Số phận nhân vật Mỵ Châu và thân phận tình yêu trong chiến tranh

Bipan Mỹ

Số phận nhân vật “Mỹ” và “Trạng yêu” trong chiến tranh

Sở dĩ truyền thuyết hấp dẫn có lẽ bởi cốt lõi của lịch sử đã được khúc xạ qua nhiều thế hệ kể chuyện, bao trùm trong không khí truyền thuyết, kết tinh lại thành những hình tượng nghệ thuật độc đáo, nhuốm màu huyền ảo, thấm đẫm cảm xúc đời thường.huyền thoại Chuyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy Một huyền thoại như vậy, với một hình tượng nghệ thuật đầy ám ảnh: nước Mỹ.

Nằm trong số những di tích lịch sử văn hóa lâu đời ở làng Qu Luo, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội, Mỹ Miếu và Ngọc Kinh vẫn tồn tại bất chấp những thăng trầm của lịch sử và thiên nhiên. Hình ảnh nhân vật này trong tâm trí mọi người. Sự trường tồn của hình ảnh Mỵ Châu rõ ràng không phải chỉ nhờ lòng hảo tâm của bao thế hệ. Điều đó nói rằng, mọi người đánh giá cô ấy khác nhau.

Cốt lõi lịch sử huyền thoại Chuyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy Đây là câu chuyện về An Dương Vương bảo vệ đất nước, cũng là bi kịch diệt vong của đất nước. Sự sụp đổ của nước Âu Lạc là một bài học lịch sử đau đớn. Trong bài học lịch sử ấy, Mỹ trở thành “tội nhân”: “ai ngồi sau vó ngựa là giặc”. Tuy nhiên, “My Zhou chết trong biển, máu của cô ấy chảy trong nước và những con trai ăn được biến thành ngọc trai”. Và, sau này người ta tìm thấy ngọc trai ở biển Hoa Đông và đem rửa ở giếng nước nơi Trọng Thủy tự vẫn, ngọc trai càng trở nên trong sáng. Ngọc theo quan niệm dân gian là loại ngọc quý, đẹp và cao quý. Nếu chỉ là lòng nhân ái, bao dung, chỉ là tha thứ cho tội “gây chiến” của cô thì người ta đã không tạo nên một hình ảnh đẹp đẽ và ngây thơ như vậy.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Thơ trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật

Cứ tưởng tượng, nàng là công chúa Âu Lạc, lấy hoàng tử Trọng Thủy của Triệu Đà. Ngoài ý nghĩa “cha mẹ đặt ngồi, làm con ngồi”, liệu các cặp vợ chồng ở thời đại nào còn tình yêu của “trai tài, mỹ nữ”? Chà, tình yêu của cô gái vừa đến, và cô gái đã nếm trải hương vị của tình yêu, tại sao không làm điều đó? Tất nhiên, nó liên quan đến mong muốn hạnh phúc.

Đáng buồn thay, tình yêu đó đã biến thành phương tiện của một âm mưu chiến tranh. Cuộc hôn nhân của cô, ngay từ đầu đã nằm trong âm mưu đó. Trọng Thủy còn lợi dụng tình yêu của Mỵ Châu để cướp nỏ thần. Lúc chia tay trước khi trở về phương Bắc, Trọng Thủy đã nói: “Tình vợ chồng không được quên, đạo mẹ không được bỏ, nay con sẽ về thăm cha, nếu con về nàng lại Nam Bắc bất hòa, là điềm gì?” chứa đựng mầm mống chiến tranh. Nhưng vì niềm tin, vì tình yêu, nước Mỹ chỉ nhìn thấy một mầm yêu thương duy nhất. Hạnh phúc vừa được nhen nhóm thì “hơi lửa đã hừng hực”, sao Mỹ có thể đành lòng chấp nhận chia tay?

Thế là cô và người tình trở thành nạn nhân của chiến tranh. Khi Mỹ rải lông ngỗng khắp nẻo đường, trái tim cô chắc chắn không nhiễm mặc cảm phản bội. Dấu ấn lông ngỗng trắng mang ước nguyện sum vầy, đoàn tụ của những người vợ thời chinh chiến. Thương cho người đàn bà ôm con chờ chồng hóa đá, sao không thương cho cảnh những người vợ ly tán, đầy hố mong được đoàn tụ? Suy cho cùng, đó cũng chính là niềm khao khát hạnh phúc vĩnh hằng của thế gian.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về ý thức giữ gìn văn hóa dân tộc trong thời đại ngày nay

Chiến tranh luôn hủy diệt. Nó không chỉ phá hủy làng mạc, thành quách, lâu đài và những thành tựu vật chất khác của nhân loại. Nó cũng tiêu diệt ham muốn thực sự. Mỵ Châu không thể đoàn tụ với Trọng Thủy. Quả nhiên, cuộc hôn nhân của cô chính là nguyên nhân khiến tài sản của Âu Lễ sụp đổ. Nhưng sao ta không thể thông cảm cho chị khi câu chuyện hôn nhân của chị lại một lần nữa chứng minh một chân lý muôn đời: chiến tranh hoành hành, số phận tình yêu luôn nhuốm màu bi kịch. Tình yêu, giống như thành lũy kiên cố, không bao giờ có thể nguyên vẹn dưới bàn chân tàn khốc của chiến tranh.

Lục địa của tôi là ước nguyện mà con người đã bày tỏ từ hàng ngàn năm nay: mong hòa bình, mong tình yêu đơm hoa kết trái, mong những người con gái yêu nhau thật lòng khao khát hạnh phúc tránh xa đau thương.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *