Suy nghĩ về cách mỗi con người nhìn thấy chính mình qua ý nghĩa bài thơ “Vô đề” của Pimen Panchenko

nghĩ

Hãy xem cách mọi người nhìn nhận bản thân qua ý nghĩa bài thơ “Vô đề” của Pimen Panchenko

Đề cương đề xuất:

Bạn không thể ghen tị và hạnh phúc cùng một lúc, sự kiêu ngạo có thể hủy hoại ngay cả những thiên tài giỏi nhất. Điều quan trọng nhất là phải biết kiểm soát bản thân, biết điều chỉnh tâm lý, nỗ lực hành động thì mới có thể thành công. Bài thơ “Untitled” của Pimen Banchenko cho chúng ta biết cách mỗi chúng ta nhìn nhận bản thân. TÔI:

“Đừng ghen tị, và đừng hợm hĩnh
…………..
Nhưng không phải con người. “

1. Giải thích ý nghĩa:

+ ghen tỵ: Cảm thấy không thoải mái và bực bội với những người giỏi hơn bạn về điều gì đó.

+ hợm hĩnh: Khoe khoang, kiêu ngạo, vì cho rằng mình hơn người (tiền tài, địa vị…)

+ của riêng tôi: Khả năng kiểm soát, điều khiển và quản lý bản thân.

Nội dung của lời khuyên thứ nhất: Đừng ganh tị với những người tạm thời mạnh hơn mình, phải biết kiềm chế bản thân bằng dũng khí để tạo ra sự bình an và tĩnh lặng trong nội tâm.

– Nội dung gợi ý thứ hai: đừng tự kiêu, hãy hài lòng với những gì mình đạt được. Chỉ nên xem đó là sự nỗ lực, cố gắng để đền đáp cho sự cống hiến đáng kể của người khác.

2. Tại sao chúng ta không nên ghen tị và kiêu ngạo?

– Đừng ghen tị với những người nhất thời hơn mình, vì ghen tị làm vẩn đục tâm hồn, nhân cách trở nên tầm thường, đánh mất sự minh mẫn, trong sáng. Bạn cần xác định mục đích sống của mình và dồn hết tâm sức để đạt được nó. Nếu có thể, hãy cố gắng phân tích lý do thành công của người khác và rút ra bài học cho chính mình.

——Đừng ham mê, tự mãn với vinh quang, thành công chỉ là tạm thời, không phải là vĩnh viễn. Nếu chúng ta đắm mình trong vinh quang và tự mãn về thành công của mình, chúng ta sẽ dừng cuộc hành trình mà chúng ta nên đi và giới hạn phạm vi thành công của chúng ta. Bạn cần nhìn ra xung quanh và nhìn thấy không chỉ những thành công của bản thân mà còn cả những nỗ lực và cố gắng của những người khác nữa.

3. Thảo luận và mở rộng:

– Cần phân biệt thái độ đố kỵ, đố kỵ, so sánh xuất phát từ ý thức ganh đua, mưu cầu sự vượt trội; cần phân biệt thái độ tự mãn, kiêu căng, ngủ quên trong chiến thắng với thái độ tự cao tự đại chính đáng.

– Đôi khi, ghen tị (ở một mức độ nào đó) có thể là động lực để nỗ lực, và niềm tự hào khi thấy mình hơn người cũng là một cảm giác không cần phải loại bỏ hoàn toàn vì nó giúp chúng ta thành công. Rất nhiều công việc khó khăn và chăm chỉ sau khi cân bằng tinh thần.

Tuy nhiên, để giữ cho mọi cảm xúc không thái quá, hành động chừng mực thì rất cần bản lĩnh và sự hiểu biết để kiểm soát và điều chỉnh bản thân.

4. Phê bình:

Có người quá tự phụ, mê huyễn, cuộc sống đầy rẫy ghen ghét, tỏ ra hợm hĩnh, kiêu căng, tự mãn. Họ không những không nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ người khác mà còn dần bị cô lập trong thế giới của riêng mình. Những người như vậy thật đáng thương.

5. Lớp nhận thức:

Sông càng sâu, càng êm, lúa càng cao, lúa càng cúi đầu. Khiêm tốn, chân thành và vị tha là những điều đáng quý nhất mà mỗi người nên có. Hãy là ông chủ của chính bạn, làm chủ cuộc sống của chính bạn, tham vọng mà không tham lam, đánh giá cao mà không ghen tị, thể hiện bản thân mà không tham lam. kiêu ngạohợm hĩnh, như vậy mới tìm được cuộc sống hạnh phúc.

Hãy mạnh mẽ, nhưng đừng thô lỗ; chúng ta hãy kiểu Nhưng không nhu nhược, bạo dạn mà không ức hiếp, khiêm tốn mà không rụt rè, kiêu hãnh mà không kiêu ngạo. Bài thơ “Vô đề” của Pimen Panchenko là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng sâu sắc mà mỗi chúng ta đều rất cần.


tham khảo:

Một trong những điều khó làm nhất không phải là thay đổi xã hội – mà là thay đổi chính bạn. Và bạn sinh ra là vì điều này, hãy luôn là chính mình, đừng là bản sao của người khác. Nếu bạn quá tập trung vào việc theo đuổi mục tiêu và nguyện vọng của người khác đến mức che khuất mục tiêu và giá trị thực sự của chính mình, thì bạn đang chạy một cuộc đua không mục tiêu. Hãy dừng lại và nhìn lại chính mình — nhìn vào những giá trị, ước mơ và tài năng đã bị lãng quên từ lâu của bạn. Bài thơ “Vô đề” của Pimen Panchenko cho chúng ta thấy cách mỗi người nhìn nhận bản thân:

“Đừng ghen tị, và đừng hợm hĩnh
bạn bè, làm cho tâm trí của riêng bạn
Từ dưới nhìn lên
nhìn vào đám mây
Nhưng không phải người đó.
nếu bạn đang ở trong vinh quang của vinh quang
vượt qua chính mình
Từ trên cao nhìn xuống suối
đi theo những bông hoa
Nhưng không phải con người. “

(Không có tiêu đề, Pimen Panchenko)

Bài thơ này chỉ có mấy dòng ngắn ngủi nhưng để lại trong lòng mỗi người biết bao suy nghĩ và cảm xúc. Khi đọc từng bài thơ của Pimenbanchenko, cảm xúc của chúng ta lắng lại, cảm thấy được thanh tẩy và sẵn sàng đứng trước gương soi mình. Ai cũng có sự ghen tị, nhưng bộc lộ hay kìm nén nó lại là lựa chọn của mỗi người. Chúng ta trở nên ghen tị, cạnh tranh và so sánh mình với người khác. Để rồi mãi theo đuổi những giá trị trước mắt mà quên mất bản thân, quên mất rằng mình còn cần được yêu thương.

Chúng ta phải biết chăm sóc bản thân, đừng ghen tị hợm hĩnh mà hãy nhìn xa trông rộng, ngước nhìn mây trời, để thấy rằng chúng ta vẫn còn những điều tốt đẹp, những giá trị tiềm ẩn đang chờ chúng ta đào bới, khám phá. Cuộc sống bận rộn và đầy cám dỗ. Con người mãi chìm đắm trong những giá trị vật chất như tiền bạc, tài sản mà vô tình để mình lạc vào vinh quang phù phiếm.

Lúc đó, chúng ta cần nhìn lại chính mình, vượt qua sự tầm thường, nhận ra chính mình và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Trong cuộc đời mỗi người, việc tự nhìn mình và biết mình là vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta không lạc lối trong sự khắc nghiệt của cuộc sống. Chỉ khi nhìn mình từ chỗ thấp mới thấy được giá trị lý tưởng, từ chỗ cao nhìn mình mới thấy giá trị đích thực của cuộc sống chứ không phải giá trị mà con người mong muốn.

Trên con đường đi tìm giá trị và mục đích của bản thân, nhiều người đã xa rời thực tế và đánh mất mình vì những điều hão huyền. Họ luôn chạy theo sự ganh đua, đố kỵ và trở thành bản sao của người khác. Họ đã quên đi ý định ban đầu và những giá trị lý tưởng cao đẹp mà họ đặt ra. Mỗi người đều là một cá nhân đặc biệt với những tài năng và phẩm chất khác nhau, và không ai hoàn toàn giống nhau.

Nick Vujic, người khuyết tật và nguồn cảm hứng đã được chứng minh Những khiếm khuyết về tâm hồn còn khủng khiếp hơn những khiếm khuyết về thể xác.Sinh ra là một người tàn tật, cuộc đời đầy thăng trầm, tinh thần và ý chí của anh đã không biết bao lần bị vùi dập. Tuy nhiên, mỗi lần nhìn thấy những người tay chân rảnh rỗi muốn làm gì thì làm, anh lại cảm thấy mình là người tàn tật và cảm thấy rất buồn. Ông đã nhiều lần định tự tử nhưng không thành. Sau khi trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong cuộc đời, bản thân anh đã hiểu ra chân lý, không còn bị mọi người đố kị ghét bỏ mà cố gắng sử dụng giá trị của bản thân, bình yên sống quãng đời còn lại, đây mới là điều ý nghĩa nhất. Anh thấy được những giá trị lý tưởng cao cả của mình, càng yêu đời hơn, thêm tự tin để thực hiện ước mơ, chinh phục đích đến của cuộc đời. Nick Vujic nói: “Tôi là một điều kỳ diệu, và bạn là một điều kỳ diệu”.

Mỗi người đều có tài năng và đặc điểm riêng, vì vậy không có lý do gì để chúng ta chạy theo người khác và che giấu những đặc điểm riêng biệt đó. Vì vậy, hãy nhìn lại chính mình, tìm lại chính mình, tìm ra lý tưởng cao đẹp của mình, và bạn sẽ nhảy được những vũ điệu kỳ diệu và phi thường như Nick Huzhe, người đàn ông không tay không chân. “Hãy là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường”.

Cuộc sống sẽ luôn ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách tiêu cực và tích cực, và chúng ta phải nhìn thấy giá trị của chính mình và khả năng chấp nhận những ảnh hưởng này. Nếu chúng ta cứ chạy theo hư vinh, chúng ta sẽ rơi vào vòng luân hồi đó, và nếu chúng ta không nhìn thấy chính mình thì khó thoát ra được. Vì vậy, việc nhìn nhận bản thân là vô cùng quan trọng, nó giúp ta nhận ra giá trị thực của con người chứ không phải giá trị phù phiếm, phù du.

Hơn hết, nó giúp chúng ta vượt qua ngục tù của danh vọng, sắc đẹp, sự quyến rũ của của cải vật chất và khi vượt qua được nó, chúng ta thấy mình và những giá trị khác bị thui chột bởi như thế mới là giá trị vĩnh cửu , vô nghĩa. Chỉ khi nhìn rõ chính mình, chúng ta mới nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống, mới thấy được giá trị đích thực của cuộc sống và thực hiện được những hoài bão, ước mơ của mình. Nhìn thấy chính mình giúp chúng ta ngày càng trưởng thành hơn vì được sống đúng với con người thật của mình. Bởi vì được là chính mình là điều tốt nhất mà một người có thể làm.

Câu chuyện về một người cha ăn chơi nghiện ngập có hai đứa con sau này lớn lên sẽ có những lối sống khác nhau. Một người thông minh và luôn chống lại ma túy và sự đồi trụy, người kia giống như một người cha. Khi được hỏi tại sao điều này xảy ra, tất cả đều có cùng một câu trả lời: bởi vì họ có một người cha nghiện ma túy.

Câu chuyện này dạy chúng ta cách nhìn nhận bản thân. Nếu chúng ta nhận ra chính mình và nhìn thấy những giá trị tốt đẹp, chúng ta sẽ trở thành người tốt. Nếu chúng ta không biết chính mình, chúng ta sẽ luôn lạc lối trong bóng tối, bị giam cầm trong chính mình. Nhìn vào bản thân và tìm hiểu về nguyện vọng, khả năng và ước mơ của bạn. Dù mỗi người có một cách nhìn khác nhau: dù nhìn nhận giá trị lý tưởng hay giá trị thực, chúng ta cũng phải chọn cho mình một lối sống phù hợp, để không đánh mất chính mình và hướng đến tương lai.

“Nhìn lại kinh nghiệm đã qua
mong được nhìn thấy hy vọng
tìm kiếm sự thật xung quanh
Nhìn vào bên trong và tìm thấy chính mình. “

Nhìn thấy chính mình là cách chúng ta có thể tỏa sáng như những vì sao giữa muôn ngàn vì sao trên bầu trời. Nhìn nhận bản thân giúp chúng ta biết mình là ai và khiến chúng ta nhận ra rằng chúng ta và cuộc sống này là những điều kỳ diệu. Vì vậy, đừng bao giờ đánh mất chính mình trong cuộc sống, đừng lạc lối như bao người khác. Bởi vì tôi không thể nhìn thấy chính mình, tôi không thể sống cuộc sống mà tôi muốn, và tôi phải sống theo mục tiêu của người khác, và tôi thậm chí không thể sống.

Bài thơ “Không đề” mang một thông điệp sâu sắc đối với mỗi chúng ta. Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc nhìn nhận chính mình trong cuộc sống. “Nếu bạn không lập trình cho mình, cuộc sống sẽ lập trình cho bạn.” Vì vậy, bây giờ, hãy dừng lại, nhìn vào tấm gương cuộc sống, nhìn lại chính mình, xem bạn thực sự là ai và thổi bay mọi thứ. nạn đói và những giấc mơ lớn.

“Người vá trời vá lỗ
người xây lâu đài
tôi chỉ là một chiếc lá
Công việc của tôi là màu xanh”

(Nguyễn Tư Đại)

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn trình bày cảm nhận về vẻ đẹp anh bộ đội cụ Hồ thời kháng chiến chống Pháp qua hai đoạn thơ đầu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và Nhớ của Hồng Nguyên

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *