Qua bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, hãy làm rõ: Đọc một câu thơ hay, người ta không thấy câu thơ, chỉ còn thấy tình người trong đó – Tố Hữu

By Tinh-dân-trong-do-to-huu

Nói về thơ, Nguyễn Công Chú thẳng thắn nói: “Nợ duyên thơ phải chắt lọc”, Tố Hữu khẳng định “Đọc một bài thơ hay, cái thấy không phải là bài thơ mà thấy chất người trong thơ”

Qua phân tích bài thơ “sự vội vàng” (Xuân Diệu), hãy chia sẻ quan điểm của mình về những quan niệm trên.

1. Giải thích khái niệm.

Một. Tầm nhìn của Nguyễn Công Trứ:

+ Cơ sở quan niệm của Nguyễn Công Trứ: Lao động thơ ca là lao động nghệ thuật đòi hỏi sự cần cù, say mê và sáng tạo. Sáng tạo dẫn đến cái mới, nỗ lực và tâm huyết tạo nên sự hoàn hảo và chiều sâu. Văn học tồn tại không chỉ ở nội dung tư tưởng mà còn ở ngôn ngữ nghệ thuật.

+ Nếu chất liệu của lời văn không được chọn lọc, gọt giũa thì sức biểu cảm của nó sẽ giảm đi, không thể hiện hết được tư tưởng, tâm huyết của người nghệ sĩ, tính nghệ thuật của tác phẩm giảm sút, sức hấp dẫn của tác phẩm cũng bị giảm sút. giảm. Nghệ thuật kém có thể khiến các giá trị còn lại khó hoạt động. Thơ lại càng cần điều này bởi nó có những tính chất đặc biệt (thơ cần thể hiện những tư tưởng, tình cảm, ước nguyện sâu sắc, tinh tế bằng những hình tượng nghệ thuật trong một phạm vi hạn chế của năng lực nghệ thuật có vẻ đẹp phong phú và sức quyến rũ mạnh mẽ). Vì vậy, “ngôn ngữ nói” sẽ là biểu hiện của tài năng, đồng thời cũng là biểu hiện trách nhiệm của nhà thơ đối với thi ca và độc giả.

2. Khái niệm về Hữu:

+ Nội dung khái niệm: “Thơ” là sản phẩm lao động sáng tạo của nhà thơ, đồng thời nó cũng là hình thức tồn tại của tư tưởng tình cảm của nhà thơ. “Đọc” là hành động tiếp nhận và thưởng thức của người đọc. “Tình cảm con người” là nội dung tạo nên giá trị đặc trưng của thơ, đồng thời là nội dung tình cảm, cảm xúc của thơ.

+ Có thể hiểu từ nghĩa cụ thể của chữ nghĩa, quan điểm của Du Hu đề cập đến giá trị của thơ từ góc độ của người thưởng thức và tiếp nhận thơ: giá trị của thơ là giá trị của những tư tưởng tình cảm được thể hiện qua thơ. . Những tình cảm, tình cảm càng sâu sắc, dày dặn, đẹp đẽ thì càng làm rung động lòng người.

+ Cơ sở quan niệm của Tố Hữu: Thơ đặc trưng bởi sự rung động của tâm hồn, là sự bộc lộ tư tưởng qua các tầng lớp cảm xúc. Đối với nhà thơ, thơ là phương tiện bày tỏ tình cảm, tư tưởng. Đối với người đọc thơ, đọc một bài thơ là để trải nghiệm một tâm trạng, một cảm xúc và tìm được cảm xúc chia sẻ những ưu phiền với nhà thơ. Vì vậy, khi đọc một bài thơ, người đọc chú ý đến tình cảm, cảm xúc mà ít chú ý đến hình thức thể hiện cảm xúc (đây là việc của người nghiên cứu). Tuy nhiên, nói rằng “không thể nhìn thấy bài thơ” không có nghĩa là “bài thơ” không tồn tại, mà là “bài thơ” đã nhận ra tình yêu trên thế giới, và là nội dung cảm xúc len lỏi vào hình thức biểu đạt và thể hiện. Dạng tồn tại, dạng tồn tại của cảm giác.

+ Đánh giá và gợi mở ý kiến: Hai ý kiến ​​không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau, đem lại sự cảm nhận tương đối toàn diện về thơ. Từ hai ý kiến ​​trên, có thể kết luận rằng một bài thơ hay là bài thơ lay động lòng người về tình cảm, cảm xúc. Nhưng để có một bài thơ hay, bên cạnh chiều sâu, giàu cảm xúc, nhà thơ còn cần lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc, trước hết là sự chọn lọc, biên tập, sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ.

2. Chứng minh qua bài thơ Vội vàng:

Nội dung cảm xúc: là biểu hiện của tình yêu mãnh liệt với cuộc sống

+ Tình yêu cuộc sống đã khiến Huyền Điệp khám phá ra một thiên đường nơi hạ giới, một thiên đường đầy xuân sắc và quyến rũ.

+ Yêu cuộc sống, đồng thời nhà thơ cũng biết giá trị của cuộc sống nên quyết tâm đảo ngược quy luật của cuộc sống, ngăn dòng thời gian trôi, giữ lại vẻ đẹp của cuộc sống.

+ Cũng vì quá yêu đời mà các nhà thơ mới hoang mang, lo lắng, thậm chí phẫn uất trước thời gian vô tình trôi qua.

+ Tình yêu cuộc sống ban cho nhà thơ sức mạnh không để thời gian trôi đi, sự sống lụi tàn mà tăng cường độ sống, sống mạnh mẽ, sung mãn, viên mãn qua giao tiếp và tận hưởng cuộc sống.

Hình thức thể hiện:

+ Thơ là lời nói với nhiều biểu tượng ngữ pháp (dùng hư từ, điệp ngữ…) và các hình thức đối thoại giúp nhà thơ bộc lộ trực tiếp cá tính, giọng điệu cá nhân mở lối bộc bạch. Thể hiện cảm xúc của bạn một cách tự nhiên và nồng nhiệt.

+ Ngôn ngữ giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, đặc biệt trẻ trung, hiện đại, đậm chất cổ tích giúp tác giả truyền tải thông điệp tinh thần một cách độc đáo, ấn tượng.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Thơ không chỉ đưa ru mà còn thức tỉnh (Chế Lan Viên)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *