Suy nghĩ về khát vọng và tham vọng

nghĩ-ve-khat-vong-va-tham-vong

suy nghĩ về mong muốn và nguyện vọng

Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

– nạn đói Với một sự thôi thúc mạnh mẽ để muốn những điều to lớn và tốt đẹp. Hoài bão là những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

– Tham vọng Đó là một điều ước, điều ước quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của con người và khó thực hiện được. Tham vọng đôi khi chỉ là những ham muốn cá nhân.

⇒ Câu này khẳng định giá trị của việc tìm kiếm điểm chung và phê phán tham vọng chỉ mang lại cái riêng cho mỗi người.

2. Câu hỏi thảo luận:

Sống có tham vọng có nghĩa là:

Tham vọng là một biểu hiện tâm lý tích cực của con người. Tham vọng bắt nguồn từ mong muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh trong tương lai, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của xã hội và đất nước; (dẫn chứng thực tế).

Người tầm đạo là người ý thức đúng đắn mình là ai và mình có thể làm gì cho mình và cho mọi người. Họ có lý tưởng và trái tim nhiệt huyết, đầu óc trong sáng, biết phân biệt đúng sai, lợi hại. Họ có thể điều chỉnh và kiểm soát bản thân. Vì vậy, họ tránh rủi ro trong cuộc sống (thực tế).

Điều ước có thể thành hiện thực hoặc không. Tham vọng mang đến cho con người sự tự tin, lạc quan, tạo nên sức mạnh tinh thần để họ vượt qua thử thách. (bằng chứng thực tế).

Sự nguy hiểm của việc sống theo tham vọng:

Tham vọng là một hiện tượng tâm lý ít nhiều mang sắc thái tiêu cực. Vào thời điểm đó, mọi người quá mong muốn đạt được những điều tuyệt vời cho bản thân. Tham vọng bắt nguồn từ sự ích kỷ, từ lòng tham. Những người tham vọng chỉ muốn lợi cho mình, và đôi khi không quan tâm đến lợi ích của người khác. Khi bị tham vọng làm mờ mắt, người ta có thể hãm hại người khác để đạt được mục đích của mình (thực tế).

– Tham vọng nảy sinh khi con người không còn cái nhìn đúng đắn về bản thân, mong ước một điều gì đó vượt xa khả năng của mình. Người tham vọng bất chấp đúng sai, pháp luật và nhân nghĩa để đạt được ý muốn của mình. Do đó, họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả không lường trước được; (thực nghiệm).

– Khi hoài bão không thực hiện được, con người dễ rơi vào tâm lý xấu, bi quan, chán chường, thù hận. (thực nghiệm).

– Phê phán những người không có hoài bão, sống vô nghĩa, sống xa hoa; bị tham vọng làm mù quáng, dễ bị dẫn dắt vào con đường xấu xa, vi phạm pháp luật và đạo đức.

3. Bài học nhận thức và hành động.

Nhận thức: Ý nghĩa của ham muốn và hậu quả của nó phải được hiểu.

——Hành động: Có ý thức làm việc chăm chỉ, biết cảnh giác và sửa chữa những hành vi sai trái. Hãy biết đấu tranh với chính mình và biến sự ích kỷ thành tham vọng cao cả.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hãy khát vọng, đừng tham vọng

Văn bản mẫu:

mong muốn và tham vọng

Là con người, tất cả chúng ta đều có khát vọng. Chính khát vọng đó đã tạo nên nguồn động lực sinh tồn và khiến con người chuyển từ cuộc sống phụ thuộc vào thiên nhiên sang cuộc sống thống trị thế giới. Song song với tham vọng là tham vọng, biểu hiện tiêu cực của dục vọng con người.

Tham vọng là gì?

Tham vọng là mong muốn, khao khát mãnh liệt để làm, để đạt được điều gì đó vĩ đại và đẹp đẽ. Hoài bão là những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Người có hoài bão là người có lý tưởng, ước mơ, khát vọng lớn, có chí tiến thủ, luôn mong muốn và sẵn sàng làm điều tốt cho mọi người, cho cộng đồng chứ không vụ lợi cá nhân. Sống có khát vọng là một lối sống tốt đẹp và đúng đắn vì những giá trị của nó là vì những người bình thường và truyền cảm hứng để mọi người sống tốt hơn, có ích hơn.

Tham vọng là gì?

Tham vọng là ước muốn quá mức, ước muốn quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của bản thân, khó thực hiện được. Tham vọng đôi khi chỉ là những ham muốn cá nhân. Những người đầy tham vọng thường coi mình là trung tâm và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, bất kể hậu quả…

Điểm chung của khát vọng và khát vọng là cả hai đều thể hiện mong muốn vượt qua giới hạn và thực tại của chính mình. Bất chấp ranh giới mỏng manh giữa họ, hai nhân cách có những tác động rất khác nhau đến cuộc sống: nếu tham vọng dẫn đến những giá trị tốt đẹp và đóng góp cụ thể cho cộng đồng thì tham vọng lại dẫn đến thảm họa.

Tại sao sống có hoài bão lại quan trọng?

Một cuộc sống đầy khát vọng giúp chúng ta xác định những mục tiêu tích cực và có động lực mạnh mẽ để đạt được chúng, cho phép chúng ta khẳng định giá trị bản thân và sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Khi chúng ta sống có hoài bão, chúng ta có sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh và tìm thấy hạnh phúc. Tham vọng cũng chính là động lực để ta tiến lên, cho dù ta vấp ngã trên đường đời nhiều lần muốn bỏ cuộc thì tham vọng sẽ là liều thuốc nâng ta lên, không để ta chùn bước mà tiếp tục tiến lên. Vì những khát vọng cao cả. Chỉ cần khát khao đủ lớn và hoài bão đủ cao thì một ngày không xa, thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Khát vọng thúc đẩy con người không ngừng cố gắng để biến ước mơ thành hiện thực. Thầy Nguyễn Ngọc Ký hay thầy Nick Vujick là những tấm gương tiêu biểu đáng để chúng ta khâm phục. Dù bẩm sinh không hoàn hảo nhưng họ có nghị lực phi thường và khát khao mãnh liệt nhưng họ không đầu hàng số phận, quyết tâm vượt qua nghịch cảnh và thực hiện ước mơ của mình. Khát vọng chiến thắng của con người này có sức mạnh truyền cảm hứng và lan tỏa ngọn lửa khát khao đến nhiều người.

Khát vọng có vai trò giúp con người nhận thức rõ về bản thân, những ưu điểm và hạn chế của mình, cho phép chúng ta biết cách điều chỉnh để làm chủ chính mình. Chúng ta có những hoài bão trong cuộc sống, và chúng ta sẽ rất vui khi được cống hiến, nỗ lực hết mình cho xã hội, cùng nhau góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Sống tầm đạo là một lối sống cao đẹp và đáng trân trọng nhưng đừng để chúng ta lạc lối trong lối sống của một kẻ tầm đạo.

Tại sao chúng ta không nên sống theo hoài bão?

Tham vọng (tham lam) chẳng qua là dục vọng (ham muốn), chỉ được biểu hiện theo một cách khác. Khi tham vọng trỗi dậy và bạn không thể kiểm soát nó, điều đó có nghĩa là bạn đang cổ xúy cho lối sống ích kỷ, tuyệt vọng để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Đừng để giấc mơ của bạn bị đánh cắp bởi những suy nghĩ méo mó. Kết quả của tham vọng là cuộc sống trở nên vô vị và nhàm chán, mọi việc bạn làm đều trở nên vô nghĩa, gây hại cho những người xung quanh và cho chính bạn. Mù quáng trước cám dỗ và bay bổng với tham vọng, nhiều người coi thường đúng sai, nghĩ ác, làm những việc trái với đạo đức và lương tâm, thậm chí dấn thân vào con đường phạm tội.

Tham vọng chi phối nhu cầu của mọi người đối với các sự kiện hàng ngày. Chẳng hạn, học sinh gian lận trong thi cử vì muốn đạt điểm không tương xứng với năng lực của mình; người bán lẻ xăng lừa tiền khách hàng bằng thẻ chip vì tham vọng làm giàu…

Có tham vọng dẫn đến điều tai hại. Với tham vọng sở hữu năng lượng hạt nhân, nhiều quốc gia đã chạy đua vũ trang, đặt Trái đất vào kho vũ khí nổ khổng lồ. Với tham vọng thống trị các thế lực tự nhiên, một số quốc gia đã xây dựng những công trình thủy điện khổng lồ, làm thay đổi hệ sinh thái trên diện rộng.

Trên bình diện quốc tế, tham vọng của một quốc gia cũng có thể gây căng thẳng, đe dọa an ninh trật tự: Tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa trực tiếp đến hòa bình của các dân tộc.

Bởi vì dù cố gắng đạt được điều mình muốn nhưng kẻ tham lam lại làm tổn thương người khác, khiến cuộc sống của mọi người trở nên bất an và gây bất hạnh cho mọi người. Tham vọng gieo rắc sợ hãi và hận thù, nó làm tan rã mối quan hệ giữa con người và quốc gia, đồng thời tạo ra căng thẳng và bất an.

Mọi người đi từ tham vọng này sang tham vọng khác: đầu tiên họ tìm cách bảo vệ mình khỏi bị tấn công, sau đó họ tấn công người khác. Người quá tham vọng sẽ đánh mất mình, hại mình. Trung Quốc đầy tham vọng đang phải trả giá đắt cho tình trạng ô nhiễm môi trường, với thủ đô Bắc Kinh khói mù mịt khiến người ta không thể ra ngoài.

Tham vọng không được sinh ra, mà do con người tạo ra. Ở mức độ cá nhân, tham vọng dẫn đến ích kỷ do bản tính hiếu thắng của con người, bất chấp hậu quả của việc làm điều trái đạo đức. Ở tầm quốc gia, tham vọng xuất phát từ tư tưởng bá quyền, dân tộc cực đoan, luôn cho rằng lợi ích của dân tộc mình là trên hết, sẵn sàng chà đạp lên lợi ích của nước khác bất cứ lúc nào.

Làm thế nào để chống lại tham vọng và kích thích ham muốn?

Để chống lại tham vọng và củng cố tham vọng, điều quan trọng là con người phải tự giác, tự kỷ luật và nhận thức rõ ranh giới của cuộc sống; họ cần phối hợp lợi ích của mình với lợi ích của người khác và theo đuổi các mục tiêu khả thi một cách khôn ngoan, không ngoài tầm với.

Tham vọng và hoài bão đều thể hiện bản chất con người: luôn khao khát điều gì đó lớn lao hơn. Nếu biết nhận thức, chúng ta sẽ khát khao cống hiến và sống có ý nghĩa. Nhưng nếu chúng ta mù quáng, để lòng ích kỷ, tham lam, hiếu thắng làm mù mắt mình thì lòng ham muốn có thể biến thành tham vọng và hậu quả thật khôn lường.

Phán xét:

Ở đời vẫn có nhiều người quá tham vọng. Họ xây dựng ước mơ, lý tưởng, thậm chí là viển vông ngoài khả năng của bản thân, không chịu nghe lời khuyên của người khác, rồi cuối cùng đổ vỡ. Những người như vậy thật đáng thương.

Các khóa học nhận thức:

Là học sinh, bạn phải có khát khao học hỏi, khát khao thành công, sống có ước mơ và hoài bão lớn. Để đạt được điều này, điều quan trọng nhất là phải ra sức học tập, rèn luyện bản thân, dùng chính sức lực của mình để xây dựng quê hương, đất nước trong tương lai.

Khát vọng và hoài bão là hai biểu hiện mong muốn tốt và xấu của con người. Hãy tham vọng, đừng tham vọng.Khát vọng mãnh liệt tạo nên ý chí. Ý chí tạo ra hành động. Hành động quyết định vận mệnh. Tham vọng là một hố sâu không đáy khiến con người phải dốc sức tìm cách thỏa mãn những nhu cầu của mình nhưng không bao giờ được thỏa mãn. Vì vậy, hãy biết giới hạn của mong muốn, hướng nó đến một mục tiêu tốt đẹp và kiên trì thực hiện, bạn có thể tạo nên thành công. Ngược lại, khát vọng dù mãnh liệt đến đâu nếu đi sai đường nhất định sẽ dẫn đến kết cục bi thảm. Đừng chạy theo những gì bạn muốn, hãy làm những gì bạn có thể.ĐÂY LÀ ĐIỀU LÀM MỌI NGƯỜI THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *