Suy nghĩ: Cuộc đời mở ra cùng trang sách

ý tưởng

Dựa vào kinh nghiệm đọc tác phẩm văn học, hãy viết một bài văn theo chủ đề: Cuộc đời lật sang trang cũ.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Đầu tiên. giải thích:

“Cuộc sống bắt đầu trên trang”: Sự trải nghiệm trong quá trình đọc hình thành trong mỗi chúng ta nhận thức sâu sắc về cuộc sống và con người ở mọi cấp độ, với tất cả sự phong phú, phức tạp và đa chiều của chúng; giúp chúng ta khám phá một cách có ý thức và sâu sắc hiện thực cuộc sống và bản thân mình. Cũng chính từ những trải nghiệm đó, mỗi người sẽ mang theo những hành trang quý giá (vốn sống, tình cảm, ước mơ, lý tưởng…) để sống một cuộc đời ý nghĩa, thú vị và sâu sắc.

Đây cũng chính là nội dung thể hiện trong văn học, là giá trị sâu sắc mà tác phẩm văn học mang lại cho con người trong quá trình tiếp nhận.

2. Bàn luận – chứng minh:

Tác phẩm văn học phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống phong phú, muôn màu, đồng thời thể hiện sâu sắc phẩm chất, tâm hồn, tư tưởng, tình cảm của con người. Đến với tác phẩm văn học, người đọc phải tìm đến bóng dáng cuộc đời, tiếp thu tri thức bách khoa về cuộc đời, nhất định sẽ bắt gặp những nỗi niềm, ước mơ, hoài bão, trăn trở, rạo rực, say mê – tiếng nói bên trong của nhà văn, tiếng nói của nhiều người, và tiếng nói bên trong mình.

Tham Khảo Thêm:  Kiến thức ôn tập học kỳ 2, Ngữ văn 9

Cuộc đời lật sang trang cũ. Hiện thực trong văn học là hiện thực được phản ánh qua lăng kính chủ quan của tác giả: nó phải có tính sáng tạo bao gồm quan điểm, tư tưởng, tình cảm và thái độ của tác giả đối với hiện thực cuộc sống, nói cách khác là ghi đậm dấu ấn cá nhân của tác giả. Nhờ đó, bóng dáng cuộc sống trong văn học trở nên song hành, đa chiều, đa diện, hàm chứa nhiều điều để người đọc khám phá, trải nghiệm, suy nghĩ, chiêm nghiệm… Từ đó, tác phẩm tác động, làm thay đổi sự vật, con người. và các khía cạnh khác nhau của xã hội.

Dẫn chứng từ kinh nghiệm khi đọc tác phẩm:

Học sinh lựa chọn phân tích một hoặc nhiều tác phẩm (trong văn bản hoặc ngoài giờ lên lớp) để từ mỗi tác phẩm, cuộc sống mở ra trước mắt các em như thế nào: Những hiểu biết và khám phá về hiện thực; những trải nghiệm thực tế của bản thân…

Tình cảm của học sinh cần chân thành, tế nhị và sâu sắc. Bài văn cần có lập luận để làm sáng tỏ vấn đề chứ không chỉ phân tích nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Bài luận thể hiện những phát hiện, suy ngẫm, kinh nghiệm… thể hiện qua những suy tư thực tế trong công việc có tác động mạnh mẽ đến ứng viên được khuyến khích.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về hiện tượng vô cảm

3. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Chỉ những tác phẩm thực sự có giá trị mới mở ra những hình ảnh cuộc sống, phản ánh chân thực, sâu sắc hiện thực, giúp con người nhận thức đúng đắn về hiện thực và bản thân, hướng con người đến những giá trị chân, thiện, mỹ trong cuộc sống.

Để nhìn đời như những trang sách mở ra, người đọc phải là người có trình độ cảm thụ nhất định, hiểu văn chương nhất định, có tư tưởng và tình cảm sâu sắc. Đồng thời, người đọc không chỉ tiếp nhận một cách thụ động mà còn phải đồng sáng tạo… để cảm thụ và khám phá giá trị của tác phẩm.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *