So sánh hình tượng nhân vật Chí Phèo (Chí Phèo – Nam Cao) và người vợ nhặt (Vợ Nhặt – Kim Lân)

dan-bai-so-sanh-hinh-tuong-nhan-vat-chi-pheo-chi-pheo-nam-cao-va-nguoi-vo-nhat-vo-nhat-kim-lan

hạt nhân Chí Phèo (Chí Phèo – Nam Cao) và Vợ Nhặt (Vợ Lượm – Kim Lân)

– Nam Cao và Kim Lân là hai nhà văn hiện thực xuất sắc trong đời sống văn học Việt Nam hiện đại, cả hai đều viết thành công về đề tài nông dân.
Chí Phivợ nhặt Đây là hai truyện cổ tích, diễn tả cảnh khốn cùng của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng lại có một bước ngoặt khác: một mặt là nỗi ám ảnh đen tối, mặt khác là một hình ảnh gợi lên niềm hy vọng.

Quan điểm về bản chất con người trong văn học:

Nhân văn là một yếu tố của văn học Việt Nam từ xưa đến nay, bắt nguồn từ truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam và chịu ảnh hưởng của những mặt tích cực của tôn giáo. Trong tác phẩm văn học, đó là sự cảm thông, chia sẻ của nhà văn với những đau khổ, bất hạnh của con người; là tiếng nói lên án, lên án những thế lực chà đạp lên nhân dân; là lời ngợi ca, ngợi ca con người; là lời đề cao đạo lý. quan hệ và đạo đức con người, đồng thời mở ra niềm tin của mọi người vào tương lai và hy vọng.

Hình tượng nhân vật “Chí Phèo” (Chí Phèo – Nam Cao)

Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng được nhà văn Nam Cao viết vào tháng 2 năm 1941. Chí Phèo là tác phẩm thể hiện xuất sắc nghệ thuật viết truyện đặc sắc của Nam Cao, đồng thời cũng là bi kịch của tuổi trẻ. Nông dân nghèo bị xã hội xa lánh.

Thông qua cuộc đời và số phận bi thảm của Chí Phèo, người nông dân nghèo bị lầm đường lạc lối, tác giả đã khái quát một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước năm 1945, nơi một bộ phận nông dân lao động nghèo khổ. Những điều tốt đẹp bị đẩy xuống con đường tha hóa, trác táng. Nhà văn kiên quyết lên án cái xã hội tàn ác đã đày đọa những người nông dân lao động về thể xác và tinh thần, đồng thời khẳng định bản chất lương thiện của họ, dù bị vùi dập đến mất nhân tính, tình người. Chí Phèo là một tiểu thuyết có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc.

Cuộc đời bất hạnh của anh nông dân Chí Phèo:

Không biết ai là người sinh ra Chípiao, chỉ biết vào một buổi sáng sớm, một người anh thả lươn đã nhặt được nó trong cái lò gạch cũ. Một góa phụ mù trong làng đã nuôi dưỡng anh ta và bán anh ta cho nhà xác. Sau cái chết của người phụ tá nhà tang lễ, anh không còn ai để nương tựa, cho đến năm 20 tuổi, anh đang làm lính canh cho địa chủ Lao Bajian khét tiếng tàn ác và xảo quyệt. Chí Phèo tính tình hiền lành như bùn, vậy mà một buổi sáng, người ta thấy Chí bị đuổi ra khỏi nhà…

Sau khi ra tù bảy tám năm, khi trở về làng, nước da của ông đã hoàn toàn thay đổi, khuôn mặt hung dữ, như một người đàn ông to lớn. Khi về, anh sa đà vào rượu chè, nghiện ngập, cãi vã và xích mích, trên làng trên xóm dưới. Chỉ với một lời động viên, Ba Jian đã sai Zhi Pi biến anh ta thành một thuộc hạ mới thuê anh ta đâm và rạch mặt anh ta.

Ngay khi anh ta đi qua trước mặt anh ta, cả làng Wudai đều sợ anh ta. Sau cuộc tình chóng vánh và sóng gió với Thị Nở, dưới sự che chở chân tình của thị, Chí Phèo nhận ra sự trớ trêu của cuộc đời và lương tâm của hắn được thức tỉnh. Khổ quá, anh lại uống, lại uống một chai nữa, càng uống càng tỉnh, càng nhớ đời. Với một con dao trong thắt lưng, anh ta đến nhà Bá Kiến để hỏi sự lương thiện. Giết Bajian, anh ta tự đâm mình chết.

Hình ảnh thị Nở “cái lò gạch không tay” đầy ám ảnh trong truyện ngắn Chí Phèo:

– Hình ảnh cái lò gạch cũ tái hiện ở cuối truyện: “Bỗng cô thoáng thấy cái lò gạch bỏ hoang, xa nhà, chẳng ai đoái hoài…” Có một nỗi ám ảnh mạnh mẽ.

– là nỗi ám ảnh về bóng tối, sự bế tắc của giai cấp nông dân trong một xã hội bất công, thiếu ánh sáng cách mạng.Ở đó, cảnh ngộ của những người nông dân được ông trùm thế giới ngầm đưa lên hàng đầu “Bước cuối cùng”. Những người nông dân lương thiện bị bỏ rơi như những đứa trẻ bị bỏ rơi trong lò gạch cũ.

– Nông thôn Việt Nam ngày ấy hoang tàn như một cái lò gạch bỏ hoang.

——Hiện thực này có ý nghĩa sâu sắc, tố cáo xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​trước đây đã tiếp tay cho bọn cường hào chà đạp nông dân.

-Thể hiện nỗi nhớ da diết của tác giả về tương lai đen tối của người nông dân.

⇒ Chi tiết ở cuối tác phẩm thật ý nghĩa, và có lẽ sẽ không bao giờ có một Chí Phèo nào khác bước vào đời từ một cái lò gạch Người đời thường nói “con cháu” rằng: “Tre già măng mọc, thằng chết thằng khác, ta chẳng ích lợi gì”. Hiện tượng Chí Phèo vẫn chưa hết, xã hội tàn ác vẫn không cho con người sống hiền lành tử tế, vẫn còn những con người lương thiện bị đẩy đến con đường tội ác, xấu xa. Sức phê phán và ý nghĩa tiêu biểu của hình tượng Chí Phèo nằm ở chỗ vạch ra những quy luật nghiệt ngã, bi đát trong xã hội đen tối của nông thôn Việt Nam bấy giờ. Đây là một mô típ hết sức độc đáo của tác phẩm, đồng thời nó cũng thể hiện sức sống mãnh liệt của thời đại.

Cảm nhận hình ảnh “đói và cờ đỏ phấp phới” vụt qua tâm trí nhân vật Tráng trong truyện ngắn “Vợ Nhặt”.

“Vợ Nhặt” là tác phẩm văn học được nhà văn Kim Lan viết trong thời kỳ đói kém năm 1945, được đưa vào tập “Con chó xấu” (truyện ngắn, 1962). Tiền thân của truyện là tiểu thuyết Xóm trọ. Tác phẩm này được viết ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thắng lợi. Tuy nhiên, công việc không được hoàn thành và bản thảo đã bị thất lạc. Sau đó, tác giả viết truyện ngắn này dựa trên cốt truyện cũ.

Kim Lan đã khắc họa hiện thực bi thảm của nạn đói năm 1945 qua hình ảnh người vợ “nhặt”: người dân phải vật vờ sống bằng thức ăn gia súc hàng ngày trong những túp lều dột nát, đói khổ cùng cực. Tuy nhiên, anh ấy phản ánh thực tế đó với tất cả nỗi đau và lo lắng của mình. Cần tình cảm chân thành với người nông dân như vậy, Kim Lan phải tìm hiểu từng ngóc ngách cuộc sống đói khổ của họ, đồng thời khám phá vẻ đẹp sáng ngời ẩn sâu trong trái tim họ.

Dù bị dồn đến đường cùng, gầy mòn vì đói khát, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia từng hạt cơm manh áo, vẫn sẵn sàng đùm bọc lẫn nhau và quan trọng hơn là cùng nhau mơ ước về một tương lai tốt đẹp hơn. Đồng thời, Kim Lan cũng thể hiện sự trân trọng, tin tưởng vào những điều ước, ước mơ được báo trước của nhân vật. Mặc dù cơ hội rất mong manh nhưng tác giả đã mang đến cho họ một tương lai tươi sáng.

Cuộc Đời Nhân Vật Trang:

Trang vốn là dân ngụ cư. Anh ta có một cơ thể vạm vỡ và một thái độ trẻ con ngốc nghếch. Anh có mẹ già. Một lần tôi đi xe cơm lên tỉnh, vài câu chuyện phiếm, vài bát bánh ngọt, và cưới một cô vợ. Việc anh kết hôn khiến mọi người xung quanh vô cùng ngạc nhiên, mẹ anh là bà Tú lại càng không giấu được sự ngạc nhiên. Sau phút bàng hoàng, mọi người cùng chúc mừng và vun vén cho niềm hạnh phúc nhỏ bé của anh.

Sau đêm “cô dâu”, Trang Trang đã thay đổi, anh thấy mọi thứ xung quanh mình trở nên tươi sáng hơn, lòng tràn ngập niềm tin vào cuộc sống. Kết thúc câu chuyện, tiếng trống thuế ngoài đình đã phá vỡ bầu không khí ấm áp của bữa sáng thanh đạm dành cho những người đói khổ.Qua lời kể của người vợ nhặt, trong đầu anh hiện lên một hình ảnh “Người đói, cờ đỏ tung bay…”

Ý nghĩa “cờ đói đỏ phấp phới”:

+ “Dân đói” vẫn là một thực tế.

+ “Cờ đỏ tung bay” gợi lên ánh sáng cao đẹp, cao đẹp rằng cách mạng sẽ xua tan bóng tối của thực tại đói khát.

+ Vượt qua hiện thực đen tối của cái đói, các nhân vật tự tin về tương lai.

+ Những ý kiến ​​ca ngợi cách mạng, vì chỉ có cách mạng mới đưa con người sang phía bên kia ánh sáng.

⇒ Trong truyện ngắn “Vợ Nhặt”, Kim Lân thể hiện quan điểm nhân đạo sâu sắc của mình. Nhà văn phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của những người dân lao động nghèo, đó là dù hoàn cảnh có khốn khổ đến đâu, con người vẫn vượt qua cái chết, đi đến cuộc sống gia đình, vẫn yêu thương nhau và hi vọng vào một ngày mai.

4. So sánh hai hình tượng nhân vật:

Một. Điểm tương đồng:

——Truyện ngắn “Ăn trôi” của Nam Cao và “Vợ tôi tìm được” của Kim Lan đều thể hiện con mắt nhân hậu của hai nhà văn đối với cuộc sống trong xã hội cũ và những mảnh đời bất hạnh.

——Cả hai truyện này đều có ý nghĩa sâu sắc là tố cáo xã hội phát xít thực dân, phong kiến.

——Cả hai nhà văn đều thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật.

b.Sự khác biệt:

Hai chi tiết, hai tác phẩm ra đời ở hai thời kỳ văn học khác nhau trước và sau Cách mạng tháng Tám. Hai bức tranh mang hai ý nghĩa khác nhau:

+ Người nông dân trong truyện ngắn Chí Phèo hoàn toàn bế tắc vì không có cảm hứng với cách mạng.

+ Người nông dân trong truyện ngắn “Vợ nhặt” tràn đầy niềm tin vào tương lai vì có sự xuất hiện của hình tượng người cách mạng.

+ Phong cách: Hướng viết của Nam Cao là hiện thực phê phán, hướng viết của Kim Lan là hiện thực xã hội chủ nghĩa.

Hai nhân vật tiêu biểu là Nam Thảo và Kim Lan đã khắc họa chân thực và sinh động cuộc sống khổ cực của nhân dân ta trước Cách mạng tháng Tám. Hai nhân vật này là hai bước chuyển mình trong lịch sử đất nước, từ bóng tối của cuộc đời bước ra ánh sáng.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án đề thi Ngữ văn Tuyển sinh 10 năm học 2014 - 2015 (TP. HCM)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *