Suy nghĩ về sức mạnh của sự cảm thông, chia sẻ qua câu chuyện Thuốc chữa đau buồn

Kích thích tư duy - thành công-

Nghĩ về sức mạnh của sự đồng cảm, sẻ chia qua những câu chuyện “Thuốc cho nỗi buồn”

Câu chuyện kể về một người phụ nữ vừa mất đứa con trai. Trong cơn đau buồn tột độ, cô đã tìm thấy một vị thánh. “Có lời cầu nguyện nào, câu thần chú nào mà con biết có thể khiến con trai mẹ sống lại không?” – Câu nói của mẹ thực sự tuyệt vọng.

Thay vì từ chối hoặc khuyên người mẹ bình tĩnh, nhà hiền triết trả lời: “Hãy tìm cho tôi một hạt cải từ một gia đình chưa bao giờ trải qua đau khổ. Nó có thể được sử dụng để xua đuổi nỗi đau của cô ấy.”
Người phụ nữ cảm ơn và lập tức lên đường đi tìm hạt của cây thần. Đầu tiên, cô đến một ngôi nhà lớn rất sang trọng, gõ cửa và hỏi: “Tôi muốn tìm hạt cải trong nhà không biết đau khổ. Có phải đây không?” Họ trả lời rằng cô đã đến nhầm. địa điểm. Họ kể cho cô nghe những câu chuyện bi thảm đã xảy ra với họ. Sau khi nghe chuyện, cô ngồi xuống an ủi họ.

Rồi cô tiếp tục đi tìm một gia đình hạnh phúc nhất. Nhưng đi đến đâu, từ nhà cao tầng đến căn gác dột nát, cô đều nghe những câu chuyện buồn. Cô ấy trở nên quan tâm và muốn giúp đỡ người khác, chia sẻ những bất hạnh của họ, đến nỗi cuối cùng cô ấy quên mất hạt cải. Hạt cải kỳ diệu đó đã lấy đi nỗi đau ra khỏi cuộc đời cô kể từ đó. “

(theo “Thế giới của chúng ta”)

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề yêu thương và thù ghét

Sau khi đọc câu chuyện này, bạn nghĩ gì?


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Giải thích và phân tích ý nghĩa của câu chuyện:

– Câu chuyện về một người phụ nữ, đau khổ vì mất con trai, đã tìm kiếm một nhà hiền triết để làm phép thuật cho con trai mình sống lại. Yêu cầu một điều gì đó sẽ không bao giờ xảy ra là dấu hiệu của cả nỗi đau tột cùng và mong muốn của người mẹ để thoát khỏi nó.

Nhà hiền triết đã mách cho người mẹ một liều thuốc chữa đau buồn: hạt cải của những gia đình chưa từng trải qua đau khổ.

—nhưng hành trình đi tìm hạt giống thần kỳ của mẹ là hành trình mẹ nhận ra thực tế phũ phàng của cuộc đời: nỗi buồn ở khắp mọi nơi, từ khu dân cư cho đến những tòa nhà cao tầng. Căn gác dột nát. Đây cũng là hành trình xoa dịu nỗi đau của cô: cô quên mất vấn đề hạt giống quỷ, chỉ quan tâm, muốn chia sẻ nỗi bất hạnh của người khác.

– Ý nghĩa truyện: Không câu thần chú nào, phép màu nào có thể xóa tan nỗi buồn đau. Thuốc giải độc tốt nhất cho nỗi đau là cởi mở và chia sẻ nỗi đau của bạn với những người xung quanh, và ngược lại, đồng cảm và chia sẻ nỗi đau của họ. Câu chuyện này khẳng định sức mạnh của sự đồng cảm và sẻ chia trong cuộc sống.

2. Thảo luận:

Tại sao lòng trắc ẩn và sự chia sẻ có thể chữa lành nỗi đau

– Khi chúng ta mở rộng trái tim và chia sẻ nỗi đau của mình với người khác, chúng ta sẽ có được lòng trắc ẩn và nỗi đau sẽ biến mất.

– Khi chia sẻ và cảm thông với nỗi đau của người khác, chúng ta quên đi và vượt qua nỗi buồn của chính mình, bởi nỗi buồn là một thuộc tính của cuộc sống và không ai hạnh phúc trọn vẹn. Hạnh phúc…ta sẽ hiểu hơn những mất mát và trân trọng cuộc sống, những gì mình đang có…

Câu chuyện này cho chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc về cách đối diện với những buồn đau trong cuộc sống, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sức mạnh của tình yêu thương, sự đồng cảm và sẻ chia. Sẽ bớt đau hơn rất nhiều nếu người ta có thể nắm lấy tay nhau…

3. Mở rộng kết nối.

Tuy nhiên, sự sẻ chia và đồng cảm từ người khác chỉ là vô nghĩa nếu chúng ta không đủ ý chí và nghị lực để chấp nhận và vượt qua nỗi đau của chính mình. Nếu bạn không muốn đứng dậy, không ai khác có thể hỗ trợ bạn.

– Sự đồng cảm, chia sẻ phải chân thành và xuất phát từ trái tim yêu thương, nếu không sẽ là hời hợt, giả dối và chỉ gây thêm tổn thương cho người khác.

– Sự đồng cảm, chia sẻ ngày càng ít đi trong xã hội hiện đại khi sự vô cảm ăn sâu bám rễ và tính ích kỷ thực dụng lên ngôi.

4. Khóa học nhận thức:

– đồng cảm, chia sẻ Nó là một trong những động lực của cuộc sống con người, làm cho mối quan hệ giữa con người với nhau ngày càng tốt đẹp hơn.

– Cần có những hành động sẻ chia thiết thực trong cuộc sống: với người thân, với bạn bè, với những người bất hạnh, kém may mắn trong xã hội.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *