Suy nghĩ về vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay

tư-luan-van-de-doc-sách

Hãy xem xét vấn đề đọc của học sinh ngày nay.

Ai đó đã từng nói: “Đọc sách như du hành vạn dặm“. Barack Obama gợi ý:”Nếu bạn có thể đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn. “Có thể nói, việc đọc sách là không thể thiếu đối với bất kỳ ai học tập, nghiên cứu kiến ​​thức và tìm kiếm con đường thành công. Tuy nhiên, nhiều học sinh hiện nay coi thường sách và vai trò của việc đọc sách. Thực trạng này thật đáng lo ngại.

sách là gì

Sách Nó là phương tiện được xã hội loài người sử dụng để ghi lại, lưu trữ và phổ biến kiến ​​thức. Sách đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tri thức. Mỗi cuốn sách là một động lực thúc đẩy sự phát triển của nền văn minh xã hội.Có thể nói “Sách là người bạn tốt nhất của con người”.

Trước sự phát triển của cuộc sống, người nguyên thủy đã nhận thức rõ tầm quan trọng của tri thức. Họ tìm cách bảo tồn thông tin mà họ đã biết để có thể truyền lại cho các thế hệ tương lai. Cuốn sách ra đời. Có thể nói, kể từ khi xuất bản cuốn sách này, nền văn minh nhân loại đã được khẳng định.

Các hình thức ban đầu của sách là chạm khắc trên vách đá, mai rùa và xương động vật. Rồi đến lúc viết lên thẻ tre, thẻ tre, vải. Cuối cùng, viết lên các trang hoặc in ra và đóng sách lại. Hình thức sách đã thay đổi theo thời gian. Càng nhiều thay đổi, sách càng tiện lợi, dễ sử dụng và bảo trì.

Trong quá khứ, sách là phương tiện học tập, giảng dạy và phổ biến tri thức chủ yếu trong xã hội. Ngày nay, trước sự tiến bộ của công nghệ, các phương tiện truyền thông và thiết bị điện tử gần như đã thay thế vai trò của sách vở. Con người đã bắt đầu ghi lại và lưu trữ kiến ​​thức trong bộ nhớ điện tử. Đồng thời phổ biến dưới nhiều hình thức thông qua các ứng dụng Electron. Người đọc có thể tiếp cận nguồn tri thức mà không cần lật từng trang sách. Công cụ tìm kiếm của Google là một ví dụ rõ ràng về hình thức này. Lưu trữ điện tử sẽ là dạng sách của tương lai.

Thực trạng vấn đề đọc của học sinh:

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, con người sống giàu sang, thích hưởng thụ hơn làm việc nên sách luôn bị mọi người coi thường. Xu thế toàn cầu hóa diễn ra trên diện rộng khiến học sinh ngày nay không chịu đọc sách. Một thực tế cần khẳng định là học sinh ngày nay không còn yêu sách nữa. Vì vậy, việc đọc của học sinh cũng rất hạn chế.Vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội

“Chúng ta trở thành những gì chúng ta đọc sau tất cả những gì thầy cô đã dạy chúng ta. Trường học vĩ đại nhất là sách.” Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay không mấy quan tâm đến những điều này. Các em quá lười đọc sách, đọc sách đơn thuần, đọc qua loa, hoặc đọc sách chỉ để khoe mà không chú ý đến những kiến ​​thức bổ ích.

Học sinh Việt Nam ngày nay không có hứng thú đọc sách. Ngoài những cuốn sách bắt buộc phải đọc, học sinh ít quan tâm đến những cuốn sách khác. Học sinh thường đọc những cuốn truyện tranh đầy những nội dung nhảm nhí và vô bổ, nhưng hiếm khi tìm đến những cuốn sách khoa học. Sách văn học thanh niên có nội dung đơn giản thường được sinh viên chọn đọc. Sách lịch sử, địa lý, khoa học phổ thông hầu như không được đưa vào danh sách lựa chọn.

Có nhiều lý do khiến học sinh ngại đọc sách về khoa học, học thuật, nghệ thuật, v.v. Vì đây là một lĩnh vực khó đòi hỏi nhiều công sức. Kéo theo đó là những hậu quả to lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con người và xã hội.

Nguyên nhân khiến học sinh không còn hứng thú đọc sách.

Trước hết phải nói đến sự phát triển của công nghệ thông tin. Công nghệ điện tử số đã mang lại nhiều thay đổi trong hình thức và phương pháp đọc sách. Đọc ngày nay không nhất thiết có nghĩa là đọc bản in hoặc ngồi trong phòng. Học sinh có thể đọc các trang eBook mọi lúc mọi nơi. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ giải trí đã thu hút sự theo đuổi của sinh viên với những chương trình mới lạ, độc đáo. Từ đó học sinh chểnh mảng việc đọc. Văn hóa đọc của học sinh, sinh viên ngày nay đang suy giảm nghiêm trọng.

Không thể liệt kê hết các kênh giải trí đang lên sóng hiện nay. Ngoài các kênh phim truyện còn có các chương trình trực tiếp. Các chương trình này có tính tương tác và rất thực tế. Sự phát triển của các phương tiện truyền thông đã giúp sinh viên tiếp cận với các tài liệu điện tử dễ dàng hơn. Học sinh hoặc chơi trò chơi hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí. Kể từ đó, tôi mất hứng thú với sách. Việc đọc trở nên tẻ nhạt, không còn thú vị nữa.

Học sinh ngày nay sống thoải mái và thích thú với những thứ tầm thường như game, facebook, cuồng thần tượng, phim kinh dị… để giải trí đơn thuần và những ấn phẩm có nội dung đồi trụy, phản cảm… Việc thường xuyên tiếp xúc và bị ám ảnh bởi nguồn thông tin này dẫn đến đạo đức học sinh sa sút, trở nên lười học, mất dần những thói quen có ích. Ví dụ, đọc một cuốn sách mỗi ngày.

Gia đình, nhà trường, xã hội ít quan tâm đến việc phát triển tâm hồn học sinh. Cha mẹ không khuyến khích con học vì bận công việc. Nhà trường chưa có kế hoạch đọc sách, không gian đọc sách cho học sinh. Xã hội chưa có kế hoạch khuyến khích, cổ vũ việc đọc sách cho mọi người để nâng cao dân trí. Còn việc khôi phục thói quen đọc sách của toàn dân dường như chỉ là khẩu hiệu.

Các nhà xuất bản chạy theo lợi nhuận thay vì đầu tư vào chất lượng và số lượng của các đầu sách mới. Trên giá sách hầu như chỉ có những tác phẩm quen thuộc được biên tập để làm khác bìa sách mà ít thấy những tác phẩm mới có giá trị, thực sự mang lại lợi ích cho người đọc. Sách chất lượng cao lưu hành trên thị trường khiến người đọc mất lòng tin.

Học sinh ngày nay ít đọc sách đã gây ra những hệ lụy to lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con người và sự ổn định của trật tự xã hội.

Học sinh không muốn đọc vì họ không chú ý Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách Làm cho việc học tập trở nên khó khăn, với kiến ​​thức rất hạn chế và sự hiểu biết hạn chế. Một trong những hậu quả dễ thấy nhất là học sinh ngày nay đọc kém, mắc nhiều lỗi chính tả, phát âm sai, diễn đạt vụng về, thô lỗ.

Không đọc sách khiến tâm hồn học sinh khô héo, không còn những rung động chân thành, tình cảm. Học sinh ngày càng trở nên cộc cằn, líu lưỡi, cư xử không tốt và thường vô lễ với thầy cô, người lớn. Thiếu đọc khiến học sinh không biết cảm thông, chia sẻ, yêu thương, không biết tự chủ, dẫn đến bạo lực học đường ngày càng nhiều.

Không những không đọc hoặc không chịu đọc sách, thiếu tôn trọng sách, nhiều học sinh còn tỏ ra coi thường sách, đập phá sách. Những người như vậy thật đáng thương.

Nhà trường, gia đình và xã hội cần có những giải pháp, hành động thiết thực để nâng cao năng lực đọc và hứng thú đọc sách của học sinh. Điều này rất cần thiết vì không đọc học sinh không thể tiến bộ, tâm hồn khô héo, hiểu biết hạn chế, không phát triển được kỹ năng sống. Quan trọng nhất, không đọc sách thì không thể có đời sống tinh thần phong phú, không thể cảm nhận được vẻ đẹp và sự viên mãn của cuộc sống này.

Đối với học sinh, điều đầu tiên cần làm là chăm chỉ học tập mỗi ngày và phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Hãy yêu quý sách, tiết kiệm và bảo vệ sách. Khuyến khích bạn bè và gia đình đọc cùng nhau. Tổ chức các buổi nói chuyện, thảo luận về những cuốn sách hay, ý nghĩa, có giá trị. Tập thể dục trong khi đọc một cuốn sách.

Đối với gia đình, nhà trường và xã hội cần quan tâm vun đắp tâm hồn trẻ thơ bằng những cuốn sách hay, có nội dung trong sáng, lành mạnh. Khuyến khích và tổ chức việc đọc sách trong nhà trường và xã hội, thực hiện cuộc vận động toàn dân đọc sách.

Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất bản và phát hành các ấn phẩm sách nhằm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu bạn đọc hiện nay.

Đọc một cuốn sách hay giống như trò chuyện với những bộ óc vĩ đại nhất của các thế kỷ trước” (René Descartes). Đọc sách là tri ân người xưa và là trách nhiệm với bản thân, với đất nước. Sách đối với con người cũng như nước đối với cây cối. Không có nước, cây cối sẽ khô héo. Nếu không có sách, cuộc sống con người sẽ thật nhàm chán. Vì vậy, học sinh nên chọn cho mình những cuốn sách hay và đọc chúng mỗi ngày. “Đọc không phải là về số lượng, mà là về chất lượng.” Đây là con đường đúng đắn dẫn đến cánh cửa tương lai.

Nghị luận: Đọc không phải là về số lượng, mà là về chất lượng

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lời tâm sự của thầy Nguyễn Ngọc Ký: "Con người ta chỉ sợ khiếm khuyết tâm hồn, đó là mầm tai họa, còn bất cứ khiếm khuyết nào trên cơ thể cũng không đáng sợ nếu ta dũng cảm đối diện và vượt qua để trở thành người không khiếm khuyết" (Thầy Nguyễn Ngọc Ký).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *