So sánh bút pháp thi trung hữu hoạ trong bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng) và Tràng giang (Huy Cận)

so-sanh-but-phap-thi-trung-huu-hoa-trong-bai-tho-tay-tien-va-trang-giang

So sánh phong cách thi Trung Hoa trong hai bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng) và Tràng Giang (Huy Cận)

——Khái niệm “thơ nghệ thuật” (thơ có tranh/tranh/thơ phong cảnh) cho thấy đặc điểm giàu hình ảnh trong thơ trữ tình. Nhưng khác với hội họa, họa sĩ dùng màu để vẽ, còn trong thơ, nhà thơ dùng chất liệu ngôn từ để tạo nên “bức tranh” trong thơ. Hình tượng trong thơ là sự khách thể hóa những rung động bên trong, bởi thế giới tinh thần vốn là vô hình cần có điểm tựa cụ thể để hiện hình.

– Xét về khái niệm “thơ và họa” này, trong Đoạn thơ Tây Thiên (khúc trên, dốc cao/…/nhà ai Pha Luông xa biển) và Đoạn thơ Trường Giang (thơ trầm) cồn cát nhỏ, hiu quạnh Con gió/…/sông dài trời rộng bến vắng) có nét tương đồng. Hai tuyển tập đều dựa trên cảm nhận và cảm hứng riêng của tác giả, sử dụng ngôn ngữ ẩn dụ để phác thảo một bức tranh thiên nhiên. Tuy đối tượng cảm hứng của hai tuyển tập này (cả hai bài thơ) đều là thiên nhiên, nhưng nguồn cảm hứng lại khác nhau: một bên đều miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, trập trùng của núi rừng Tây Bắc. , không gian hiu quạnh của Hồng Hà vào buổi chiều.

+ Để phác họa bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ của núi rừng Tây Bắc, ở khổ thơ này, Quảng Đông sử dụng ngôn ngữ ẩn dụ chủ yếu là từ xiên (vặn, sâu, kéo), phải (lên-xuống), nhân vật xiên, thao tác súng ngửi. Bầu trời……

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Vị trí và vai trò của môn Ngữ văn trong thời đại ngày nay

+ Đối với hình ảnh dòng sông vắng vẻ, hiu quạnh mà choáng ngợp ở Tràng Giang, Huy Cận cũng sử dụng những chất liệu ngôn ngữ giàu tính tượng hình như từ láy (bình dị, đìu hiu, chót vót), phép đối (Nắng). xuống – trời lên, Sông dài – trời). Ngoài ra, các từ ngữ miêu tả không gian rộng lớn như cồn cát nhỏ, nắng, bầu trời, dòng sông, bến tàu cũng được sử dụng hiệu quả trong việc tạo ra không gian rộng lớn. Cách dùng âm thanh để miêu tả không gian cũng có tác dụng: đâu đâu tiếng làng xa.

——Về nghệ thuật, tức là việc sử dụng chất liệu ngôn ngữ nghệ thuật và phương tiện nghệ thuật (phương tiện nghệ thuật) để tạo hình ở hai phần có nhiều điểm tương đồng như sử dụng ngôn ngữ phong phú, tác nhân tạo hình, tương phản.

Nhìn chung, hai tuyển tập trên là một trong những bài thơ tiêu biểu cho quan niệm “thơ hình ảnh”. Nó không chỉ mang lại vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo cho bài thơ mà còn khắc họa thành công khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng của Việt Nam.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *