Suy nghĩ về hiện tượng nói tục, chửi thề của học sinh hiện nay

nghĩ

Suy Nghĩ Về Hiện Tượng Nói Chử, Chửi Trong Sinh Viên Ngày Nay

Mọi người đang tiến bộ, đối xử tử tế với người khác và nói chuyện lịch sự. Tuy nhiên, ngày nay, mọi người ngày càng trở nên thô lỗ hơn trong hành vi và lời nói, đặc biệt là học sinh. Hiện tượng học sinh chửi người khác, chửi bậy hiện nay đã khiến xã hội vô cùng lo lắng và phẫn nộ.

Chửi thề, chửi thề là gì?

Chửi bậy, chửi bậy là hiện tượng học sinh dùng lời lẽ tục tĩu, thiếu văn minh, không đúng quy tắc (chửi bậy) hoặc dùng những lời lẽ vô lễ để xúc phạm, xúc phạm nhân cách của mình, cá độ với người khác (chửi thề) trong giao tiếp hàng ngày. Những học sinh chửi thề, chửi bậy thường sử dụng ngôn ngữ nhạy cảm, thô tục, bất quy tắc, thậm chí vô học trong lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Việc học sinh chửi thề hiện đã đạt đến mức đáng lo ngại.

Khi cuộc sống và công nghệ ngày càng phát triển thì hiện tượng nói tục, chửi bậy ngày càng phổ biến. Nó phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh, kể cả những người trẻ tuổi. Học sinh sử dụng ngôn ngữ không phù hợp để nói chuyện với nhau và với giáo viên ở trường. Việc sử dụng ngôn ngữ mất lịch sự, tục tĩu, xúc phạm có xu hướng lan rộng và trở thành “lời truyền miệng”. Mặc dù gia đình, nhà trường và xã hội đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa có giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Lý do học sinh chửi thề

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng học sinh chửi thề trước hết xuất phát từ ý thức cá nhân của mỗi học sinh còn kém, chưa nhận thức được tác hại, bản chất của ngôn ngữ lệch lạc. Dù đã được giáo dục trong nhà trường nhưng nhiều học sinh chưa có khái niệm trưởng thành về chửi thề và thói quen nói tục. Họ coi đó là cách để phân định thắng thua, để thể hiện bản thân, để chứng tỏ… mâu thuẫn và vô cùng xấu xí.

Do ảnh hưởng của môi trường sống không lành mạnh, đây chính là yếu tố khiến hiện tượng nói tục, chửi bậy diễn ra tràn lan trong học sinh hiện nay. Bạn bè văng tục, chửi thề; người lớn nói năng không đúng mực, ngôn ngữ, hành vi không phù hợp để lớp trẻ noi theo. Mặt khác, văn hóa Internet tràn lan với vô số hình ảnh, ngôn ngữ hỗn tạp, vô tổ chức, thiếu chuẩn mực, tràn lan văn hóa đã tác động sâu sắc đến văn hóa giao tiếp của sinh viên. Kiểm soát kém mạng xã hội, trò chơi trực tuyến, phim ảnh, v.v., sử dụng các yếu tố tục tĩu và tục tĩu.

Do gia đình và nhà trường chưa có biện pháp chăm sóc giáo dục tương ứng. Nhà trường chỉ giáo dục lý thuyết, chưa thực sự nghiêm khắc trong việc giáo dục đạo đức cho mỗi học sinh. Gia đình buông lỏng việc giáo dục con cái cho nhà trường khiến học sinh sao nhãng nhiệm vụ tu dưỡng đạo đức nêu gương.

Tác động tiêu cực của nói tục, chửi thề.

Hiện tượng nói tục, chửi bậy đã và đang gây ra những hậu quả to lớn đến bản thân học sinh cũng như xã hội. Nói tục và chửi thề có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách và phẩm chất con người. Người có thói quen tùy tiện trong ngôn ngữ giao tiếp sẽ trở nên xấu xí hơn trong mắt người khác, khiến người khác coi thường, xa lánh họ.

Nhiều người giao tiếp bằng ngôn ngữ thô tục, tục tĩu, làm mất đi vẻ văn minh, đẹp đẽ của xã hội, hạ thấp giá trị của một con người, khiến bản thân không được mọi người xung quanh tôn trọng, đánh giá cao.

Chửi thề, chửi bậy làm gia tăng mâu thuẫn, tranh chấp giữa mọi người trong xã hội, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như đánh nhau, thậm chí tử vong.

Càng la mắng, càng suy thoái đạo đức, càng thất bại trong cuộc sống. Một người có nhân cách cao quý sẽ không bao giờ bất cẩn trong lời nói và hành vi. Ngược lại, một người ăn nói thô tục và hành động đê hèn thì không thể là người có đạo đức.

Nói tục, chửi thề có thể dẫn đến kiêu căng, ngạo mạn, tự phụ, kiêu căng, cho rằng người khác thấp kém hơn mình, và không tôn trọng chính mình. Họ luôn sẵn sàng xúc phạm, chà đạp nhân cách, nhân phẩm, danh dự của người khác bằng những lời lẽ thô tục. Những người như vậy sớm muộn gì cũng phải gánh chịu hậu quả tương ứng.

Khắc phục hiện tượng học sinh nói tục, chửi bậy, nâng cao tư cách đạo đức học sinh.

Để khắc phục tình trạng nói tục, chửi bậy trong sinh viên hiện nay, trước hết mỗi sinh viên cần tích cực học tập, tu dưỡng đạo đức, nâng cao ý thức cá nhân, học tập và lao động, nêu gương trong giao tiếp, nêu gương, nêu gương. dẫn bằng ví dụ. Tích cực học hỏi, chọn lọc, tiếp thu lời hay, ý tốt.

Nhà trường, gia đình và xã hội cần quan tâm, có những điều chỉnh hợp lý trong phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ. Nhà trường đã nhanh chóng nâng cao nề nếp, chất lượng giáo dục đạo đức, chữ Hán cho học sinh. Gia đình thiết lập văn hóa giao tiếp có tính chuẩn mực và nghiêm khắc trong việc giáo dục lời nói, hành vi của con cái. Xã hội lên án, phê phán mạnh mẽ những hành vi thiếu văn hóa trong giao tiếp hàng ngày.

Các tổ chức nên áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm văn hóa trước khi phát hành. Xử phạt nghiêm các hành vi truyền bá văn hóa phẩm kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn, nhạy cảm. Kiểm soát chặt chẽ ngôn ngữ của luồng, nghệ sĩ và người nói.

Chửi bới, chửi người có thể coi là những hành vi vô đạo đức, phản văn minh, đi ngược lại xu thế chung của sự phát triển văn hóa nhân loại. Chửi thề, chửi bậy là biểu hiện của sự suy thoái nhân cách, là một trong những con đường đi đến góc tối của tệ nạn xã hội.

Chúng ta cần tuyên chiến với tục chửi bậy, không phải cấm mà hãy loại bỏ ngay nó ra khỏi hành vi lời nói của mình. Nếu bạn nhất quyết lau gương hôm nay, bạn sẽ thấy mình xinh đẹp vào ngày mai. Nếu hôm nay bạn sống một cuộc sống lười biếng, buông thả và dễ dãi, thì ngày mai bạn sẽ nếm trải thất vọng, đau khổ và thất bại.

Yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công trong cuộc sống và công việc không phải là kiến ​​thức mà là thái độ tích cực đối với cuộc sống và một nền tảng đạo đức lành mạnh.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Chửi thề, chửi bậy là hành vi xấu, phản văn hóa, cần bị ngăn chặn và chấm dứt ngay. Học sinh không chửi thề, không chửi thề, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao phẩm chất đạo đức, sống có ước mơ, hoài bão cao cả.

“Chim khôn hót líu lo, người khôn nói dịu dàng ngọt ngào”.. Lời nói phản ánh sâu sắc văn hóa, đạo đức và cách sống của mỗi người. Chửi thề, chửi thề làm tổn thương tâm hồn và gây ra xung đột. Vì vậy, mỗi học sinh hãy chăm chỉ luyện nói tiếng Anh đàng hoàng và tử tế cả trong và ngoài trường học. Đây không chỉ là điều bắt buộc, mà còn phải bắt đầu từ hôm nay.

Tham Khảo Thêm:  Mục đích, ý nghĩa và giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *