Suy nghĩ về căn bệnh lười biếng và cách khắc phục hiệu quả

giúp đỡ

Lười biếng và cách khắc phục hiệu quả

Tục ngữ có câu: “Người chợp mắt là người giàu có, kẻ say rượu ngày đêm ở đâu? Nhắc nhở chúng ta không được lười biếng mà phải dựa vào sức lao động của chính mình để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Ngày nay, ngày càng có nhiều người trở nên lười biếng. Một thế hệ thanh niên lười biếng đang âm thầm gia tăng, gây ra nỗi lo lớn trong xã hội.

lười biếng là gì?

Lười biếng là trạng thái buồn chán và không muốn làm gì ngoài ăn, uống và vui vẻ. Theo tâm lý học, lười biếng là một thói quen chứ không phải vấn đề sức khỏe hay tinh thần. Nó có thể phản ánh sự thiếu lòng tự trọng, thiếu động lực, thiếu kỷ luật do thiếu tự tin hoặc thiếu quan tâm đến công việc và kết quả của nó.

Nguyên nhân của sự lười biếng ở mọi người:

Sự lười biếng là điều dễ nhận thấy nhất. Vì nó cực kỳ dị ứng với mọi người. Cấu trúc nhại xấu xí, lố bịch, áp phích tuyên truyền nhợt nhạt, văn chương ương ngạnh, chương trình truyền hình thô tục, bài phát biểu sáo rỗng, báo cáo được chọn lọc từ các khẩu hiệu có sẵn, bài phát biểu tương tự, được diễn giả lặp lại mà không cần động não…

Con người có xu hướng “làm việc lười biếng”. Đây là lý do tại sao con người nói chung là lười biếng. Bộ não là trung ương thần kinh, điều khiển và quyết định mọi hành vi của mỗi cá nhân, khi bộ não “lười vận động” thì ít người muốn vận động. Bộ não con người chỉ thích “làm việc” với những nhiệm vụ nhẹ nhàng và ghét những thứ phức tạp.

Bạn càng ít tập thể dục, bạn sẽ càng trở nên lười biếng hơn. Khi cuộc sống trở nên đầy đủ và thoải mái hơn, con người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, ngày càng ít hoạt động thể chất hơn. Sự sụt giảm nghiêm trọng này đã làm dấy lên mối lo ngại về các bệnh như béo phì, tiểu đường và đặc biệt là xu hướng tĩnh tại của thanh thiếu niên sẽ dẫn đến việc ít vận động ở các nhóm tuổi khác, tức là con người sẽ ngày càng lười vận động hơn.

Cuộc sống hưởng lạc hơn là cống hiến là lý do khiến nhiều người lười biếng. Nhất là khi cuộc sống công nghệ ngày càng ăn sâu vào cuộc sống, khiến con người phụ thuộc vào máy móc, bị mắc kẹt trong mạng xã hội và nuôi dưỡng sự lười biếng.

Hậu quả của sự lười biếng:

Sự lười biếng là một trong những lý do quan trọng nhất. Sự lười biếng có thể khiến con người thờ ơ với các vấn đề sức khỏe của bản thân, họ thường rất tức giận, lo lắng, thờ ơ với thế giới xung quanh, không có ý chí chiến đấu, nghiện ma túy và trầm cảm nặng.

Sự lười biếng triệt tiêu sự sáng tạo, không chấp nhận sự sáng tạo (vì bên cạnh sự sáng tạo, sự lười biếng sẽ bị vạch trần), nó dung túng cho tội ác, nó tạo ra sự lãng phí khôn lường, nó luôn muốn kéo cuộc sống xuống. Sống theo những tiêu chuẩn phù hợp với nó, nó gieo rắc sự nghi ngờ và ghen tị giữa mọi người.

Nhưng tệ hơn tất cả những điều tồi tệ này cộng lại, sự lười biếng của Bác sĩ. Ăng-ghen đã từng mỉa mai gọi đó là “căn bệnh cơ thể lười biếng”, làm biến chất dần dần nhân cách con người và thu nhỏ nhân cách xã hội đến sự phù hợp. Không chỉ vẻ đẹp đã mất đi vị trí của nó ở đó (và sẽ thật khủng khiếp nếu điều đó xảy ra), mà ngay cả thứ dễ tìm thấy nhất, tình yêu dành cho đồng loại, cũng đã biến mất.

Người lười biếng dễ bị căng thẳng. Căng thẳng là kẻ giết người thầm lặng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể bạn, cho dù bạn có lười biếng hay không.

Bệnh lười làm gián đoạn giấc ngủ, khiến chúng ta dễ bị kiệt sức. Khi bạn lười vận động, cơ thể sẽ không thể đốt cháy hết năng lượng dư thừa, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, thiếu ngủ và quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại. Đây là một trong những tác hại tai hại nhất của việc quá lười biếng.

Người lười vận động thường dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Nếu bạn bị căng thẳng về thể chất và tinh thần do lười vận động, quá trình lưu thông máu sẽ bị cản trở. Điều này có thể dẫn đến huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Không hoạt động làm suy yếu xương và giảm lưu thông máu. Theo thời gian, sự lười biếng hoặc lười vận động có thể khiến cơ và xương của bạn yếu đi. Lưu thông máu trong cơ thể bạn phụ thuộc vào các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn càng ít tập thể dục, máu lưu thông càng chậm, đồng nghĩa với nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe càng cao.

Việc suy nghĩ và lựa chọn một con đường đi đúng đắn là rất cần thiết và mỗi người trưởng thành cần xác định rõ điều đó. Nhưng để đi hết con đường, bạn cần nghị lực và sự kiên trì của chính mình, đây là cả một quá trình. Nếu chúng ta làm việc chăm chỉ, chúng ta sẽ đạt được nó, nhưng nếu chúng ta lười biếng, kết quả sẽ vẫn là những lời nói suông. “Lười biếng là sát thủ số một của thành công.”

Nhiều người hiện nay có trạng thái lười vận động, nó đang tác động đến chúng ta, khiến chúng ta chán nản, bi quan, không muốn làm việc. Lười biếng là một tật xấu, bắt nguồn từ việc thiếu lý tưởng, mục tiêu trong cuộc sống, thiếu chỗ dựa tinh thần, đời sống tinh thần nghèo nàn, thích an nhàn, ngại khó khăn, nghi ngờ…

Ngoài ra, sức khỏe kém cũng có thể dẫn đến lười biếng, mà sự lười biếng của một người giống như một con tàu đang chìm, rất khó qua nhanh. Nếu bạn muốn hạnh phúc và thành công, điều đầu tiên bạn cần làm là chữa khỏi căn bệnh lười biếng này! Để chữa bệnh lười, trước hết chúng ta phải kiên trì tập thể dục, cân bằng giữa công việc và sức khỏe theo nguyên tắc đúng đắn.

Cách vượt qua sự lười biếng, lấy lại sự tự tin và thành công:

trước hết, bạn tôi cần phải nhận ra tôi lười biếng. Bệnh khó nhận thấy nhưng nếu không để ý thì khó chữa. Để phát hiện ra thì có mấy cách: Thay vì làm ngay thì đợi thời điểm thích hợp mới làm, hoặc đợi một lúc có hứng là làm, đó là điều tôi đang gặp phải.

Biết tại sao bạn trì hoãn.Khi bạn nhận ra mình lười biếng, nhất định phải có lý do. Lý do đầu tiên là sự nhàm chán với công việc, chẳng hạn như được giao một công việc ở cơ quan hoặc trường học, nhưng lại không hứng thú với việc đó một cách kỳ lạ. Vì không có kế hoạch cụ thể nên không thể sắp xếp học tập, làm việc một cách khoa học, đây là lý do phổ biến mà mọi người thường gặp phải hiện nay.

Tìm một phương thuốc hiệu quả cho sự lười biếng. Khi bạn thấy mình lười và biết tại sao mình lười thì công việc tiếp theo là tìm cách chữa bệnh lười hiệu quả. Bạn nên tự thưởng cho mình khi hoàn thành một việc gì đó, nếu chỉ có người khác thưởng cho nó. Nhờ người khác kiểm tra công việc của bạn. Chia nhỏ công việc thành những phần nhỏ hơn.làm việc có tổ chức hơn

lý tưởng đổi mới và mục tiêu sống. Hãy bước vào cuộc sống với sự nhiệt tình và làm phong phú thế giới nội tâm của bạn, bởi vì đó là liều thuốc giải cho sự lười biếng, chỉ có như vậy bạn mới có thể đối mặt với khó khăn, tiến lên từng bước, học hỏi kinh nghiệm và tự lập. Khuyến khích bản thân vượt qua sự lười biếng.

củng cố ý chí, rèn luyện ý chí. Hãy đấu tranh với bản thân, tiêu diệt những cảm xúc, những thói quen xấu, tạo hứng thú làm việc, sự lười biếng sẽ dần biến mất. Lập thời gian biểu làm việc và nghỉ ngơi, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt: cuộc sống viên mãn, nhịp độ nhanh, tâm trạng vui vẻ, lười biếng không chỗ nào quấy rầy được.

Lười biếng không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng rất khó tránh và dễ chữa, chỉ cần chúng ta quyết tâm thì sẽ chiến thắng được sự lười biếng. Bệnh lười điều trị càng sớm càng tốt, không nên để lâu mới chữa, điều trị về sau rất khó khăn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời (Nguyễn Kiên).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *