Suy nghĩ về nhận định: Hành động sáng tạo trong thơ ca là một sự giải toả những cảm xúc tràn đầy trong tâm hồn nhà thơ.

nghi-kích-nhand-dinh-hanh-dong-sang-tao-trong-tho-ca-la-mot-su-giai-toa-nhung-cam-xuc-tran-day-trong-ba-hon-Nha- mạng sống

Tuyên bố làm rõ: Làm thơ là sự giải phóng những cảm xúc sâu thẳm trong tâm hồn nhà thơ.

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

– Thơ ra đời từ bao giờ, thật khó trả lời chính xác. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, không ai có thể phủ nhận rằng nếu không có thơ thì cuộc sống sẽ nghèo nàn, tâm hồn và tình cảm con người sẽ trở nên nghèo nàn cùng cực. Thơ có thể tạo điều kiện cho người đọc đóng vai trò “đồng sáng tạo” để khám phá cuộc sống, để người đọc suy nghĩ, ngẫm nghĩ để khám phá ý đồ nghệ thuật của tác giả, nét độc đáo của thơ, tư duy nghệ thuật của mỗi nhà thơ. Làm thơ là sự giải phóng những cảm xúc sâu thẳm trong tâm hồn nhà thơ.

Giải thích tuyên bố.

thơ Đó là một hình thức sáng tạo văn học thiên về bộc lộ cảm xúc thông qua tổ chức văn bản đặc sắc, giàu nhạc điệu, giàu hình ảnh, giàu sức gợi.

hoạt động sáng tạo trong thơ: Là quá trình sáng tạo thơ của nhà thơ trước ảnh hưởng của hiện thực cuộc sống.

Giải tỏa những cảm xúc lấn át: Người ta hiểu rằng mỗi khi có điều gì ẩn chứa trong đó không thể nói ra hay chịu đựng được, đó là lúc nhà thơ tìm đến để bày tỏ nó bằng thơ.

→ Ý kiến ​​trên chỉ ra đặc điểm của thơ trữ tình, nhấn mạnh vai trò của tình cảm, cảm xúc trong thơ thơ.

Nhận xét và chứng minh.

——Khẳng định quan điểm trên là hoàn toàn đúng, quan điểm này xuất phát từ đặc điểm của thể loại thơ trữ tình và quy luật chung của sáng tạo nghệ thuật. Có nhiều nhà thơ, nhà phê bình văn học có quan điểm tương tự. “Thơ chỉ đến khi có sự sống trong ta. (tới Hữu),”Vì ngòi bút của Chúa, hồn thơ” (Ngô Thì Nhậm),”Một bài thơ hay là một bài thơ trưởng thành về mặt cảm xúc. ” (Hoàng đế Xuân). Không có tình thân và tình cảm, người ta chỉ có thể trở thành một nghệ nhân gieo vần chứ không thể trở thành một nhà thơ.

Thơ ra đời từ rất sớm trong lịch sử nhân loại. Người coi thơ ca như một tất yếu của cuộc sống. Mọi người sử dụng thơ để bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và cảm xúc của họ. Thơ là tiếng nói tha thiết của trái tim. Đó có thể là những cảm xúc, cảm nghĩ về tình người, tình cảm con người, những thăng trầm của xã hội, cảm xúc về đất nước, con người, nhân loại. Đôi khi đó chỉ là những suy nghĩ cá nhân trong cuộc sống. (trích dẫn).

Thơ là tiếng nói tình cảm của con người trong cuộc sống. Thơ trữ tình thể hiện những cung bậc cảm xúc trong đời sống tinh thần của nhà thơ. Xúc động sâu sắc trước những vui buồn của cuộc đời, con người có nhu cầu bày tỏ tình cảm nên cần đến thơ ca. (trích dẫn).

– Thơ giúp con người bày tỏ tình cảm, nhưng nếu tình cảm này bị phong tỏa trên trang giấy thì chắc chắn sức sống của những dòng thơ này sẽ không bền. Trong cuộc sống, con người không chỉ sống và suy ngẫm về những gì đang diễn ra trong tâm trí mình. Làm thơ không chỉ để đáp ứng nhu cầu bày tỏ tình cảm mà còn là sự sẻ chia, tìm sự đồng điệu của những trái tim đồng cảm. Trong thơ, trong thơ, nỗi buồn bớt đi, niềm vui và hạnh phúc phải được nhân lên.

——Thơ không chỉ làm giàu tâm hồn, suy nghĩ của con người mà còn vỗ về, động viên, khích lệ con người đứng dậy bước đi…Người đọc có thể cảm nhận được muôn ngàn cảm xúc, vô vàn tiếng nói “rất thơ” Người nghệ sĩ lan tỏa trong từng câu chữ. Lắng nghe những giai điệu này, người đọc như được thanh lọc tâm hồn. Chúng ta sẽ thấy mình cao quý hơn, khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn, một cuộc sống có ích hơn… Như Chế Lan Văn đã nói: “Thơ cần hình để chỉ người, nghĩa khiến người ta suy nghĩ, tình cảm để lay động lòng người”.

——Làm thơ là một quá trình dài gian khổ, một con đường đầy gập ghềnh.

– Làm thơ, cũng như các công việc khác, là một hoạt động lao động chân chính. Để làm nên một bài thơ, người nghệ sĩ không thể thảnh thơi vì khoảnh khắc bất chợt mà còn phải suy nghĩ, trăn trở, suy nghĩ, đắn đo, lựa chọn, và ra sức trên “ruộng giấy bát mộ nghe nhân vật”. .

Làm thơ là một hành trình gian nan, gian khổ, người nghệ sĩ phải tự rèn cho mình con đường riêng, khẳng định phong cách nghệ thuật của chính mình.

——Làm thơ thì phải biết đọc, biết viết, nghĩa là “nghĩa tiếng nước ngoài Và nó phải nhịp nhàng, gợi cảm, lôi cuốn người đọc.

– Hoạt động làm thơ gắn liền với những cảm xúc bộc phát nhất thời hoặc dựa vào tài năng, kiến ​​thức của nhà thơ. Nó đòi hỏi một kiến ​​thức và hiểu biết nhất định, để đổi mới mà không đánh mất chính mình. Đây không phải là một hoạt động dễ dàng.

——Cảm xúc trong bài thơ phải là cảm xúc thật của nhà thơ. Những cảm xúc đó là những trạng thái vui, buồn, sướng, đau mà người nghệ sĩ đã trải qua và sống ở những cung bậc ấy. Thơ không chấp nhận những cảm giác giả tạo, mơ hồ. Nếu nhà thơ không làm thơ bằng nước mắt, làm thơ bằng máu của mình, không cảm nhận sâu sắc tình cảm con người thì thơ sẽ không có sức sống, chỉ làm thơ không có hồn, chỉ biết tu từ. khô trên giấy. (trích dẫn)

– Tình cảm, cảm xúc trong bài thơ phải có sức lay động lòng người. Thơ là kết quả của sự đắm chìm trong cuộc sống. Chế Lan Viên có lý: “Không có thơ trong một trái tim khép kín. ” Vì vậy, nhà thơ cần phải có một trái tim sống, mở lòng với cuộc đời, đón nhận những xúc cảm, rung động từ hiện thực cuộc sống. Đó cũng là cách để nâng tầm tâm hồn, biết yêu thương, đồng cảm và vui vẻ với những người xung quanh. Nhà thơ phải biết sống đẹp, phải có tâm hồn mạnh mẽ, phong phú và sâu sắc. Tình yêu là cội nguồn của vẻ đẹp thơ ca, và thơ ca sẽ có sức mạnh thanh lọc lòng người. (trích dẫn)

– Những cảm xúc, tâm trạng trong thơ phải được chuyển tải thông qua một hình thức nghệ thuật thẩm mỹ, độc đáo: thể loại, ngôn ngữ, hình ảnh, tứ tuyệt, nhạc tính, hình ảnh.Điều này mang lại cho thơ vẻ đẹp hoàn hảo của nó. (trích dẫn)

Mở rộng và nâng cao.

Thơ gắn kết những tâm hồn đồng điệu. Nhà thơ cần nắm bắt cái riêng để thể hiện cái chung, và qua cảm xúc, tình cảm của nhà thơ, người đọc thấy mình trong đó.

Thơ không chỉ có cảm xúc, mà còn có cả lý trí. Đây là chiều sâu của nhận thức. Nếu thơ chỉ có tình cảm thì thơ thiếu chất trí tuệ, chất triết lý chung chung về cuộc đời.

– Sự tiếp nhận của người đọc: cần những chuyện vặt vãnh, để cộng hưởng với tác phẩm thì mới cộng hưởng với nhà thơ. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng bao thế hệ bạn đọc.

– Bài học nghệ sĩ: Biết trân trọng tình cảm và các yếu tố tình cảm trong sáng tạo thơ ca.

Suy nghĩ về ý kiến: Nhà thơ đối với vũ trụ nhân sinh nên đi vào, mà nên đi ra….

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *