Qua bài thơ Tây Tiến, hãy làm sáng tỏ nhận định: Văn chương không có gì riêng sẽ không là gì cả

qua-bai-tho-tay-tien-hay-lam-sang-to-nhan-dinh-van-chuong-khong-co-gi-rieng-se-khong-la-gi-ca

“văn học Một chương không có của riêng nó sẽ không đạt được điều gì. “
Bạn hiểu quan điểm trên như thế nào? Hãy phân tích bài thơ Tây Tiến để làm rõ luận điểm này.


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Giới thiệu:

Nói đến Quang Dũng là nói đến Tây Tiến, bởi ông là tác giả của bài thơ Tây Tiến nổi tiếng, đặc biệt là thành tựu của thơ ca kháng chiến mà còn là thành tựu của thơ ca Việt Nam. Nhà thơ Vũ Quần Phương nhận xét: “Quang Dũng đứng một mình giữa ốc đảo, nhất là trong bài Tây Tiến, ông không có điểm chung với các nhà thơ khác, ông đứng một mình giữa các nhà thơ kháng chiến”. Những bài thơ của Xi Tian là một bằng chứng rõ ràng về việc “không có văn bản nào có văn bản của riêng mình”.

hai. Thân bài:

1. Mô tả khai báo:

“riêng tư”: mới, độc đáo.

Tại sao văn học cần một “cái tôi”: Văn học là lãnh địa của sự độc đáo. Mỗi tác phẩm văn học đều phải có đặc điểm riêng, phải có những nét mới về tư tưởng nghệ thuật và hình thức thể hiện. Mỗi nhà văn phải có thế giới nghệ thuật của riêng mình, “đường chân trời” riêng tư “thế giới” riêng tư. Một nhà văn có phong cách được độc giả chấp nhận và yêu mến. Phong cách càng độc đáo, sức hấp dẫn càng lớn.

——Tại sao lại là văn học? “Không có gì đặc biệt” sẽ “không có gì”: Tính mới, độc đáo là điều kiện tồn tại của tác phẩm văn học. Tác phẩm chương hồi không có tính mới sẽ không được độc giả đón nhận. Nhà văn có phong cách nghệ thuật mờ nhạt thì người đọc lãng quên, lặp lại chính mình hoặc lặp lại người khác là điều tối kỵ trong hoạt động sáng tạo của nhà văn. “Thông thường là cái chết của nghệ thuật” (M. Gorky).

→ Nhận xét nhấn mạnh tầm quan trọng của phong cách nghệ thuật của nghệ sĩ trong việc làm nổi bật tính độc đáo của tác phẩm.

2. Làm sáng tỏ những nhận định thông qua thơ ca “Thiên đường phương Tây”.

– Sự độc đáo trong cách chọn, xử lý và xác định chủ đề: Jun Xitian là một trí thức của He Qing. Họ không chỉ mang dáng dấp của những anh hùng năm xưa mà còn mang vẻ đẹp hào hùng của những người lính chống Pháp vừa lãng mạn vừa bi tráng.

– Cách nhìn, cách cảm giàu tính khám phá nghệ thuật (cách niêm luật, cách cảm mới về người lính): Trong một bài thơ về người lính viết năm 1948 như: “cô” của Hồng Nguyên, “Cá nước” của Tố Hữu, “Đồng chí” của Chính Hữu…và rồi “Thiên đường phương Tây” Sách Quang Dũng nói nhiều về sự hy sinh. Tác giả không ngần ngại kể về cái chết của người lính nơi chiến trường, nơi rừng sâu nước độc, nơi biên giới Tây Bắc, bị bắn chết, bị ốm chết, bị đày đọa… Nhưng bài thơ này và cả bài thơ vẫn không khơi dậy cảm giác buồn bã.

—— Giọng điệu độc đáo của bài thơ: cả bài thơ chìm trong nỗi nhớ. Nỗi nhớ khơi gợi những kỉ niệm, với những hình ảnh thuộc nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, được thể hiện bằng những giọng điệu phù hợp với từng trạng thái cảm xúc.

+ Đoạn 1: Giọng nghiêm trang, lo lắng, âm hưởng cảm thán.

+ Đoạn 2: Diễn lại kỉ niệm về đêm dạ tiệc Tình quân, tình đồng bào, giọng điệu trở nên hồn nhiên, vui tươi, rồi nhớ lại cảnh chia tay Châu Mộc trong một buổi chiều sương mù, đầy nhớ nhung, bối rối.

+ Đoạn 3: Giọng thơ trang trọng, xúc động, tái hiện hình ảnh những người lính ở trời Tây và đức hi sinh cao cả của họ.

+ Đoạn 4: Giọng thơ tha thiết, bay bổng….

→ Giọng điệu bi tráng của cả bài thơ.

– Sử dụng thủ pháp nghệ thuật mang đậm dấu ấn:

+ Hình ảnh trong bài thơ được sáng tạo bằng nhiều bút pháp khác nhau tạo nên sự phong phú về sắc thái thẩm mỹ. Trong bài thơ có hai hình ảnh chính là thiên nhiên miền Tây và người lính miền Tây. Trong mỗi loại hình tượng đều có hai hình thức chủ yếu tạo nên sắc thái thẩm mỹ hài hòa, bổ sung cho nhau.

+ thiên nhiên phương tây Có một cái gì đó dữ dội, khắc nghiệt, hoang dã, hùng vĩ: những bức tranh sạch sẽ, dữ dội và hung dữ. Thêm vào đó là những cảnh thiên nhiên nên thơ, ẩn hiện trong sương, trong mưa, những bông hoa đung đưa: những dải phẳng, những đường mờ, như những bức tranh lụa. Tác giả sử dụng nhiều bút pháp miêu tả và xây dựng hình ảnh, có khi cận cảnh, dừng lại ở những chi tiết rất cụ thể, có khi lùi lại để bao quát cả một khung cảnh rộng lớn, mở ra một khung hình tự do để bộc lộ vẻ uy nghiêm của miền Tây.

+ Hình ảnh binh lính Xitian Nhiều sắc thái cũng xuất hiện, chủ yếu là mang và hào hoa. Anh có chí lớn, tính tình hào sảng, không ngại gian khổ. Niềm tự hào trong tâm hồn nhạy cảm với thiên nhiên và thiết tha với tình người và cả những khát khao, ước mơ.

→ Trong thơ có nhạc, có họa, có điêu khắc, ở một phương diện nào đó.

+ Ngôn ngữ của Tây Tiến có đặc điểm là sự kết hợp, hòa quyện của nhiều sắc thái phong cách với các tầng ngôn ngữ, từ vựng điển hình. Ngôn ngữ trang nghiêm cổ kính, chủ yếu miêu tả hình ảnh Tây Thiên và sự hy sinh bi thảm của họ. Có những điểm nhấn hàng ngày sống động và phong cách quân đội táo bạo.

+ Một nét sáng tạo của ngôn ngữ là có những cách kết hợp từ mới, độc đáo, có thể tạo ra nghĩa mới, sắc thái mới: nhớ chơi vơi, đêm nhớ hương trời, mưa xa, em thơm nếp xôi mùa về…

+ Sử dụng địa danh: gợi ấn tượng về tính cụ thể, chân thực của bức tranh thiên nhiên, cuộc sống con người; gợi vẻ hấp dẫn nhưng cũng rất hấp dẫn của những vùng đất xa lạ.

+ Câu thơ 7 chữ với các biện pháp tu từ: nhân hoá, sử dụng tiếng lóng, phép liệt kê, nghệ thuật đối lập…

3. Đánh giá toàn diện:

Tây Tiến của Quang Dũng đã dựng lên một tượng đài bất tử về những người chiến binh Tây Tiến hào hoa, dũng cảm. Nhà thơ tái hiện hiện thực bi tráng của cuộc khởi nghĩa chống Pháp bằng cảm hứng lãng mạn phong phú.

– Thể thơ này hội tụ nhiều nét tiêu biểu của phong cách thơ Quảng Đông. “Tai Tian” là đóng góp đặc biệt của Guangyong cho văn học dân tộc và thơ ca quân sự.

3. Kết thúc:

Qua bài thơ này, Quảng Đông ca ngợi vẻ hùng vĩ, trữ tình của núi rừng Tây Bắc, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp đặc biệt khắc ghi một thời đại. Một tượng đài cho các chiến binh anh hùng của phương Tây.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Mọi tác phẩm dù được sáng tạo theo một thi pháp nào cũng mở ra theo các cách đọc. Mỗi cách đọc mang đến cho tác phẩm một đời sống mới

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *