Qua hình tượng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, cảm nhận về tình yêu nước của người nông dân Việt Nam thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Pháp

Hinh-tuong-nhan-vat-ong-hai

Cùng xem tinh thần yêu nước của nông dân Việt Nam trong những ngày đầu chống Pháp qua hình ảnh ông Hai trong truyện ngắn “Cảnh quê” của Kim Lan

Tổ quốc, hai sứ mệnh thiêng liêng và cao cả. Yêu quê hương là tình cảm đẹp đẽ trong lòng mỗi người. Tình cảm ấy càng dâng cao trong bối cảnh đất nước bị xâm lược. Kim Lan, một nhà văn giỏi viết truyện ngắn, đã khai thác đề tài này và thể hiện thành công trong tác phẩm “Làng”.

Lấy bối cảnh là những ngày sơ tán trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Nhật, tác giả đã xây dựng thành công ông Hai như một hình tượng người nông dân tiêu biểu cho người nông dân. Ông Hải là một người dân ở làng Zudao và là một nông dân yêu làng. Vì gia đình và kháng chiến, anh phải rời làng. Ở nơi sơ tán, ông luôn nhớ về làng kháng chiến của mình. Sau đó, anh nghe tin làng mình có người Việt và theo dõi tin tức từ phương Tây. Anh ấy đang rất đau đớn. Sau khi tin tức được đính chính, anh vui vẻ đi khoe với mọi người. Tác giả xây dựng cốt truyện đầy kịch tính, bất ngờ xung quanh diễn biến tâm lí của ông Hai. Qua nhân vật này, chúng ta hiểu được nỗi lòng của những người nông dân, nhất là trong cuộc kháng chiến chống Nhật.

Trước hết, ông Hai là người yêu nước. Anh luôn gắn bó với làng chợ Dầu của mình. Ông thường khoe khoang một cách tự hào rằng làng ông giàu và làng ông có tinh thần nổi dậy. Phim bộc lộ tâm trạng của anh khi phải sơ tán khỏi đảo vì quê. Ở nơi sơ tán, ông luôn nghĩ đến làng quê của mình: “Ôi, ông già nhớ làng quá, nhớ làng quá!”.

Ông Hai là một người nông dân tiêu biểu của ngàn đời người nông dân Việt Nam. Anh ấy chăm chỉ và luôn sử dụng tay chân. Ở nơi trú ẩn không có gì để làm, ông lão cảm thấy vô cùng khó chịu. Tranh thủ lúc đói kém, ông ra ruộng ngoài suối trồng sắn lấy củ. Nhưng dù bận rộn đến đâu, anh vẫn không nguôi nỗi nhớ làng quê thân yêu. Nghĩ đến làng, ông nhớ đến những ngày kháng chiến ác liệt, nhớ đến những ổ gà, chiến hào và tinh thần quật khởi của dân làng. Nhưng ông Hai không chỉ quan tâm đến nông thôn, mà còn quan tâm đến cách mạng. Ông ngây ngất khi nghe kể về thành tích của quân đội ta, và khi vào phòng tình báo đọc tờ báo “lõm”, “ông già háo hức lạ lùng”. Ông tự hào về cách mạng và làng chợ Dầu của mình. Quả thật ông có tinh thần phản kháng rất mạnh mẽ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến

Tuy nhiên, đúng lúc ông Hai đang say sưa và tự hào về tinh thần Kháng chiến thì bất ngờ có tin làng Daoji đang tiến về phía Tây. Tác giả đã miêu tả chân thực tâm trạng của ông Hai lúc bấy giờ bằng ngòi bút sâu sắc. Nghe người phụ nữ cho con bú đỏ mặt: “Người Việt cả làng đi tây”, “Ông già đơ cả cổ, tê cả mặt. Ông già im bặt, như không thở được… “Cảm giác rất thật. Nó đại diện cho sự thất vọng và nỗi đau lớn của anh ấy. Anh yêu làng và tự hào về tinh thần nổi dậy của dân làng, nhưng… làm sao anh không đau khổ?

Cái tin thị trường dầu chạy theo Tây khiến ông vừa đau đớn vừa hổ thẹn: “Nó cúi đầu bước đi, về đến nhà thì òa khóc…” Ông giận dữ nói: “Chắp tay lại mà rống lên: Anh… xấu hổ quá”. Nhưng với tình yêu làng, thương dân, ông Hai lại đấu tranh. Anh ta bội tín và nghi ngờ rằng “anh ta nhìn ai cũng tự nghĩ ra…”. Đối với anh, họ là “những người tâm linh.” Nhưng cái tin đó quá chính xác, “không có sóng mà không có gió”.

Tác giả khai thác, miêu tả diễn biến tâm lí phức tạp của nhân vật ông Hai, đặt vào tình huống đạo lí để bộc lộ tính cách ông Hai và bộc lộ tâm tư. Tình yêu làng trong ông lúc này được mở rộng, nâng cao và nối liền với tình yêu chiến tranh, yêu đất nước. Có một cuộc đấu tranh dữ dội đang diễn ra bên trong anh. Trong đầu hắn, mọi thứ trở nên hỗn loạn, hỗn loạn không gì sánh được. Nó sợ bị khinh. Anh ấy sợ bị coi thường và bị sa thải. Tâm trạng ông bị giằng xé bởi tình yêu làng và tình yêu bất chấp.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn ôn tập luyện thi: Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Ra đường, cảnh “biết đường mà làm, cõng của người khác” khiến anh chạnh lòng. Ngôi làng này là của anh, nơi anh sinh ra, lớn lên và sống trong nhiều ngày. Ở đó, bao thế hệ đã gắn bó với đất cha, mồ mả tổ tiên, sao nỡ đành lòng ra đi? Nhưng khi ý tưởng “về làng” vừa nảy ra, ông lão liền “làm sao bây giờ?”, “về đi, bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ”. Và quyết định mà anh đưa ra là “tình yêu đích thực trong làng, nhưng ghét nếu bạn theo Xicun”. Đây là một thái độ dứt khoát, một sự lựa chọn cực đoan của người nông dân, mặc dù cũng rất đau đớn.

Dù đã chọn đi theo cách mạng nhưng trong ông không bớt đi những lo lắng, suy nghĩ, trăn trở về làng quê thân yêu. Anh cảm thấy xấu hổ, nhục nhã và khiếp sợ. Anh ta suốt ngày trốn trong góc nhà, không dám ra ngoài. Anh ấy chỉ biết mang tình cảm của mình đến với đứa con bé bỏng của mình. Anh ấy nói chuyện với con cái và chính mình, và tự bảo vệ mình. Đối với ông Hải, dù thế nào đi nữa, ông vẫn khẳng định “nhà ta ở làng Hữu Thạch”, và ông muốn “về làng”, nhưng ông không về vì ông “đã ủng hộ Hồ Chí Minh rất nhiều”. năm”. Đây là ông Hai, đặc biệt Đó là tình cảm thiêng liêng của cả làng ta, đó là lòng yêu nước, yêu Kháng chiến, yêu Bác Hồ.

Hai Ái Chống Nhật rưng rưng xúc động khi nghe tin “dầu chợ làng không đuổi giặc”. Gương mặt buồn ngày nào bỗng tươi tỉnh hẳn. Anh vội vàng báo tin vui cho mọi người “nó đốt nhà tôi, nó thiêu rụi mọi thứ.. dối trá, dối trá.. tất cả là vì mục đích sai lầm…”. Với một nông dân nghèo như ông Hải, có lẽ, ngôi nhà là tài sản quý giá nhất, phải chắt chiu cả đời mới có được. Nhưng với ông lúc này, cháy nhà theo hướng tây là một điều tốt và hạnh phúc. Vì đó là bằng chứng hùng hồn nhất làng Chợ Dầu không theo giặc, nên người dân chợ Dầu không phạm tội lừa đảo người Việt và ông cũng vậy.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Cuộc sống có ý nghĩa. Chủ đề 2: Chứng minh sự vĩ đại của Nguyễn Du qua một số đoạn trích trong Truyện Kiều thuộc chương trình Ngữ văn 10.

Tình cảm của những người nông dân như ông Hai không còn khép kín trong ao làng nữa mà được mở ra, mở ra, mở ra, mở ra, đẹp đẽ hơn. Vì Tổ quốc, vì đất nước, vì cuộc kháng chiến, họ sẵn sàng từ bỏ tất cả, hy sinh tất cả, kể cả tính mạng của mình. Đây là sự thay đổi mới rõ nét nhất do cuộc kháng chiến chống Nhật mang lại đối với tâm tư, tình cảm của nông dân.

Với vốn hiểu biết phong phú về cuộc sống nông dân, tác giả đã khắc họa thành công hình ảnh ông Hai. Tình yêu quê hương đất nước của ông Hai mang một nét rất riêng, cá biệt nhưng cũng là đại diện tiêu biểu cho tình cảm của người nông dân Việt Nam trong những ngày đầu chống Pháp.

Khi sáng tác truyện ngắn Làng, Kim Lan đã thành công trong việc tạo ra các tình huống thắt nút, cởi trói cho câu chuyện, miêu tả tâm lý nhân vật qua suy nghĩ, hành động lời nói rất tự nhiên và nghệ thuật, tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Mặt khác, về ngôn ngữ, nhất là ngôn ngữ nhân vật, rất sinh động, sinh động, vừa giống tiếng nói lười ăn, vừa tâm hồn tình cảm của người nông dân chất phác, dễ gần. Đặc biệt, tác giả đã khéo léo đặt câu chuyện vào tình huống bất ngờ, tạo mâu thuẫn, kết hợp miêu tả tâm lý để nâng ý nghĩa của câu chuyện lên một tầm cao mới, sâu sắc và đặc sắc hơn.

Dựa trên tấm lòng hoài cổ nông dân của Kim Lan, sự hiểu biết sâu sắc về đời sống nông dân của Kim Lan, kết hợp với nghệ thuật viết truyện ngắn của các nhà văn xưa, ta cảm nhận được nỗi nhớ da diết. Những người nông dân Pháp trong những ngày đầu chống Nhật đã nuôi dưỡng hình ảnh ông Hai, một lão nông chất phác. Ở ông Hai, tình yêu quê hòa quyện với tình yêu quê hương đất nước và tình yêu chiến tranh. Qua tác phẩm, chúng ta hiểu hơn, trải nghiệm hơn về những nét đẹp tình cảm của người nông dân, đồng thời chúng ta cũng hiểu và tự hào hơn về những giá trị mà dân tộc ta trân quý.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *