử dụng để bày tỏ tình yêu thương với bố và mẹ của Joe. Nghĩ đến người đã sinh thành ra mình, chị vẫn không khỏi xót xa, day dứt:

“Kẻ nghèo ngày mai gần cửa
Fan lạnh nở nồng độ người bây giờ?

Hoàn thành”bức thư tình” biếu “Lòng hiếu thảo”, Vậy mà Thúy Kiều vẫn khóc thương cha mẹ già chỉ còn lại một mình. Tấm lòng hiếu thảo của nàng, như Nguyễn Du mong muốn, sẽ được hậu thế đời đời ca ngợi.

Trong 8 câu cuối đoạn văn, Nguyễn Du đã tuôn trào bút pháp để diễn tả tâm trạng trước tình cảnh éo le. Nàng Kiều một mình trong lầu lầu buồn khắp nơi:

“Chiều nhìn khung cửa nát buồn
Một con thuyền thấp thoáng phía xa?
Buồn thay nước mới đổ,
Hoa trôi về đâu?
buồn nhìn buồn
Bước chân mây xanh đất xanh
Thật buồn khi thấy gió thổi qua mặt
Sóng lớn xung quanh chỗ ngồi”

Tác giả sử dụng tám câu thơ giàu thủ pháp nghệ thuật để diễn tả chân thực, rõ nét tâm trạng nhân vật.đặc biệt Nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ tìnhCó thể nói đây là đoạn miêu tả cảnh ngụ ngôn hay nhất, đặc sắc nhất trong truyện Kiều Khiết.Tám câu bốn chữ “Trông buồn” Nó được lặp đi lặp lại như một bức tranh thiên nhiên rộng lớn trống vắng, lạnh lẽo gợi ra sự phân tán, chia lìa, trôi dạt, mây trôi, gió thổi… Bức tranh ấy là tấm gương phản chiếu những nỗi niềm, nỗi buồn trong lòng Kiều. . Bản chất cô đa sầu đa cảm nên cô cảm nhận điều đó sâu sắc hơn bất kỳ ai khác, và nỗi cô đơn, buồn bã, sợ hãi đó như thủy triều tràn vào lòng cô. Thúy Kiều cảm thấy đó là hình ảnh định mệnh trong đời mình…

Tham Khảo Thêm:  Khoảng lặng nghệ thuật trong thơ

Có thể nói, với đoạn trích này, nhà thơ Nguyễn Du đã chuyển thể thành thơ chữ Hán và lột tả được một cách chân thực nhất diễn biến tâm lí của nhân vật. Tâm trạng của Cuiqiao là một vòng tròn khép kín: nhìn vào một khung cảnh yên tĩnh và xa lạ. Thúy Kiều xấu hổ, tự ái. Nghĩ đến bản thân, cô thấy có lỗi với người yêu. Nhắc tôi về cha mẹ già của tôi.

Đối mặt với thực tế phũ phàng, đau buồn lại ập đến kéo dài và liên tục. Nỗi đau buồn khiến Joe chỉ còn lại những hình ảnh ảm đạm và những giọng nói đe dọa ở khắp mọi nơi. Đó là một chu kỳ tâm lý của sự vô vọng và tuyệt vọng. Nguyễn Du đã rất khéo nắm lấy sợi dây vô hình nhưng bền chặt giữa lòng với sông núi:

“Cảnh nào không mặc sầu
Cảnh buồn đâu người vui? “

Chỉ trong hơn 20 câu, có thể thấy tài năng của Nguyễn Du trong việc miêu tả tâm lý của Thạc. Đây là điều chứng tỏ rằng không chỉ 200 năm nữa mà mãi mãi thế hệ mai sau không chỉ khóc thương Tố Như mà cúi đầu khâm phục trước một nhà thơ có tâm và có tài của một nhà tâm lý học lớn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *