Qua bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy hãy làm rõ ý kiến: “Một bài thơ hay không bao giờ ta đọc qua một lần mà bỏ xuống được. (…). Cho đến một câu thơ kia, người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy”.

qua-bai-tho-anh-trang-cua-nguyen-duy-hay-lam-ro-y-kien-mot-bai-tho-hay-khong-bao-gio-ta-doc-qua-mot-lan- ma-bo-xuong-duoc-ta-se-dung-tay-tren-trang-giay-dang-le-lat-di-va-doc-lai-bai-tho

qua thơ ca “ánh trăng” Nguyễn Duy, hãy làm rõ quan điểm của bạn: “Bài thơ hay không bao giờ viết xong rồi đặt xuống. Tôi sẽ đặt tay lên trang sách. Lật đi đọc lại bài thơ (…) cho đến một câu thơ mà lòng người đọc thì thầm mãi, mắt không rời trang” (Nguyễn Định Thạch).

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

– Giới thiệu câu hỏi: Giới thiệu bài thơ “ánh trăng” Nguyễn Vĩ”.

– Lãnh đạo và ý kiến ​​đóng góp của Nguyễn Đình Thi: “Một bài thơ hay không bao giờ viết xong rồi đặt xuống, tôi đặt tay lên trang lẽ ra phải giở ra đọc lại bài thơ (…).

1. Giải trình ý kiến:

+ “thơ hay” Đoạn thơ này là đoạn thơ ám ảnh tâm trí người đọc lần đầu và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Thơ hay phải là thơ chân chính, phải có óc sáng tạo nghệ thuật, nhà thơ phải có tâm hồn nhạy bén với cuộc sống, phải có tài năng.

+ Đọc một bài thơ hay “Đọc mãi không xong, không đặt xuống được. Dừng lại ở trang nào. Lật ra đọc lại bài thơ”. Mặt khác, thơ là tiếng nói của trái tim, vì vậy độc giả hãy cố gắng sử dụng nó một cách nhẹ nhàng.Nhân vật và tác giả đến để cộng hưởng tiếng nói của tâm hồn. Vì vậy, người đọc thơ không chỉ đọc ở góc độ khám phá hình thức thẩm mỹ của thơ mà còn phải đọc bằng cả trái tim: “Tất cả linh hồn của chúng tôi đang đọc …”.

2. Ý kiến ​​thảo luận:

——Thơ có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống. Nhà thơ Sóng Hồng nhận xét về bài thơ: “Thơ là nghệ thuật tuyệt vời nhất của trí tưởng tượng”.Nhưng ông cũng khẳng định: “Thơ diễn tả cuộc sống theo những cách đẹp đẽ”. Điều này có nghĩa là cái gốc của thơ vẫn là cuộc sống.

+ Thơ tác động đến người đọc: vừa thông qua cảm nhận cuộc sống và sức cảm thụ sâu sắc của nó, vừa trực tiếp bằng những tình cảm, suy nghĩ cụ thể, vừa gián tiếp thông qua những liên tưởng tưởng tượng độc đáo.

+ Thơ liên quan đến chiều sâu tâm hồn, thế giới nội tâm sâu sắc của con người và đời sống khách quan – đời sống xã hội sâu sắc, phong phú, thơ có sức lay động trái tim người đọc. cách kỳ diệu.

——Tác phẩm thơ là kết tinh của thần giao cách cảm trong suốt cuộc đời của người nghệ sĩ, là tiếng nói của cảm xúc, là tấm gương soi của tâm hồn.

Thơ truyền cho người đọc những tình cảm chân thành, đem đến cho người đọc những liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú…

Nói đến thơ hay nhà thơ Xuân Diệu nói: “Bài thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài”Nói cách khác, một bài thơ hay là hay từ cảm hứng sáng tác, cảm xúc trong bài thơ, đến ngôn ngữ và nghệ thuật thể hiện.

Bài thơ hay là bài thơ có sự sáng tạo độc đáo cả về nội dung và hình thức nghệ thuật. Bài thơ hay là bài thơ có sức lay động, khơi dậy những cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc, có thể khơi dậy những tình cảm đẹp đẽ trong lòng người.

——Là vẻ đẹp của tình cảm, là cách diễn đạt độc đáo, sắc bén, một bài thơ hay có một sức hấp dẫn riêng, khiến người ta đọc xong say mê, khiến người ta không ngừng tiến về phía trước. Hãy đọc lại trang mà lẽ ra nó phải ở đó, và đọc lại nó bằng cả trái tim.

——Thơ là sản phẩm của cảm xúc, được viết bằng ngôn ngữ, chắt lọc, cô đọng, nhiều tầng lớp, đẹp như hoa mà không kiêu sa như hoa. Vì vậy, muốn cảm nhận hết vẻ đẹp của một bài thơ thì phải “dừng lại ở trang lẽ ra phải giở ra đọc lại, đọc bằng cả trái tim” thì mới thấy hết vẻ đẹp. Vẻ đẹp, bản chất sâu sắc của nó, sức mạnh lan tỏa và chuyển động của nó.

– vì vậy trong khi đọc “Một bài thơ hay chưa bao giờ được đọc và đặt nó xuống, dừng lại ở trang lẽ ra phải lật và đọc lại. Tất cả tâm hồn của chúng ta đang đọc.”

2. Thơ làm bằng chứng “ánh trăng” Nguyễn Vĩ:

– đến với bài thơ “ánh trăng” Muốn cảm nhận vẻ đẹp của thơ thì phải đặt bài thơ vào hoàn cảnh sáng tác, cảm nhận tấm lòng của nhà thơ đối với quê hương, cảm nhận nét độc đáo trong cách sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Vệ qua các thời đại. Nghệ thuật thể hiện…

Một. Vẻ đẹp và sự độc đáo của bài thơ “Ánh trăng” trước hết được thể hiện ở nghệ thuật thơ:

——Bài thơ được viết theo thể thơ ngũ ngôn kết hợp tự sự, tả, từ, bình rất phù hợp với mạch cảm xúc vừa kể chuyện vừa trữ tình: đây là câu chuyện tình yêu giữa trăng và mặt trăng. Có ba mốc thời gian: một thời gian khó khăn, khó khăn.

– trăng và người gắn bó như tri kỉ, thành phố bình yên.

– Mặt trăng trở nên kỳ lạ, khi mất điện mặt trăng “lẻn” hiện ra khiến người ta ngỡ ngàng. Chính thời gian và môi trường đã cho người đọc thấy sự chuyển mình từ người bạn tâm giao thành người xa lạ, khuôn mặt tắt ngấm khiến nhân vật bật khóc và vẫn còn bàng hoàng. trung thành với quá khứ, điều đó thể hiện rất rõ chủ đề của bài thơ.

Ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị, giàu hình ảnh, súc tích mà hàm súc, hàm súc sâu sắc, có sức lôi cuốn độc đáo. Giọng thơ kể chuyện nho nhỏ, như một lời tâm sự, trong đó không dùng từ nhân xưng. Các nhân vật trữ tình kể lại câu chuyện, nhưng không có từ ngữ cá nhân nào được sử dụng xuyên suốt bài thơ. Những câu thơ không chủ ngữ nối tiếp nhau xuất hiện xuyên suốt bài thơ. Xuyên suốt khổ thơ là một chủ thể vô danh đã sống, đã nghĩ, trở về thành phố, mở cửa sổ ngước nhìn khuôn mặt. Chỉ có dòng cuối cùng của bài thơ là lời cá nhân. “TÔI”:

“Ánh trăng im lìm
Đủ để làm tôi sợ. “.

Như vậy, tác giả đã thành công trong việc biến câu chuyện này thành câu chuyện của người khác. Nó có thể là của tôi, của bạn, của bạn và nói rộng ra là của chúng ta. Vì ai cũng có quá khứ của riêng mình.

* Nhan đề bài thơ có nhiều nghĩa:

—Trong bài thơ, tác giả nhắc đến trăng bốn lần:

  • Mặt trăng trở thành một bộ ba.
  • tháng yêu thương.
  • Trăng đi qua ngõ.
  • đột nhiên trăng tròn

Cuối bài thơ, tác giả dùng: “Ánh trăng im lặng”.Lấy “Ánh trăng” làm chủ đề. Phải chăng tác giả muốn vầng trăng tượng trưng cho phần thiện lương, nhân hậu, thủy chung, soi rọi bóng tối, soi rọi những lãng quên, vô tình trong tâm hồn con người, khiến con người nhìn rõ mình, làm chấn động thế giới, để rồi sống ân nghĩa thủy chung với quá khứ, cho dù quá khứ có gian khổ, gian khổ và trần trụi? Đây chính là những nét nghệ thuật làm nên sự độc đáo và thành công của bài thơ “Ánh trăng”.

b.Cái hay và độc đáo của bài thơ Ánh trăng thể hiện ở nội dung giàu cảm xúc.

“Ánh trăng” là một bài thơ hay, giàu nội dung và giàu cảm xúc, chứa đựng những tầng ý nghĩa ẩn sâu không dễ nhận ra:

+ Đoạn thơ là lời tâm sự của nhà thơ, kể về những năm tháng gian khổ trong đời sống quân ngũ, tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên thôn quê hiền lành, bình dị.

+ Bài thơ “Ánh trăng” chứa đựng sự suy tư, chiêm nghiệm của nhà thơ về những biến chuyển của lòng người trước những đổi thay của cuộc đời.

+ Thơ ánh trăng gợi cho người đọc cách đọc, cách sống, uống nước nhớ nguồn, hướng về quá khứ, nhất là vượt qua quá khứ khó khăn, gian khổ.

→ Với những ý nghĩa đó, bài thơ đã tác động sâu sắc đến nhiều thế hệ người đọc, khơi gợi những xúc cảm riêng cho cộng đồng từ xưa đến nay. Từ chuyện tình của người và trăng đến một lẽ sống cao đẹp: sống là phải có tình, có quá khứ và tương lai, ân nghĩa vẹn toàn. Cho nên khi đọc một bài thơ, không thể chỉ đọc một lần rồi đặt xuống, mà phải dừng lại ở trang nên lật…

Thơ cũng như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, đều có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống.

Việc tiếp nhận một bài thơ hay là quá trình người đọc hòa mình vào tác phẩm để cảm nhận nó. Khi đó, trái tim người đọc đồng điệu với cảm xúc của người nghệ sĩ. Thông qua đó, người đọc không chỉ hiểu được ý đồ sống của người nghệ sĩ mà còn được tham gia vào quá trình sáng tạo.

– Đọc văn là một cách làm giàu tâm hồn cảm xúc của ta bằng cách sống một cuộc đời ta chưa từng có.

Thông qua bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Vĩ, chúng ta hãy làm rõ suy nghĩ của mình: thế giới không được tạo ra một lần, nhưng mỗi khi một nghệ sĩ độc đáo xuất hiện, thế giới sẽ được tái tạo.


Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Thời gian là vàng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *