Suy nghĩ về hiện tượng lười biếng trong học tập của nhiều học sinh ngày nay

nghĩ

Suy Nghĩ Về Hiện Tượng Lười Học Của Nhiều Học Sinh Hiện Nay

Đề cương đề xuất:

Thực trạng ý thức học tập của sinh viên:

Có nhiều sinh viên không xác định được mục đích thực sự của việc học. Nhiều bạn đi học chỉ để làm vui lòng cha mẹ, và khi đến tuổi phải đi học, nhiều bạn cho rằng học là lẽ đương nhiên. Nhiều bạn dù là sinh viên nhưng vẫn không cho rằng việc học là quan trọng, chỉ học đối phó để lấy bằng cấp. Nhất là hiện nay, thói hư tật xấu trong học đường ngày càng nhiều, nhiều sinh viên đang lãng phí thời gian, bỏ qua ước mơ của mình để chơi game. Tình trạng mua bán giấy phép diễn ra tràn lan…

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh lười học là:

Việc học tập mất nhiều thời gian vì các trò chơi điện tử, văn hóa phẩm không lành mạnh hay luôn gắn liền với máy tính. Có thể do áp lực học tập quá lớn nên không thể tiếp tục, học sinh bỏ cuộc khi cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Được bạn bè động viên…

Vì gia đình khó khăn, hai bạn vừa đi học vừa phụ giúp công việc cho bố mẹ nên học sinh không có đủ thời gian để học. Từ nhỏ đến lớn, nhiều bạn được sống trong gia đình giàu có, sung túc nên bạn có đầy đủ mọi thứ, rồi sinh ra lười biếng. Bố mẹ thường xuyên đi làm nên không ai nhắc nhở bạn học bài. Do đó đã tạo nên thói quen xấu chểnh mảng trong học tập.

Do các bạn ở lứa tuổi này ham vui hơn học nên chưa hiểu hết ý nghĩa của việc học và lo lắng cho tương lai.

Do tư tưởng của gia đình đều quản lý thời gian chơi, học của con cái khiến học sinh coi thường việc học.

Tác hại của việc lười học:

Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn quá lười học, bạn sẽ khó làm được ngay cả những bài tập đơn giản nhất. Bạn sẽ phải bắt gặp ánh mắt của bạn bè, thầy cô, bạn sẽ thấy mình thật tội lỗi và xấu hổ.

Bố mẹ bạn sẽ nhìn con cái như thế nào? Bạn có muốn nhìn thấy đôi mắt u sầu của bố mẹ vì những rắc rối của họ không? Bạn có độc ác như vậy không?

Các em cũng sẽ mất tự tin, tự ti, chán học và bỏ học. Nếu không có kiến ​​thức cơ bản, đặt nền móng cho bản thân, lao động nuôi sống bản thân, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội thì tương lai sẽ ra sao?

Nói rộng hơn, nếu ai cũng lười học thì cả xã hội sẽ không phát triển và sẽ thụt lùi.

giải pháp:

Hãy đứng dậy, những anh hùng dũng cảm của ngày hôm nay, bỏ lại quá khứ phía sau và bắt đầu lại. Nếu bạn làm việc thực sự chăm chỉ, bạn có thể làm được. Đừng lo lắng rằng bạn sẽ không tiến bộ ngay lập tức, bạn sẽ được yêu mến vì sự chăm chỉ của bạn. Người ta không nhìn vào điểm số của bạn mà nhìn vào quyết tâm cố gắng của bạn.

Bạn có tất cả, bạn có tất cả, và nếu bạn học tập chăm chỉ, bạn có thể chiếm lĩnh thế giới. Quan trọng nhất, tương lai của bạn là của bạn để thực hiện.

Gia đình, nhà trường và xã hội không nên xử phạt, xa lánh, chỉ trích, nhạo báng… mà phải luôn gần gũi, động viên, quan tâm, nhắc nhở, giúp đỡ học sinh phấn đấu học tập tiến bộ, thành đạt.


tham khảo:

Bác Hồ đã từng nói: “Núi non Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có được vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, một phần lớn là do công sức của đồng bào. việc học tập của trẻ em”. Lời nhắn nhủ của chú nói với chúng em rằng việc học ở tuổi đến trường là rất quan trọng. Nhưng hiện nay, tình trạng học sinh lười học ngày càng nhiều. Thậm chí có lúc em còn tính trốn học đi chơi game, chểnh mảng học hành, sa vào con đường ác. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi đến câu hỏi trên.

Lười học tức là không chịu khó, chăm chỉ làm việc, không muốn học. Tôi luôn cảm thấy nó quá khó hoặc quá dễ đối với tôi nên tôi không cần phải làm.

Hiện nay, lười học là một hiện tượng tương đối phổ biến ở học sinh phổ thông. Điều này có thể được thể hiện rõ qua việc thiếu hứng thú và động cơ học tập, không tập trung trong lớp và coi thường việc học. Ở nhà, cháu không nghiêm túc làm bài tập, đến trường cũng không thèm chuẩn bị bài khiến cháu không hiểu bài và chán nản.

Những hành động này đã có những hậu quả to lớn. Trước hết, việc lười học trong thời gian dài sẽ gây ra một lỗ hổng kiến ​​thức rất lớn không thể lấp đầy. Ví dụ, khi chúng ta học tiểu học, chúng ta học chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín 51111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111 khi nó là một nó được quy định, nhưng ở trường trung học cơ sở, chúng tôi phải thường xuyên làm các bài toán có chín phần nháp. Không đi thi sẽ bị điểm kém, ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần học tập của chúng ta, cảm giác chán nản tột độ sẽ bủa vây lấy bạn. Từ đó, chúng ta sẽ thấy việc học trở nên rất khó khăn, chúng ta cảm thấy rất lười biếng và chán nản trong học tập.

Nếu chúng ta không học tập chăm chỉ bây giờ, chúng ta sẽ không có tương lai tốt đẹp trong tương lai và sẽ vô ích cho đất nước. Điều này có nghĩa là chúng ta tự loại mình ra khỏi xã hội vì chúng ta không có kiến ​​thức. Tệ hại hơn, cũng sẽ xảy ra tình trạng con người tự biến mình thành “cặn bã” của xã hội vì thiếu hiểu biết, thiếu hiểu biết. Lười biếng trong học tập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của học sinh. Nó sẽ hình thành những thói hư tật xấu ở học sinh như: gian lận trong thi cử, trốn thi, trốn học, giao du với bạn xấu, nói dối cha mẹ, thầy cô… Rồi lâu dần sẽ hình thành cho học sinh tính cách dối trá, thiếu trung thực. khi họ đối xử với cha mẹ và giáo viên.

Bên cạnh đó, việc coi thường việc học sẽ khiến các em mặc cảm, nói năng bậy bạ với người lớn, trở thành người xấu và luôn bị người khác chỉ trích, chê bai.

Nguyên nhân chủ yếu của việc lười học là do bản thân học sinh không tự quyết định được tương lai, ước mơ của mình nên không đặt được mục tiêu trong học tập để chăm chỉ, phấn đấu. Một lý do khác là bị lôi kéo, dụ dỗ trốn học, lên mạng, hút thuốc lá, ma túy và các chất kích thích khác, trốn học. Nếu không vượt qua được những cám dỗ này, các em sẽ dễ bị nghiện, không thể tập trung học tập, lâu dần sẽ bỏ bê việc học.

Một nguyên nhân khác khiến học sinh ngày càng lười học cũng chính là do chính các bậc phụ huynh. Cha mẹ quá yêu con cái. Họ trang bị cho các em đủ thứ thiết bị điện tử, không quản lý chặt chẽ nên học sinh chỉ biết chơi game, lướt mạng, tán gẫu với bạn bè. Bên cạnh đó, cha mẹ tạo áp lực về điểm số cho con khiến trẻ luôn cảm thấy nặng nề, căng thẳng, không tìm được niềm vui trong học tập. Từ đó, bản thân các em học sinh coi việc đọc sách là gánh nặng, là “món hàng” của cha mẹ, thầy cô mà không có động lực học tập vì tương lai của chính mình.

Không chỉ vậy, trường lớp còn là một trong những nguyên nhân khiến học sinh lười biếng, mất ý chí học tập. Các khóa học quá nặng và phương pháp giáo dục quá nhàm chán đã mang đến nhiều áp lực cho học sinh. Mỗi ngày, học sinh luôn phải đối mặt với một số lượng lớn các khóa học và bài tập mà giáo viên giao cho chúng. Điều này khiến học sinh cảm thấy căng thẳng và kiệt sức khi ngồi vào bàn học.

Nhưng không sao cả, hiện tượng này vẫn có thể khắc phục được, và thành công hay không là phụ thuộc vào chính các em học sinh. Hãy làm rõ mục tiêu và ước mơ của bạn, để bạn có thêm ý chí và tinh thần học tập. Bạn phải luôn luôn đề cao cảnh giác, đừng để bị lừa gạt, phải biết chọn bạn mà chơi, tránh kết bạn xấu nếu không sẽ dễ bị lôi kéo. Hãy tránh xa game, hạn chế lướt facebook kẻo ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề học tập của chúng ta. Và gia đình, đặc biệt là cha mẹ cũng cần quan tâm đến con nhiều hơn, động viên, giúp con vượt qua những thất bại nhưng không có nghĩa là nuông chiều con quá mức.

Gia đình, nhà trường và xã hội không nên tạo áp lực cho các em phải đạt danh hiệu này, danh hiệu kia mà hãy tạo cho các em cảm giác an toàn trong học tập. Đối với nhà trường, cần tạo thêm nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ để học sinh hứng thú hơn trong học tập. Các hoạt động này không chỉ để các em có nơi vui chơi giải trí mà còn giúp các em học hỏi những kiến ​​thức bổ ích, thiết thực khác. Lượng bài tập giáo viên giao cũng phải hợp lý, không quá nhiều để không gây áp lực, bất lực cho học sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ý chí học tập của học sinh.

Bên cạnh những học sinh lười học, cũng có nhiều học sinh có ý thức học tập quyết liệt. Các em đã xác định ước mơ và tương lai từ khi còn rất nhỏ nên luôn có ý chí học tập chăm chỉ. Nhờ vậy, lớn lên họ có công việc ổn định, được mọi người kính trọng, yêu mến. Họ nhất định sẽ góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, giàu mạnh.

Chăm chỉ học tập cũng là cách để chúng ta không phụ lòng cha mẹ, những người đã dày công dạy dỗ, chăm sóc chúng ta nên người. Vì vậy, chúng ta cần học hỏi từ tấm gương của họ. Ngược lại, chúng ta phải phê phán những học sinh lười biếng, không chăm chỉ. Tôi không biết đọc thuộc lòng lời dạy của thầy, nên tôi cố gắng học tập để báo đáp ân tình của thầy. Bởi nếu lười học, lớn lên các em sẽ không có tương lai tươi sáng, sống buông thả với xã hội.

Vì vậy, đối với một số học sinh lười học, các em phải biết đó là hành vi không tốt, cần chấn chỉnh càng sớm càng tốt, để không mắc phải những thói quen, hành vi xấu. Vì vậy, bạn cần phải học hỏi từ bạn bè thói quen học tập tốt của họ. Hãy cố gắng tìm động lực để học và quan trọng nhất vẫn là tạo hứng thú cho bản thân khi học.

“Nơi nào có ý chí nơi đó có dường đi.” “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Mỗi học sinh chúng ta không được lười biếng học tập, phải luôn vận dụng sức mạnh tri thức để phấn đấu vươn lên. Chúng ta hãy chăm chỉ học tập, làm người có ích, dùng sức lực của mình để xây dựng quê hương, đất nước trong tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Những tác giả tiêu biểu Văn học Việt Nam giai đoạn 1930 -1945

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *