Suy nghĩ: Một cuộc thám hiểm thực sự không phải ở chỗ cần một vùng đất mới mà cần một đôi mắt mới

Kích thích tư duy tham-hiem-thuc-su-non-phai-o-cho-can-mot-vung-dat-moi-ma-can-mot-doi-mat-moi

loại bỏVề lao động nghệ thuật của nhà văn, Proust Các Mác đã nói: “Cuộc phiêu lưu thực sự không đòi hỏi một vùng đất mới mà là một đôi mắt mới. “

Dựa vào kinh nghiệm đọc tác phẩm văn học, hãy viết bài văn nhan đề “Cái nhìn mới về văn học”.


gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả:

Nhận xét của C.Mác đề cập đến những yêu cầu cần thiết trong quá trình sáng tạo nghệ thuật (ẩn dụ là thông qua sự tìm tòi hình tượng để tạo ra tác phẩm hiện thực, không cần phải tìm đến “môi trường khách thể”. Thoát ly hiện thực đời sống nhưng quan trọng là phải có “con mắt nhìn mới”. ”, một cách nhìn và cảm nhận cuộc sống mới.

Nhìn chung, trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, nhà văn cần phải có cách nhìn, cách cảm nhận cuộc sống, con người độc đáo, mới lạ, có tính khám phá.

2. Bàn luận – chứng minh:

Cuộc sống luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ. Nhà văn phải là người biết phát hiện ra những cái đẹp tiềm ẩn ở mọi nơi trong cuộc sống trong tác phẩm của mình, phải hiểu biết rộng, đi sâu vào đời sống, thấu hiểu lòng người để phát hiện ra những vấn đề mới. . Hiện thực cuộc sống được phản ánh trong tác phẩm mới tạo nên sức hấp dẫn và giá trị cho tác phẩm.

Tuy nhiên, hiện thực, cuộc sống đi vào tác phẩm phải là hiện thực được phản ánh qua lăng kính chủ quan của nhà văn. Vì vậy, tính mới lạ, độc đáo của một tác phẩm không chỉ nằm ở hiện thực được phản ánh mà còn ở cách quan sát, cảm nhận và cắt nghĩa hiện thực của tác giả.

Đề tài tuy cũ nhưng độc đáo, đầy khám phá, người viết có thể lĩnh hội được bản chất của cuộc sống, đem lại cho tác phẩm giá trị tư tưởng sâu sắc. Nói cách khác, nhà văn phải biết phát huy vốn ấn tượng của mình, phát hiện cái mới trong đề tài quen thuộc, thể hiện quan điểm mới, đầy tính chủ quan, gợi cho người đọc những ý tưởng mới, cảm xúc phong phú, tư duy đa chiều.

Trải nghiệm đọc: học sinh cảm nhận từ việc đọc và chỉ ra tính đúng đắn của vấn đề đã giải. Tình cảm của học sinh cần chân thành, tế nhị và sâu sắc. Khuyến khích những bài viết thể hiện được quan điểm mới lạ, độc đáo của tác giả, thực sự gây ấn tượng và tác động mạnh mẽ đến giám khảo.

3. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Dù sử dụng “con mắt mới” nào, dù những điều khám phá ra có mới lạ đến đâu, thì phẩm giá của tác phẩm vẫn phải được thể hiện qua tính chân thực của phản ánh; qua tình cảm con người; qua tình cảm cao cả; qua sự trăn trở, suy nghĩ về tốt.

Để tạo ra một tác phẩm văn học thực sự có giá trị, không chỉ cần có “con mắt mới” – cách nhìn mới, mà còn cần cả cách nói mới. Những khám phá độc đáo, mới lạ phải thể hiện ở cả nội dung và hình thức.

Để có thể cảm, hiểu và suy nghĩ về những khám phá mới, độc đáo mà tác phẩm mang lại, người đọc cũng phải tiếp nhận tác phẩm với tất cả tính tiến bộ, cởi mở, sáng tạo và nhiệt tình của nó. Đồng thời, tuyệt đối tránh làm sai lệch ý nghĩa của tác phẩm bằng những phát hiện hời hợt, vô căn cứ và thiếu hiểu biết.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Ý nghĩa của gia đình đối với mỗi con người

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *