Suy nghĩ về vấn đề thái độ của người lớn khi người nhỏ có ý kiến trái chiều

nước Thái Lan

Nghĩ về thái độ của người lớn khi giới trẻ không đồng tình

Trong một bài báo, một thanh niên tâm sự: “Tôi thích nói, tôi thích tranh luận, nhưng năm 17 tuổi, nếu tôi giơ tay trước lớp và không đồng ý với giáo viên, tôi bị nhìn, bị tẩy chay, bị cười nhạo… Ở Việt Nam , người ta khó chấp nhận việc một người nhỏ tuổi hơn mình “sửa sai” hay thẳng thắn tranh luận với người lớn”. (Đặng Anh, Sống Như Chính Mình, tuoitre.vn, 09/09/2013).

Dưới góc nhìn của một người trẻ, anh (chị) hãy viết bài văn ngắn khoảng 600 từ bày tỏ quan điểm của mình về ý kiến ​​trên.


gợi ý bài tập về nhà:

1. Giới thiệu: Giới thiệu một hiện tượng đang thảo luận: Thành kiến ​​xã hội trong tranh luận và thảo luận

hai. Thân bài:

1. Mô tả:

– Những ý kiến ​​trên dẫn đến một thực tế khá phổ biến trong xã hội Việt Nam: những người trẻ có tư duy độc lập, khi vượt qua rào cản tuổi tác đều có chính kiến ​​cá nhân và thường phải đối mặt với những nhìn nhận, đánh giá, định kiến ​​của xã hội. Từ đó, bản thân các bạn trẻ có xu hướng thiếu tự tin, luôn có tâm lý rụt rè, thụ động khi phát biểu ý kiến, thậm chí không bao giờ bày tỏ suy nghĩ của mình trước mặt mọi người.

2. Thảo luận:

* Thực tế:

– Hiện tượng trên phổ biến ở các trường học Việt Nam. Do cách dạy truyền thống, lối sống cộng đồng nên học sinh nước ta khá thụ động trong học tập, hầu như tiếp thu kiến ​​thức một chiều, ít đặt câu hỏi hay đưa ra ý kiến ​​trái ngược với những gì được dạy. Tuy nhiên, cũng có một số học sinh dám bày tỏ ý kiến ​​của mình nhưng không được giáo viên khuyến khích, thậm chí còn bị từ chối hoặc từ chối.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Hồi thứ 14" (trích Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia văn phái)

——Ở cấp độ xã hội, có rất nhiều hiện tượng như vậy. Người trẻ thường được xem là “non nớt non nớt”, “ngựa non lì lợm”, “trứng khôn hơn vịt”. Kết quả là hầu hết những người trẻ tuổi sung sức nhất, năng động nhất, sáng tạo nhất trong suy nghĩ và hành động đều trở thành những cỗ máy câm lặng chứ chưa nói đến việc dám bộc lộ bản thân.

* lý do:

– Xã hội Việt Nam có truyền thống “kính lão, thọ”, người trẻ phải luôn lắng nghe người già, kính trọng và học hỏi kinh nghiệm sống.

– Do sự ích kỷ và dè dặt của người lớn.

– Khắp xã hội châu Á, đặc biệt là xã hội Việt Nam, con người thường có xu hướng sống khép kín, che giấu cái tôi của mình hơn là chủ động thể hiện cái tôi mạnh mẽ như người phương Tây. Vì vậy, người Việt Nam rất ngại nói ra suy nghĩ của mình trước đám đông, đặc biệt là giới trẻ….

* kết quả:

– Những người trẻ đầy nhiệt huyết trở nên bất mãn, thờ ơ, thiếu tự tin…

– Tuổi trẻ không có điều kiện thể hiện tài năng và cống hiến cho xã hội.

– Không công bằng khi nhận xét, xếp loại và khen thưởng…

* giải pháp:

– Bày tỏ chính kiến ​​là một hành vi tích cực và cần được khuyến khích, đồng thời các bạn trẻ cũng cần có ý thức và thái độ khi bày tỏ chính kiến ​​của mình: trung thực và khiêm tốn, thẳng thắn, mạnh mẽ, biết bảo vệ chính kiến ​​của mình nhưng không kiêu ngạo, coi thường người khác .

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa 3 khổ thơ cuối bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

– Đối với những người lớn tuổi, những người lớn tuổi và cả cộng đồng cần có cái nhìn rộng hơn, lắng nghe, chia sẻ và đối thoại với các bạn trẻ đồng thời đánh giá và nhìn nhận đúng những đóng góp của các bạn trẻ thay vì “nhìn, chống, cười”. “ thái độ Ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý của thế hệ trẻ.

——Cần động viên, khuyến khích thế hệ trẻ sống chủ động, sống sáng tạo, thể hiện mình nhiều hơn, góp phần thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực.

3. Câu hỏi mở rộng:

– Không đồng tình với thói quen phân biệt đối xử của một số người lớn tuổi trước ý kiến ​​của người trẻ

– Trau dồi bản thân, chịu khó suy nghĩ, dám thể hiện mình và tôn trọng ý kiến ​​của những người trẻ như bạn.

——Cần phân biệt giữa thái độ bày tỏ ý kiến ​​cá nhân, giao tiếp, tranh cãi với người khác của người trẻ với thái độ chống đối, khinh thường, thậm chí hách dịch, thô lỗ đối với người lớn tuổi.

3. Kết thúc:

xác nhận: Câu hỏi của tác giả Đăng Anh là một câu hỏi đáng suy nghĩ và đáng giá không chỉ cho các bạn trẻ mà cho cả cộng đồng. Bài học về hiểu biết và hành động của bản thân.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *