Suy nghĩ về sứ mệnh duy trì “tình tự dân tộc” của tác phẩm văn học

nghĩ

Hãy xem nhiệm vụ duy trì “tình cảm dân tộc” của tác phẩm văn học.

Nguyễn Văn Trung cho rằng sứ mệnh của nhà văn là “Không chỉ giới hạn ở các hoạt động tinh thần phản ánh, phục vụ cộng đồng trong thời gian, mà sâu xa hơn là giữ gìn bản sắc dân tộc bằng cách gắn quá khứ với hiện tại, phản ánh đời sống thường nhật của đất nước thông qua các cộng đồng làm nên đất nước (…). Cuộc sống vẫn tiếp diễn, nhịp sống của dân tộc không ngừng đổi thay, nhưng những tình cảm, suy nghĩ, những rung động được ghi lại trong các hình tượng văn học, nghệ thuật như một sợi dây gắn kết thiêng liêng sẽ luôn hiện hữu trong mọi tầng lớp, mọi thế hệ, mọi lứa tuổi. đất nước ngày nay Đó là dọc theo chủ đề này để tìm gia đình của họ, nguồn gốc của họ.”

(Nguyễn Văn Trung, Phê bình văn học, tập một, NXB Tổng hợp TP.HCM, tái bản 2019, tr161)

bày tỏ suy nghĩ của bạn “Giữ lòng tự tôn dân tộc” Nội dung và hình thức nghệ thuật của văn học Việt Nam. Phân tích một số tác phẩm đã nghiên cứu và đọc để làm sáng tỏ nhận định trên.


Mô tả công việc:

1. Mô tả:

——”Quốc tình”: Những rung động, tình cảm, tư tưởng, triết lý của một dân tộc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ tổ tiên đến hậu thế, thông qua phương tiện phản ánh của văn học.

– Nguyễn Văn Trung xác nhận qua bình luận của mình “Giữ vững lòng tự tôn dân tộc” Cả nội dung và hình thức đều là sứ mệnh cao cả của người nghệ sĩ. Thông qua các tác phẩm của mình, người nghệ sĩ trở thành người kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai, duy trì “sợi dây tinh thần nối các lớp, các thế hệ và thời đại”.

2. Thảo luận:

Một. Vì sao nhà văn phải gánh vác sứ mệnh “duy trì tính dân tộc” trong tác phẩm của mình?

——Ruan Van Trung phán đoán là chính xác. Điều này trước hết bắt nguồn từ đặc điểm phản ánh của văn học. Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc sống. Tuy nhiên, cuộc sống không chỉ là một mảnh vỡ của cùng một thời gian, mà còn là một dòng chảy thời gian, với truyền thống tinh thần cao quý của nó, tiếp nối qua các thời đại và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, tác phẩm văn học không chỉ tồn tại với tư cách là đối tượng tinh thần độc lập, mà còn hòa vào dòng chảy lịch sử văn học, phản ánh nhân sinh quan, nhân sinh quan của dân tộc đó. Vì vậy, khi sáng tạo tác phẩm, nhà văn cần hiểu và nắm bắt cội nguồn văn hóa, văn học dân tộc.

Nhà văn cần làm tròn sứ mệnh của văn học là giúp người đọc mở rộng tầm hiểu biết, nhận thức về thế giới và bản thân để trưởng thành hơn, sống tốt hơn. Đối với người đọc, khi trở về với những “tình cảm dân tộc” trong tác phẩm văn học, cũng là lúc họ tìm về cội nguồn, điểm tựa tinh thần của mình, đồng thời cũng bước vào hành trình ngược về quá khứ để tìm lại chính mình. . Khi cảm nhận được dòng máu dân tộc chảy trong huyết quản, cảm nhận được tình cảm, triết lý của tổ tiên trong chính cuộc đời mình, họ sẽ thấy mình không đơn độc, chỉ có điểm tựa vững chắc mới có thể tiến bước trong cuộc đời.

– bảo trì “Cảm xúc quốc gia” Làm cho văn học hấp dẫn. Nó khơi gợi trong lòng người đọc những hoài niệm và khiến người đọc bàng hoàng, mê mẩn, xúc động trước những cảnh sắc, những nhân vật và phẩm chất đã ăn sâu vào cội nguồn. Với tính vô hình của hình tượng nghệ thuật, văn học còn giúp người đọc vượt qua giới hạn của thời gian và không gian, ngược về quá khứ để hiểu hiện thực, hướng tới tương lai.

“Tình yêu quốc gia” Tác phẩm văn học được thể hiện sắc sảo, sinh động cả về nội dung và hình thức.

+ Về nội dung: Là phẩm chất độc đáo của một dân tộc về cảnh quan, phong tục tập quán, nhân văn. “Tình cảm dân tộc” thể hiện cách nhìn và cách cảm nhận đặc trưng của một quốc gia về thế giới xung quanh. Nó thể hiện lý tưởng của một dân tộc, thể hiện quan niệm đạo đức, lối sống, triết lý sống mà một dân tộc đã tích lũy trong lịch sử hình thành và phát triển.

+ Về hình thức: là những hình thức biểu đạt tiêu biểu được dân tộc đó ưa chuộng: thể loại văn học, hình tượng tượng trưng truyền thống, cách sử dụng ngôn ngữ dân tộc độc đáo, hình tượng, diễn xướng dân gian…

3. Chứng minh qua bài thơ “Con cò”:

* “Tình yêu Tổ quốc” nội dung:

– Bài thơ bắt nguồn từ chủ đề tình mẫu tử vốn là một chủ đề truyền thống trong văn học Việt Nam từ dân gian đến hiện đại. Trong đó, Chế Lan Viên đã thể hiện rất tinh tế và sâu sắc những tầng nghĩa sâu xa của tình mẫu tử cao cả, thiêng liêng:

——Mẹ đã yêu thương, chăm sóc, đùm bọc tôi từ khi còn trong nôi, qua lời ru của mẹ, tôi đã lĩnh hội được mạch nguồn văn hóa dân tộc qua hình ảnh con cò một cách phi thực tế từ số phận chìm nổi đau thương. mẹ che chở yêu thương vô bờ bến để “con yên giấc ngàn thu”.

——Tôi đi theo bạn trên con đường trưởng thành, và tôi hy vọng bạn sẽ là một người đàn ông có trái tim trong sáng và tốt bụng (Tôi hy vọng bạn là một nhà thơ).

– Mẹ sẽ dõi theo con cho đến khi con khôn lớn: “Con có lớn lên cũng vẫn là con của mẹ/ Mẹ sẽ ở bên con mãi mãi”.

– có thể thấy trong bài thơ “con cò”Tình mẫu tử không chỉ là mối quan hệ mật thiết giữa mẹ và con mà còn mở rộng ra chiều kích, thông qua biểu tượng con cò, nó hòa vào dòng chảy văn hóa dân tộc của muôn thế hệ và những biến chuyển luân hồi của vũ trụ. (“Vì màu trời/Tiếng hát/Xung quanh chiếc nôi”). Tình mẫu tử đã trở thành thứ tình cảm nguyên sơ, thiêng liêng nhất, trải dài theo thời gian, không gian bao la, xuyên suốt cuộc đời mỗi con người.

* “Tình yêu Tổ quốc” các hình thức nghệ thuật:

– Chế Lan Viên khơi nguồn văn hóa dân tộc. Những vần thơ của ông rất tài tình và tài tình trong việc mượn chất liệu từ ca dao, dân ca:

– Hình thức thơ tự do, uyển chuyển, tự do nhưng vẫn được nâng đỡ bởi sự dịu dàng, chân chất của lời ru truyền thống.

Biểu tượng con cò vừa truyền thống vừa mang ý nghĩa hiện đại, mới mẻ.

– Bài thơ “Con cò” thể hiện “sợi dây tinh thần nối liền các giai cấp, thế hệ và thời đại”. Dù thời đại, xã hội có đổi thay thế nào thì tình mẫu tử từ ngàn xưa vẫn thế, dù thế nào đi chăng nữa, người mẹ vẫn luôn hy sinh, yêu thương, luôn che chở cho con cái.

——Từ “tình yêu quốc gia” mà người đọc có thể hiểu khi họ nhìn lại. Có rất nhiều thông điệp sâu sắc trong bài thơ này: ý nghĩa của tình mẹ, vai trò của lời ru, thời gian hữu hạn của đời người và làm thế nào để sống có ý nghĩa…

4. Tóm tắt:

– Nhận xét của Nguyễn Văn Trung đã tóm tắt đúng sứ mệnh “gìn giữ niềm tự hào dân tộc” của nhà văn. Tuy nhiên, những “tình cảm dân tộc” ấy không tĩnh tại mà luôn biến đổi theo dòng thời gian, thời gian cũng chỉ chắt lọc và giữ lại những gì tinh túy, bản chất và sâu sắc nhất. . Vì vậy, nền tảng văn hóa truyền thống được thế hệ sau tiếp nhận mang những tư tưởng, tình cảm sâu sắc và là kim chỉ nam quý giá cho cuộc sống.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta tự ràng buộc mình vào những giá trị quá khứ không cách tân cũng không mới. Vì đó là cái chết của văn chương. “Tình yêu Tổ quốc” là linh hồn và tinh thần, nhưng con người trong tương lai vẫn có thể vận dụng sức sáng tạo của mình để tìm tòi những chủ đề mới, cách thể hiện mới. Các nhà thơ mới, tuy mới lạ, nhưng vẫn giữ được “tình cảm dân tộc” ở nhiều cấp độ: Xuân Tí, trong số các nhà thơ mới, vẫn phảng phất nét tình cảm Việt Nam trong những dòng rất Tây; Huy Cận tìm thấy giá trị cổ điển trong thơ hiện đại; Nguyễn Bính tìm thấy nguồn văn học dân gian để bộc lộ bản thân của mình…

Trong bối cảnh thế giới phẳng ngày nay, “tình cảm dân tộc” của mọi thể loại văn học cũng cần hòa vào dòng chảy của văn học thế giới, từ đó rút ra những giá trị nhân văn vĩnh cửu.

Cảm nhận bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *