Suy nghĩ về sự nhận thức giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay qua câu chuyện Con cáo và con báo

nghĩ

Suy ngẫm về giá trị bản thân của giới trẻ ngày nay từ câu chuyện cáo và báo

cáo và báo

Một lần, một con cáo và một con báo đang tranh cãi xem ai đẹp hơn. Báo hoa mai có đốm khắp da. Một con cáo tự hào về trí thông minh của mình hơn là vẻ bề ngoài. Cuối cùng con cáo cắt ngang lời khoác lác của con báo bằng những lời sau:

——Dù em có nói gì đi chăng nữa thì anh vẫn đẹp hơn em rất nhiều, anh không chỉ đẹp về ngoại hình mà vẻ đẹp của anh còn thể hiện ở trí tuệ.

(Dụ ngôn của Esper)

Từ ý nghĩa của câu chuyện trên, anh (chị) hãy viết một bài văn bàn về giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay?


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Giải thích ý nghĩa câu chuyện:

Câu chuyện ngụ ngôn này xoay quanh một tình huống nhận thức: cuộc tranh luận xem ai đẹp hơn, cáo hay báo. Mỗi loài động vật đều có cách giải thích riêng về vẻ đẹp của nó. Báo dựa vào da đẹp. Con cáo cho rằng mình đẹp hơn, bởi vì nó không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà còn có vẻ đẹp bên trong, đó là trí tuệ. Phần kết luận của Fox chứa đựng triết lý: Trí tuệ tạo nên vẻ đẹp đích thực, vượt lên trên con người, chỉ có trí tuệ thì cơ thể đẹp mới thực sự tỏa sáng. Tóm lại, truyện này nhằm đề cao và khẳng định vẻ đẹp của trí tuệ con người, hay rộng hơn là giá trị của con người.

2. Nêu ngắn gọn ý nghĩa của truyện

——Trí tuệ: Là khả năng nhận thức lý tính, trí tuệ, sự hiểu biết của con người.

Trí tuệ là vẻ đẹp và phẩm chất quan trọng của con người, là phẩm chất phân biệt con người với các loài động vật khác: giúp con người thống trị trái đất, thuần hóa thiên nhiên, sáng tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần, làm cho cuộc sống ngày càng tiến bộ, văn minh…; giúp con người nhận thức được giá trị đích thực của cuộc sống.

– Câu chuyện giản dị nhưng thể hiện vẻ đẹp và giá trị nhân văn sâu sắc, giúp chúng ta tránh được những phán xét hời hợt của con người và hình thành những giá trị cần thiết của sự hoàn thiện bản thân.

3. Khám phá giá trị bản thân của giới trẻ hiện nay

Giá trị là thứ bằng cách nào đó làm cho thứ gì đó trở nên hữu ích, có ý nghĩa, có giá trị. Giá trị bản thân là giá trị bản thân của mỗi người, đặc biệt là những thứ giúp một cá nhân tạo dựng được bản sắc riêng, sống có ích, có ý nghĩa và được tôn trọng trong mắt người khác.

* Thực tế:

– Giới trẻ ngày nay có nhiều quan niệm khác nhau, thậm chí trái ngược nhau về giá trị bản thân qua cách thể hiện bản thân:

+ Nhiều bạn trẻ khẳng định bản thân thông qua phẩm chất trí tuệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau: học tập, nghiên cứu khoa học, kinh doanh, hoạt động xã hội… (ví dụ).

+ Nhưng cũng có không ít bạn trẻ nhận thức chưa đúng về giá trị mình muốn theo đuổi, bỏ qua phẩm chất trí tuệ, tinh thần mà duy trì bản thân bằng những giá trị bề ngoài, nhất thời, hời hợt: khoe thân, xúc phạm người khác, đăng phát ngôn gây sốc, hình ảnh trên mạng xã hội, chạy theo mốt và không quan tâm đến việc đọc sách để nâng cao hiểu biết, làm giàu trí tuệ…

* lý do:

– Thanh niên có nhận thức đúng về giá trị bản thân và ý thức trách nhiệm với bản thân và xã hội; biết thế nào là giá trị bền vững và ý nghĩa…

– Thanh niên nhận thức chưa đúng về giá trị bản thân do chưa ý thức cao trách nhiệm của mình; khát vọng khẳng định bản thân quá mạnh mẽ đến mức tột độ do bồng bột của tuổi trẻ; do tiếp thu những suy nghĩ, xu hướng, lối sống tiêu cực từ bên ngoài. thế giới bên ngoài…

* Hiện tượng tác động:

——Nhận thức đúng đắn về giá trị bản thân có thể giúp thanh niên hoàn thiện nhân cách, có những phẩm chất cần thiết để thành công, từ đó góp phần nhất định vào sự phát triển của xã hội.

– Những người trẻ có giá trị bản thân bị bóp méo không những không khẳng định được bản thân mà còn đánh mất chính mình, dẫn đến những xu hướng lối sống tiêu cực, thiếu lành mạnh, ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức của xã hội.

* giải pháp:

– Mỗi bạn trẻ cần nhận thức mình là ai? Tại sao họ sống trong thế giới này? Và tự xác định những giá trị đúng đắn để theo đuổi và tạo dựng cái tôi của chính mình.

– Gia đình, nhà trường và xã hội cần có định hướng về cách thể hiện bản thân cho giới trẻ, tạo môi trường lành mạnh, tự do để giới trẻ có cơ hội thể hiện giá trị bản thân.

* Lớp nhận thức:

Việc nhận thức những giá trị bên trong như trí tuệ, tâm hồn sẽ giúp con người hoàn thiện nhân cách, biết thể hiện cái tôi lành mạnh, đúng đắn, phù hợp với chuẩn mực văn hóa, đạo đức của xã hội.

——Mỗi bạn trẻ cần phải ra sức học tập, rèn luyện để có vẻ đẹp về thể chất lẫn tinh thần và có cơ hội thể hiện mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề dám thay đổi để thành công

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *